Thay nhân sự tại Sabeco: Có toan tính sau việc hạ lương, giảm lợi nhuận?

(PLO) - Sabeco đã chính thức chuyển giao quyền kinh doanh và kiểm soát cho một HĐQT “mới toanh”, kèm theo nhiều quyết sách mới như giảm lợi nhuận năm 2018, quỹ tiền lương cho thành viên HĐQT cũng giảm gần 500 triệu đồng/người/năm. Sabeco đang toan tính điều gì trong năm đầu tiên chuyển giao cho người Thái?
Chủ tịch và Tổng Giám đốc Sabeco giờ đều là người Singapore. (Trong ảnh: Chủ tịch Koh Por Tiong) Chủ tịch và Tổng Giám đốc Sabeco giờ đều là người Singapore. (Trong ảnh: Chủ tịch Koh Por Tiong)

Người Việt cuối cùng rời vị trí cấp cao

Vài ngày sau khi Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), Tổng công ty CP Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã ra công bố cho biết, Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2018-2023 thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Thành Nam từ 31/7/2018 và bổ nhiệm ông Neo Gim Siong Bennett làm Tổng Giám đốc Sabeco từ ngày 1/8/2018. 

Ông Neo Gim Siong Bennett, quốc tịch Singapore đã được bổ nhiệm làm “Phó Tổng” doanh nghiệp này từ tháng 5/2018. Ngoài ra, Sabeco cũng công bố thông tin về 7 thành viên mới của HĐQT Tổng công ty. Theo đó, HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018 - 2023 có 7 thành viên, trong đó có 3 người nước ngoài, bao gồm Chủ tịch HĐQT ông Koh Por Tiong, quốc tịch Singapore. Người thứ hai là ông Michael Chye Hin Feh, sinh năm 1959, quốc tịch Singapore. Thành viên thứ ba là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966, quốc tịch Thái Lan. 

Bốn người Việt nằm trong danh sách HĐQT Sabeco bao gồm bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng (kế toán trưởng Sabeco), ông Lương Thanh Hải (Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn) và ông Nguyễn Tiến Vỵ. Trong đó đáng chú ý là bà Trần Kim Nga, người được Thaibev (pháp nhân thực sự đứng đằng sau Công ty TNHH Vietnam Beverage, đơn vị trúng đấu giá 54% cổ phần Sabeco) chỉ định làm thành viên HĐQT Sabeco (tạm thời) từ tháng 5/2018. 

Bà Nga được biết đến là Tổng Giám đốc của Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Tiền thân của Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam là Công ty CP Đầu tư Nga Sơn (sau được đổi tên thành Vietnam Beverage). Chính bà Nga là người đã nhượng lại 49% cổ phần Vietnam Beverage cho BeerCo - đơn thị thành viên của ThaiBev.

Người đại diện phần vốn nhà nước, nắm giữ 36% cổ phần tại Sabeco là 2 ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải. Người Việt còn lại ở đây là ông Nguyễn Tiến Vỵ - nguyên là Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương), nay đã về hưu. 

Giảm lợi nhuận vì giá vật liệu tăng?

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2018 đã công bố, lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Sabeco là hơn 4.948 tỷ đồng, đồng thời đưa ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế của năm 2018 chỉ là 4.007 tỷ đồng. Trả lời thắc mắc của các cổ đông về việc tại sao kế hoạch lợi nhuận năm 2018 lại giảm so với năm 2017, HĐQT Sabeco cho hay, việc đề xuất kế hoạch giảm lợi nhuận 2018 so với năm 2017 là do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên 5% và giá nguyên vật liệu cũng tăng lên.

Nghị quyết này cũng cho biết, năm 2017, tổng quỹ lương của HĐQT và Ban kiểm soát năm 2017 hơn 4,966 tỷ đồng (vượt kế hoạch đã đề ra gần 300 triệu đồng) cho 4 người. Nhưng năm 2018, quỹ lương dành cho HĐQT và Ban kiểm soát chỉ còn 3,723 tỷ đồng cho 5 người. Như vậy, lương bình quân của các thành viên HĐQT của Sabeco trong năm 2018 sẽ giảm khoảng gần 500 triệu đồng/người. 

Thông tin về kế hoạch phát triển của Sabeco trong các năm sau, Nghị quyết ĐHĐCĐ công bố, trong năm 2018, doanh nghiệp này thay đổi một số loại hình kinh doanh, trong đó phải kể đến việc Sabeco đã quyết định loại bỏ loại hình kinh doanh quảng cáo thương mại ra khỏi danh mục ngành nghề của Tổng công ty. Đây có lẽ là điều gây bất ngờ đối với giới kinh doanh bởi các số liệu công bố cho thấy, Sabeco luôn “chi đậm” cho truyền thông quảng cáo, riêng năm 2017, số tiền Sabeco đã chi cho quảng cáo khoảng 1.198 tỷ đồng. 

Xung quanh giải pháp cải thiện giá cổ phiếu, đại diện Sabeco cho biết, đơn vị không nhìn vào ngắn hạn mà có kỳ vọng trong dài hạn về triển vọng phát triển của Sabeco. Ban lãnh đạo đang chuẩn bị kế hoạch, cố gắng đưa công ty phát triển về doanh thu, lợi nhuận nhằm đưa giá cổ phiếu đi lên. Tuy nhiên, có những yếu tố khác tác động đến giá cổ phiếu.

Đại diện hãng đồ uống này cũng cho biết, đơn vị đang đặt mục tiêu khác nhau cho từng thị trường cụ thể và đang ưu tiên phát triển sản phẩm mới, phát triển thương hiệu thông qua các công ty con, công ty liên kết. Vị đại diện này khẳng định: “Chúng tôi sẽ phát triển, cải thiện hiệu quả tại các công ty này, hợp tác để cải thiện giá đầu vào đồng thời hợp tác chặt chẽ với ThaiBev, với sức mạnh quảng cáo và truyền thông để có thể mua hàng với giá hợp lý, tận dụng thế mạnh vận chuyển”.

Sabeco “ngắm” thị trường nông thôn

“Sabeco đưa ra kế hoạch, cần phải tăng trưởng mạnh ở thị trường nông thôn trong khi giữ nguyên thị trường thành thị khiến các cổ đông thắc mắc vì tiêu thụ bia ở thành thị lúc nào cũng cao hơn. Trước thắc mắc này, Sabeco cho biết, sẽ phát triển cả 2 thị trường mặc dù ở thị trường nông thôn Sabeco đã có kết quả kinh doanh tốt và dẫn đầu. Tuy nhiên, ở thị trường thành thị, Sabeco có nhiều sự cạnh tranh, do đó Sabeco đang có kế hoạch để tập trung nhiều hơn ở thành thị bằng sản phẩm mới”.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Đọc thêm

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.