Thầy giáo xử phạt học sinh như tra tấn

(PLO) -Dư luận tại xã Cát Tài, huyện Phù Cát (Bình Định) gần đây xôn xao trước việc thầy Nguyễn Minh Đề (giáo viên chủ nhiệm lớp 7A3 Trường THCS Cát Tài) có hành vi thô bạo, xâm phạm thân thể, nhân phẩm đối với 4 học sinh lớp 7A3. Dư luận đang chờ các ngành chức năng có hình thức xử lý thích đáng với việc sử dụng bạo lực này.
Thầy giáo xử phạt học sinh như tra tấn

Kiểu xử phạt lạ kỳ

Trong tiết sinh hoạt của lớp 7A3 vào chiều thứ bảy ngày 31/10/2015, em P. bị thầy Đề bắt nằm ngửa trên bục giảng rồi lấy nước đổ vào miệng (!). Em P. bị phạt như vậy là bởi trước đó, khi lớp ồn ào, em nhắc lớp im lặng nhưng thầy Đề lại cho rằng việc nhắc nhở lớp không phải trách nhiệm của em (P. không phải là cán bộ lớp). 

Em B. khi nộp học phí cho thầy Đề đã đưa 150.000đ (mức học phí phải nộp là 120.000đ. Sau khi thầy trả lại tiền, thấy thiếu 10.000đ nên em B thắc mắc. Lập tức, em  bị thầy dùng thước đánh vào đầu.

Còn em H. thì bị thầy Đề dùng tay tát tai vì do trước đó đã tự ý mở sổ đầu bài để xem, không thuộc bài, đã đánh trống vào lớp nhưng còn ra ngoài. Riêng em L. bị thầy Đề bắt nằm sấp rồi dùng thước gỗ đánh do ngồi không đúng vị trí.

Sau khi vụ việc xảy ra, rất nhiều phụ huynh và người dân xã Cát Tài cùng một số giáo viên Trường THCS Cát Tài tỏ ra bất bình trước hành vi thô bạo mà thầy Đề đối xử với học sinh. Một người dân còn nói: “Tui chưa thấy giáo viên nào có cách xử phạt kỳ dị và thô bạo như vậy. Đây không phải là phạt để dạy dỗ mà phải nói là tra tấn học sinh thì đúng hơn”.

Có “giơ cao đánh khẽ”?

Làm việc với phóng viên, ông Phạm Minh Toàn - Hiệu trưởng Trường THCS Cát Tài xác thực: “Sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh, đồng thời tiến hành kiểm điểm hành vi vi phạm của thầy Đề. Chúng tôi cũng đã có báo cáo gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phù Cát cũng như đề nghị hình thức kỷ luật đối với thầy Đề. Tuy nhiên, chưa thể cung cấp tài liệu cụ thể cho báo chí được”.

Được biết, qua xác minh, làm việc với các bên liên quan, tổ công tác của Trường THCS Cát Tài khẳng định hành vi của thầy Đề đối với 4 em học sinh là hoàn toàn sai, dễ gây hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Hội đồng Kỷ luật của trường cũng đã họp và đề nghị hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với thầy Đề.

Liên quan việc này, ông Đặng Hữu Lộc - Trưởng phòng GD&ĐT huyện nói: “Tôi đã công tác trong ngành giáo dục gần 40 năm nhưng chưa bao giờ nghe giáo viên nào xử phạt học sinh giống kiểu như thầy Đề đã làm. Khi nhận được thông tin tôi rất bức xúc. Việc làm của thầy Đề trái với quy định và phương pháp giáo dục, vi phạm đạo đức nghề giáo và xúc phạm nhân phẩm, thân thể của học sinh”. 

Nhưng theo ông Lộc, do thầy Đề phạm lỗi lần đầu, lại có thái độ ăn năn, thành khẩn nên Hội đồng Kỷ luật đã thống nhất kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ngày 17/12/2015, Phòng đã ban hành Quyết định số 807/QĐ-PGDĐT về việc thi hành kỷ luật đối với giáo viên này.

Sớm xử lý dứt điểm

Nhiều người dân chưa đồng tình và kiến nghị phải có hình thức xử lý nghiêm khắc hơn đối với thầy Đề bởi trong quá trình tổ công tác của Trường THCS Cát Tài kiểm tra, xác minh, thầy Đề không thành khẩn và đã hai lần từ chối viết bản tường trình khi được Hiệu trưởng yêu cầu.

Tại kỳ họp HĐND huyện Phù Cát mới đây, Chủ tịch HĐND xã Cát Tài Nguyễn Bá Phương (đại biểu HĐND huyện) phát biểu: “Trường hợp thầy Đề xử lý học sinh là vi phạm pháp luật, việc này không phải giáo dục mà là tra tấn học sinh. Thế nhưng, nội dung giải trình và hình thức kỷ luật mà Phòng GD&ĐT đưa ra chưa thỏa đáng, chưa nghiêm minh. Do vậy, đề nghị UBND huyện Phù Cát phải xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật”. Còn ông Nguyễn Minh Phụng - Chủ tịch HĐND huyện cho rằng: “Vụ việc không còn mang tính chất nội bộ của Trường THCS Cát Tài. Do vậy, tôi đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng xác minh làm rõ để xử lý đúng việc, đúng người, đúng tội”.

Được biết, UBND huyện Phù Cát đã chỉ đạo Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Nội vụ, Phòng GD&ĐT, UBND xã Cát Tài thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, xác minh làm rõ sự việc để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

C.VĂN
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.