Thầy giáo trường huyện lập Giải thưởng Minh Hà khích lệ học sinh

Thầy Nguyễn Hữu Khương – hiệu trưởng trường THPT Minh Hà và các học sinh nhận Giải thưởng Minh Hà.
Thầy Nguyễn Hữu Khương – hiệu trưởng trường THPT Minh Hà và các học sinh nhận Giải thưởng Minh Hà.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 21 học sinh của Trường THPT Minh Hà vừa vinh dự được nhận Giải thưởng Minh Hà. Đây là giải thưởng do thầy hiệu trưởng trường THPT Minh Hà cùng con gái sáng lập với mục đích động viên các học sinh có nỗ lực trong học tập và rèn luyện.

Chia sẻ về lý do thành lập Giải thưởng Minh Hà, thầy Nguyễn Hữu Khương – hiệu trưởng trường THPT Minh Hà (Thạch Thất – Hà Nội) cho biết: Trong quá trình làm nghề, tôi vẫn đau đáu với việc khen thưởng học sinh như thế nào để động viên, khích lệ các con. Học sinh giỏi, có nhiều thành tích trong học tập được khen thưởng là lẽ đương nhiên. Nhưng có rất nhiều con tuy thành tích học tập không cao, nhưng các con rất nỗ lực cố gắng trong rèn luyện, hoặc có những con có đóng góp nhiều cho phong trào, cho cộng đồng xã hội, thậm chí là các con chỉ nỗ lực để vươn lên tốt hơn chính bản thân mình... Những học sinh như vậy cần được ghi nhận, động viên để các con thấy giá trị của sự cố gắng.

Thầy cho biết, Giải thưởng Minh Hà không được đưa ra để so sánh các học sinh với nhau, nó không phải phần thưởng cho các học sinh Xuất sắc hay học sinh Giỏi mà phần thưởng là sự động viên về sự tiến bộ của các học sinh đó với chính bản thân mình của ngày hôm qua.

Bởi thế, các danh hiệu mà hệ thống Giải thưởng Minh Hà đề ra rất đời thường, cũng rất thiết thực và ý nghiã, và học sinh dễ thực hiện: Học sinh Vượt khó khăn tốt nhất; Học sinh có Chuyển biến tích cực nhất; Học sinh Năng động nhất; Học sinh Sáng tạo nhất; Học sinh Chăm chỉ nhất; Học sinh Kiên trì nhất.

Năm nay là năm đầu tiên Giải thưởng Minh Hà được trao cho các học sinh của trường THPT Minh Hà. Thầy Khương cho biết, quy chế giải thưởng sẽ ngày càng được hoàn thiện. Dự kiến trong năm tới, thầy sẽ cho các học sinh đăng ký danh hiệu – đặt ra mục tiêu cho chính mình. Thậm chí cùng với việc đặt mục tiêu, thể hiện lộ trình thực hiện mục tiêu, học sinh còn có thể đặt nguyện vọng về giải thưởng mà mình mong muốn được trao. Hội đồng tư vấn, Ban điều hành giải thưởng là các thầy cô trong trường sẽ thống nhất và quyết định các giải thưởng này.

“Những giải thưởng đó nhằm mục đích hỗ trợ các con trong việc học tập và rèn luyện, ví dụ gia đình con khó khăn, con rất mong muốn có một chiếc xe để đi học, đó hoàn toàn là nhu cầu chính đáng, và cần được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ cố gắng để giải thưởng thực sự có ý nghĩa thiết thực cho các con.” – thầy Khương tâm sự.

Về thời hạn giải thưởng, thầy Khương cho biết: "Giải thưởng sẽ được duy trì đến khi nào còn có tính khích lệ, động viên học sinh. Kể cả khi đó tôi đã nghỉ công tác."

Trả lời câu hỏi thầy có tiếp nhận sự ủng hộ để tăng giá trị Giải thưởng, thầy tâm sự: Hiện chúng tôi đang huy động nguồn lực tự có, giải thưởng nhỏ, chủ yếu mang tính động viên các con. Nếu có nhiều sự chung sức, giải thưởng nhiều hơn, nhiều con sẽ được động viên khích lệ hơn, điều đó thật đáng quý!

Chị Trang (người đồng sáng lập và nhà tài trợ chính của Giải thưởng Minh Hà) cùng chồng - cả hai đều là thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia.

Chị Trang (người đồng sáng lập và nhà tài trợ chính của Giải thưởng Minh Hà) cùng chồng - cả hai đều là thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia.

Là người đồng sáng lập giải thưởng, cũng là các nhà tài trợ chính của hệ thống giải thưởng, chị Nguyễn Ngọc Trang – cho biết: “Tôi đã có một thời học sinh rất say mê học tập, cố gắng. Tôi đã được thầy cô, bố mẹ luôn luôn động viên, khích lệ, nên tôi hiểu giá trị của việc lan tỏa cảm hứng, động lực của các em. Nhiều khi một sự động viên nho nhỏ kịp thời sẽ giúp một cá nhân làm được những điều phi thường, có giá trị to lớn cho xã hội.”

Nguyễn Ngọc Trang hiện đang sinh sống và làm việc tại Nauy. Chị Trang là thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 8.

Điều thú vị, gia đình thầy Khương đang giữ kỷ lục gia đình có nhiều thí sinh Olympia nhất trong lịch sử của chương trình. Ngoài con gái là Nguyễn Ngọc Trang, thầy Khương còn có con rể là Trần Văn Ngọc Tân (chồng Trang) – thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 7, và con trai là Nguyễn Hữu Trí - thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15.

THPT Minh Hà là ngôi trường mới được đi vào hoạt động được 2 năm học. Trường đặt tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất – Hà Nội. Trường lấy tên vị nữ anh hùng liệt sỹ Đỗ Thị Sinh (bí danh Minh Hà). Bà Minh Hà sinh ra và lớn lên tại xã Canh Nậu, bà sớm đi theo cách mạng và hy sinh khi đang là Tỉnh uỷ viên tỉnh Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh ngày nay) khi mới 22 tuổi.

Tưởng nhớ công ơn của người con quê hương và nhằm giáo dục thế hệ trẻ noi theo tấm gương nữ anh hùng liệt sỹ, tại Xã Canh Nậu hiện nay, hệ thống trường học các cấp đều trường mang tên bà: Trường mầm non Minh Hà, Trường Tiểu học Minh Hà A, Trường Tiểu học Minh Hà B, Trường THCS Minh Hà và Trường THPT Minh Hà.

Tin cùng chuyên mục

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Đọc thêm

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trường Đại học Quốc gia TP HCM có tân Phó Giám đốc

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu kiêm Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM.