Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một giáo viên chỉ ra bài ôn tập trước ngày thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của thầy Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh) giống đề chính thức đến 80%.

Trên mạng xã hội, thầy giáo tên Đ.Đ.H bày tỏ băn khoăn: “Sau khi kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1 kết thúc, bản thân tôi nhận được thông tin từ nhiều thầy, cô đến từ nhiều địa phương trong cả nước về 1 buổi học khá kì lạ của một lớp học “online” nơi có tới hơn 4.000 thí sinh theo học, trong đó giáo viên ôn tập đã cô đọng lại các nội dung kiến thức và các câu hỏi có độ tương đồng đến khoảng 80% so với đề thi chính thức thi sau đó 1 ngày.

Là một giáo viên dạy Sinh, tôi cũng quan tâm đến vấn đề này và được học sinh trong “Lớp VIP” đó gửi đề và video clip buổi ôn tập đó. Tôi đã tiến hành so sánh, đối chiếu giữa đề ôn tập và đề thi chính thức về nội dung, câu từ, hình vẽ và nhận thấy sự tương đồng ở mức độ cao đến 80% thì đúng là rất lạ”.

Theo thầy H nếu là sự tương đồng ngẫu nhiên thì chứng tỏ khả năng khái quát, tổng hợp và dự đoán đề của giáo viên đó thật tuyệt vời. "Nhưng nếu đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên mà có một lý do khác thì quả thực tôi không dám nghĩ tới. Vì nó sẽ là vấn đề quá sức của cá nhân tôi", thầy H nói.

Thầy giáo này cho rằng khi được ôn tập nội dung giống đề thi chính thức đến 80%, những học trò có năng lực làm bài ở mức 6-7 có thể dễ dàng tăng lên được điểm 9-10 chỉ trong vòng một vài ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến điểm chuẩn của khối xét tuyển có môn Sinh học, đặc biệt là Y dược.

Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ảnh 1
Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ảnh 2
Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ảnh 3

Hình ảnh so sánh sự giống nhau giữa đề ôn tập và đề thi tốt nghiệp được chia sẻ trên mạng xã hội.

Người bị “tố” có nội dung ôn tập đúng đến 80% đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh chính thức là thầy giáo Phan Khắc Nghệ - Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Trước đó, thầy Phan Khắc Nghệ tổ chức buổi live tổng ôn ngay sát ngày thi chính thức cho môn Sinh (bao gồm 1 video củng cố kiến thức trọng tâm phát ngày 5/7 và 1 video chữa đề khóa luyện thi VIP ngày 7/7).

Sau khi đọc đề, thầy Phan Khắc Nghệ thừa nhận một số câu mình ôn tập giống y nguyên với đề thi chính thức nhưng đây là những câu được ghi rõ trong sách giáo khoa, ở mức nhận biết kiến thức đơn giản.

Một số câu khác trong nội dung thầy ôn tập có nội hàm tương tự các câu hỏi trong đề thi chính thức. Một số câu thì khi giảng bài, thầy mở rộng bao phủ, gần giống với phần kiến thức mà các câu trong đề thi chính thức đề cập.

"Không có chuyện đề tôi ôn giống đề thi chính thức đến 80%. Đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa. Tôi giảng bài cũng phát triển kiến thức sách giáo khoa, hai nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau", thầy Nghệ khẳng định.

Về việc có những hình vẽ trong đề thi chính thức giống với đề ôn luyện của mình, thầy Nghệ cho biết đây đều là những hình vẽ xuất phát và phát triển thêm từ sách giáo khoa, tham khảo từ đề thi thử của tỉnh Nghệ An.

Lý giải việc ôn tập "trúng" khá nhiều câu trong đề thi chính thức, thầy giáo trường chuyên Hà Tĩnh cho rằng bí kíp nằm ở việc liên tục nghiên cứu sâu hướng dẫn giảng dạy, đề tham khảo của Bộ GD&ĐT và cô đọng, loại trừ những kiến thức đã thi trong 2 năm trước đó. Hơn nữa, thầy Nghệ cũng đánh giá mình có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm luyện thi nhiều năm.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết bộ đã nắm được thông tin và đang phối hợp các cơ quan liên quan xác minh về sự việc phản ánh đề thi ôn tập môn Sinh giống đề thi tốt nghiệp THPT.

N.Lan (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

Đọc thêm

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.