Thấy gì sau một tuần làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân?

(PLO) - Sau một tuần triển khai cấp thẻ căn cước công dân cho người dân từ 14 tuổi trên địa bàn thủ đô, hàng nghìn lượt công dân đã đến các điểm đăng ký  tại Hà Nội để làm thủ tục, hồ sơ. Trước nhu cầu cấp, đổi từ chứng minh thư sang thẻ căn cước công dân quá lớn, đội ngũ cán bộ tại các điểm cấp thẻ căn cước công dân phải căng mình, nỗ lực hơn 200% để đảm bảo phục vụ công dân một cách tốt nhất.
Sau một tuần thực hiện, hàng nghìn lượt công dân đã đến các điểm đăng ký trên địa bàn thủ đô để làm thủ tục, hồ sơ Sau một tuần thực hiện, hàng nghìn lượt công dân đã đến các điểm đăng ký trên địa bàn thủ đô để làm thủ tục, hồ sơ
Đông nhưng không ùn tắc
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội PC64, Công an Hà Nội, trong các ngày từ 4 – 8/1, trong khu vực cấp thẻ căn cước công dân (CCCD), ngay từ sáng sớm hàng trăm người đã đến nộp hồ sơ xin cấp, đổi từ chứng minh thư sang thẻ CCCD. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, ngoài đội ngũ cán bộ tiếp nhận hồ sơ, Phòng PC64 còn bố trí nhiều bàn giải đáp thắc mắc và niêm yết bảng thông báo cấp CCCD” cùng mẫu hướng dẫn tờ khai công dân để tiện tra cứu. 
Với cách thức triển khai khoa học và thuận tiện như vậy nên dù số lượng người đến làm thủ tục đông nhưng Phòng PC64 vẫn đảm bảo an ninh trật tự, không có cảnh tắc nghẽn, chen lấn. Theo tìm hiểu, hiện chưa có số liệu thống kê chính xác số người đến nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ CCCD. Tuy nhiên, nếu khảo sát trên bình diện chung, hiện địa bàn có 31 điểm tiếp nhận hồ sơ làm thẻ CCCD, tương đương mỗi điểm số lượng đến đăng ký là 200 – 500 lượt người, tin chắc số hồ sơ không phải nhỏ. 
Về phía công dân đến làm hồ sơ xin cấp, đổi sang thẻ CCCD, nhìn chung đều khá hài lòng với đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ. Anh Nguyễn Đức Hải (SN 1967, trú tại quận Đống Đa) hồ hởi: “Tôi mất khoảng 20 phút để hoàn thành hồ sơ. Với số lượng người đến đăng ký đông, thời gian chờ không bị quá lâu cùng sự hướng dẫn, tư vấn thủ tục nhiệt tình của các cán bộ chiến sỹ khiến tôi rất hài lòng”. 
Theo tìm hiểu, toàn bộ hồ sơ, thông tin của công dân sau khi được tiếp nhận ở 31 điểm trên địa bàn thủ đô sẽ được truyền trực tiếp đến Cục Cảnh sát quản lý đăng ký cư trú và Dữ liệu quốc gia về dân cư để hoàn thiện các khâu đoạn cuối. Thẻ CCCD sẽ được trả sau 7 ngày tiếp nhận hồ sơ. 
Khuyến khích công dân nộp hồ sơ ngay tại địa phương
Suốt những ngày tiếp nhận, cấp thẻ CCCD vừa qua, có một thực tế là không ít trường hợp chứng minh thư loại 9 và 12 số vẫn còn hạn sử dụng nhưng người dân vẫn đến các điểm đăng ký để làm hồ sơ. Anh Bùi Xuân Chinh (SN 1983) cho biết: “Tôi nghe nói thẻ CCCD thuận tiện hơn chứng minh thư nên đến làm hồ sơ. Hơn nữa, dù sớm hay muộn thẻ CCCD cũng dùng để thay chứng minh thư nên đi làm luôn cho tiện”. 
Liên quan đến vấn đề này, một cán bộ Phòng PC64 nhấn mạnh, người dân nên hiểu rằng chứng minh thư loại 9 và 12 số nếu còn giá trị sử dụng từ ngày cấp đến hết thời hạn 15 năm thì không bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD. Các trường hợp nên chuyển sang thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân bị cũ, mờ hoặc nhòe. 
Được biết, tại khắp các quận, huyện thuộc phạm vi Hà Nội đều đang tổ chức làm thẻ CCCD, tuy nhiên người dân vẫn đổ về các điểm cấp thẻ CCCD nội thành để làm thẻ. Phòng PC64 là một ví dụ điển hình. Mỗi ngày có không dưới 500 lượt công dân đến đây làm thủ tục đăng ký. Dù mọi việc cấp thẻ CCCD vẫn diễn ra thuận lợi nhưng số lượng người dồn đến đông cũng gây ra không ít áp lực lên đội ngũ cán bộ tiếp nhận hồ sơ. 
Trung tá Nguyễn Văn Hương - Phó Đội trưởng Đội cấp chứng minh nhân dân, PC64 Công an TP Hà Nội khuyến cáo: “Trong những ngày tới, người dân đến làm thẻ CCCD vẫn sẽ giữ chiều hướng gia tăng. Để phục vụ tốt người dân, 31 điểm cấp thẻ CCCD đã được bố trí đều khắp. Công dân nên đến ngay các điểm thuộc khu vực thường trú để nộp hồ sơ đăng ký. Quá đông người tập trung tại một điểm sẽ khiến thời gian chờ đợi lâu, không thể phục vụ tốt nhất người dân”. 
Sơn Bình
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…