Thấy gì sau một tuần làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân?

(PLO) - Sau một tuần triển khai cấp thẻ căn cước công dân cho người dân từ 14 tuổi trên địa bàn thủ đô, hàng nghìn lượt công dân đã đến các điểm đăng ký  tại Hà Nội để làm thủ tục, hồ sơ. Trước nhu cầu cấp, đổi từ chứng minh thư sang thẻ căn cước công dân quá lớn, đội ngũ cán bộ tại các điểm cấp thẻ căn cước công dân phải căng mình, nỗ lực hơn 200% để đảm bảo phục vụ công dân một cách tốt nhất.
Sau một tuần thực hiện, hàng nghìn lượt công dân đã đến các điểm đăng ký trên địa bàn thủ đô để làm thủ tục, hồ sơ Sau một tuần thực hiện, hàng nghìn lượt công dân đã đến các điểm đăng ký trên địa bàn thủ đô để làm thủ tục, hồ sơ

Đông nhưng không ùn tắc

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội PC64, Công an Hà Nội, trong các ngày từ 4 – 8/1, trong khu vực cấp thẻ căn cước công dân (CCCD), ngay từ sáng sớm hàng trăm người đã đến nộp hồ sơ xin cấp, đổi từ chứng minh thư sang thẻ CCCD. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, ngoài đội ngũ cán bộ tiếp nhận hồ sơ, Phòng PC64 còn bố trí nhiều bàn giải đáp thắc mắc và niêm yết bảng thông báo cấp CCCD” cùng mẫu hướng dẫn tờ khai công dân để tiện tra cứu. 

Với cách thức triển khai khoa học và thuận tiện như vậy nên dù số lượng người đến làm thủ tục đông nhưng Phòng PC64 vẫn đảm bảo an ninh trật tự, không có cảnh tắc nghẽn, chen lấn. Theo tìm hiểu, hiện chưa có số liệu thống kê chính xác số người đến nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ CCCD. Tuy nhiên, nếu khảo sát trên bình diện chung, hiện địa bàn có 31 điểm tiếp nhận hồ sơ làm thẻ CCCD, tương đương mỗi điểm số lượng đến đăng ký là 200 – 500 lượt người, tin chắc số hồ sơ không phải nhỏ. 

Về phía công dân đến làm hồ sơ xin cấp, đổi sang thẻ CCCD, nhìn chung đều khá hài lòng với đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ. Anh Nguyễn Đức Hải (SN 1967, trú tại quận Đống Đa) hồ hởi: “Tôi mất khoảng 20 phút để hoàn thành hồ sơ. Với số lượng người đến đăng ký đông, thời gian chờ không bị quá lâu cùng sự hướng dẫn, tư vấn thủ tục nhiệt tình của các cán bộ chiến sỹ khiến tôi rất hài lòng”. 

Theo tìm hiểu, toàn bộ hồ sơ, thông tin của công dân sau khi được tiếp nhận ở 31 điểm trên địa bàn thủ đô sẽ được truyền trực tiếp đến Cục Cảnh sát quản lý đăng ký cư trú và Dữ liệu quốc gia về dân cư để hoàn thiện các khâu đoạn cuối. Thẻ CCCD sẽ được trả sau 7 ngày tiếp nhận hồ sơ. 

Khuyến khích công dân nộp hồ sơ ngay tại địa phương

Suốt những ngày tiếp nhận, cấp thẻ CCCD vừa qua, có một thực tế là không ít trường hợp chứng minh thư loại 9 và 12 số vẫn còn hạn sử dụng nhưng người dân vẫn đến các điểm đăng ký để làm hồ sơ. Anh Bùi Xuân Chinh (SN 1983) cho biết: “Tôi nghe nói thẻ CCCD thuận tiện hơn chứng minh thư nên đến làm hồ sơ. Hơn nữa, dù sớm hay muộn thẻ CCCD cũng dùng để thay chứng minh thư nên đi làm luôn cho tiện”. 

Liên quan đến vấn đề này, một cán bộ Phòng PC64 nhấn mạnh, người dân nên hiểu rằng chứng minh thư loại 9 và 12 số nếu còn giá trị sử dụng từ ngày cấp đến hết thời hạn 15 năm thì không bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD. Các trường hợp nên chuyển sang thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân bị cũ, mờ hoặc nhòe. 

Được biết, tại khắp các quận, huyện thuộc phạm vi Hà Nội đều đang tổ chức làm thẻ CCCD, tuy nhiên người dân vẫn đổ về các điểm cấp thẻ CCCD nội thành để làm thẻ. Phòng PC64 là một ví dụ điển hình. Mỗi ngày có không dưới 500 lượt công dân đến đây làm thủ tục đăng ký. Dù mọi việc cấp thẻ CCCD vẫn diễn ra thuận lợi nhưng số lượng người dồn đến đông cũng gây ra không ít áp lực lên đội ngũ cán bộ tiếp nhận hồ sơ. 

Trung tá Nguyễn Văn Hương - Phó Đội trưởng Đội cấp chứng minh nhân dân, PC64 Công an TP Hà Nội khuyến cáo: “Trong những ngày tới, người dân đến làm thẻ CCCD vẫn sẽ giữ chiều hướng gia tăng. Để phục vụ tốt người dân, 31 điểm cấp thẻ CCCD đã được bố trí đều khắp. Công dân nên đến ngay các điểm thuộc khu vực thường trú để nộp hồ sơ đăng ký. Quá đông người tập trung tại một điểm sẽ khiến thời gian chờ đợi lâu, không thể phục vụ tốt nhất người dân”. 

Sơn Bình
Cùng chuyên mục
Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.