Thấy gì sau con số mua ròng 28 triệu USD cổ phiếu ROS của khối ngoại?

(PLO) -“Hàng tốt thì giá cao”, Chủ tịch Tập đoàn FLC và đồng thời là cổ đông chính của CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) đã từng có lần chia sẻ cuối năm 2016. Nên dù có không ít nhà đầu tư kiếm lời lớn từ cổ phiếu này, nhưng cầu vào vẫn liên tục đổ về ROS. Ngay cả các quỹ đầu tư ngoại với chuẩn mực đầu tư gắt gao cũng đã bỏ vào hàng chục triệu USD tính từ đầu năm 2017. 
Thấy gì sau con số mua ròng 28 triệu USD cổ phiếu ROS của khối ngoại?

Sau phiên điều chỉnh trong ngày chốt giao dịch của các quỹ ETF hôm thứ Sáu 17/3, cổ phiếu ROS đã nhanh chóng quay trở lại xu hướng tăng giá dài hạn. Chốt phiên ngày 23/3, ROS tăng 0,8% và đóng cửa ở mức giá 155.200 đồng/cổ phiếu.

Thực tế, đây là điều vẫn có thể xảy ra với các cổ phiếu được các quỹ ETFs giao dịch trong các phiên Reviews cuối cùng.

Trong khi đó, nhìn vào bức tranh tổng quan, giá trị cốt lõi của ROS vẫn là điều nhà đầu tư vẫn cần quan tâm.

Cụ thể, tính chung cả năm 2016, Công ty đạt 3.259,7 tỷ đồng doanh thu, bằng 336,4% so với thực hiện năm 2015. Lợi nhuận trước thuế đạt 528,4 tỷ đồng, bằng 363,85% so năm 2015 và vượt 8,5% so với kế hoạch. Kết quả này tương đương thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu đạt xấp xỉ 1.230 đồng.

Riêng trong quý IV, tổng doanh thu đạt 1754 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 238 tỷ đồng, tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ (3,7 lần về doanh thu và 6,4 lần về lợi nhuận).

Theo lý giải từ ROS, năm 2016, Công ty đã mở rộng quy mô, ký kết nhiều hợp đồng thi công lớn và đã ký được hồ sơ xác nhận giá trị thanh toán của một số dự án lớn.

Mới đây, FLC và ROS đã công bố sẽ trở thành chủ đầu tư quần thể nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh, nơi có casino đầu tiên cho người Việt tại Việt Nam trị giá 2 tỷ USD.

Theo Ban Lãnh đạo Công ty với danh mục các dự án thầu lên tới trên 20.000 tỷ đồng, trong 3 năm tới, FLC Faros vẫn có khả năng  duy trì tốc độ tăng trưởng cao tương đương với năm 2016, với các chỉ số hoạt động ít nhất bằng mức trung bình ngành.

Vì vậy, công ty chứng khoán Artex đã đưa ra giá mục tiêu trung và dài hạn cho ROS là 250.000 đồng.

Đây có lẽ là một phần lý do khiến khối ngoại không thể làm ngơ trước diễn biến giá của ROS và liên tục mua vào từ đầu năm.

Tại kỳ Review quý I/2017 của ETFs, ROS được thêm mới vào danh mục của db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF, sau khi đã đạt đủ quy định về thời gian giao dịch 3 tháng cũng như quy mô thanh khoản.

Trong vòng 2 tuần, kể từ ngày công bố danh mục mới, ROS đã được mua ròng 3,15 triệu cổ phiếu, tương đương 521 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng phiên ngày 17/3, khối ngoại đã mua ròng hơn 3,1 triệu cổ phiếu ROS, tương đương gần 500 tỷ đồng.

Tính đến hết phiên 23/3, khối ngoại mua ròng hơn 4,05 triệu cổ phiếu, tương đường gần 650 tỷ đồng (hơn 28 triệu USD).  Được biết, trước đó, cùng với cổ phiếu SAB của Sabeco, ROS cũng được vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF hiện đang quản lý 586 triệu USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, ROS vẫn nằm trong xu hướng tăng giá dài hạn và duy trì khối lượng giao dịch bình quân trên 2 triệu cổ phiếu/phiên.

Ngọc Bích
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.