Thấy gì qua việc tuyên truyền pháp luật ở Trung đoàn 246?

(PLO) - Với cách làm sáng tạo, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346, Quân khu 1) qua chương trình sân khấu hóa không chỉ hiệu quả mà còn hấp dẫn người xem.
Cuộc thi được sự cổ vũ nhiệt tình của các chiến sĩ trẻ. Cuộc thi được sự cổ vũ nhiệt tình của các chiến sĩ trẻ.

Hôm nay, ngày 9/5, tại Quân khu 9, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật toàn quân năm 2017 khu vực phía Nam. Trước đó, tại chương trình tập huấn khu vực phía Bắc, các báo cáo viên pháp luật toàn quân đã được xem mô hình điểm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346, Quân khu 1). 

Thượng tá Hứa Chiến Thắng - Chính ủy Trung đoàn 246 cho biết: “Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nội dung quan trọng của công tác Đảng, công tác chính trị ở các đơn vị quân đội. Vì vậy  “Làm sao để vừa sinh động, vừa hiệu quả”, đó là mục tiêu và cũng là phương châm trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trung đoàn 246”. Theo Thượng tá Thắng, do đặc điểm chiến sĩ của Trung đoàn có trình độ văn hóa không đồng đều, nhiều chiến sĩ trẻ là người dân tộc thiểu số, vì thế công tác giáo dục nói chung và giáo dục pháp luật nói riêng phải tiến hành thường xuyên, liên tục và đa dạng để các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu quả đối với các đơn vị, các chiến sĩ trong đơn vị.

Chương trình sân khấu hóa tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Trung đoàn 246 gồm có 4 đội chơi tham gia các phần thi: Thông qua trắc nghiệm kiến thức hiểu biết về pháp luật, kỷ luật, đơn vị đưa các nội dung tuyên truyền pháp luật, các Đội tuyển lựa chọn phương án trả lời đúng (bằng cách giơ thẻ số ứng với các phương án đưa ra).

Sau đó máy chiếu đưa ra phương án trả lời đúng. Bên cạnh đó, 4 đội chơi còn tham gia 4 phần thi: Chào hỏi; Hiểu biết pháp luật và xử lý tình huống pháp luật; Tiểu phẩm pháp luật theo chủ đề; Trò chơi pháp luật. Mỗi đội lựa chọn nội dung, xây dựng kịch bản, luyện tập, thể hiện trên sân khấu một kịch ngắn từ 10 - 12 phút theo chủ đề. Giữa các phần tuyên truyền trên sân khấu đan xen các tiết mục văn nghệ, sáng tác tự biên về pháp luật, kỷ luật. 

Có thể thấy đây là chương trình đồ sộ được đầu tư công phu. Không chỉ là bộ câu hỏi được soạn sẵn, sau đó được dựng thành các clip trên máy tính rồi chiếu trên slide, mỗi vở kịch được biểu diễn thấm đẫm công sức của những người biên kịch, diễn viên “cây nhà lá vườn”.

Lựa chọn đề tài thế nào cho vừa phù hợp với nội dung tuyên truyền vừa đúng luật là điều khiến anh em trăn trở. Diễn xuất nhuần nhuyễn qua từng vai diễn cho tất cả các diễn viên không chuyên là điều rất khó nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn được lựa chọn làm mô hình điểm đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Một vở diễn từ ý tưởng đến khi công diễn trên sân khấu là một hành trình vất vả trải qua nhiều tháng luyện tập. Ngoài sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn có sự tham gia của các “diễn viên nữ” ở các đơn vị kết nghĩa.  

Ngoài cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn có gần 250 báo cáo viên pháp luật toàn quân và nhân dân trong khu vực đơn vị đứng chân tới xem, cổ vũ nhiệt tình cho chương trình. Dù kéo dài tới gần 3 giờ đồng hồ nhưng đêm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Trung đoàn 246 hấp dẫn người xem đến phút cuối. Cùng với Ban giám khảo, gần 250 báo cáo viên pháp luật toàn quân khu vực phía Bắc cũng là những giám khảo công minh và chặt chẽ. Trên đường về Quân khu 1, dù đã muộn, nhưng trên xe, các báo cáo viên vẫn tiếp tục bình luận, mổ xẻ các tình huống pháp luật mà Trung đoàn 246 đã xây dựng, biểu diễn và đánh giá cao chương trình mà Trung đoàn đã thực hiện.

Với chúng tôi, những người thực hiện trang Quốc phòng-An ninh đã có 8 năm đồng hành với hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong Quân đội thì đó là chương trình hay, đề tài phù hợp với việc tuyên truyền như vấn đề đảo ngũ trong lính mới, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, “bộ đội không được tơ hào cái kim, sợi chỉ của nhân dân”…, việc dàn dựng tốn kém nên không thể biểu diễn xong rồi thôi.

Vì vậy, ngoài ghi nhận những kết quả và sự sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246, chúng tôi còn mong muốn chương trình sân khấu hóa tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của đơn vị được Bộ Quốc phòng xem xét, đánh giá, sau đó biên tập, chỉnh sửa nội dung, in ấn thành băng đĩa để phát hành tới các đơn vị quân đội, đồn biên phòng, vùng biên giới, hải đảo, tránh tình trạng sân khấu hóa tràn lan các mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật vì chương trình như vậy chưa kể công sức bộ đội thì việc đầu tư kinh phí không nhỏ. 

Những năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động “Chung tay xóa nghèo pháp luật vùng biên giới, hải đảo” như in ấn cẩm nang pháp luật, phát hành sách, báo đến các đơn vị Quân đội, vì vậy, đề nghị Bộ Quốc phòng đồng hành, phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện in ấn các băng đĩa nêu trên bằng các chương trình xã hội hóa do Báo Pháp luật Việt Nam kêu gọi tài trợ. 

Lam Hạnh - Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...

Thông điệp 6 chữ vàng

Thông điệp 6 chữ vàng
(PLVN) - Ngày 11/5, tại Washington, D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS).

Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội thảo.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, chủ nghĩa cá nhân là “kẻ địch ở trong lòng” nên muốn “chống” phải bắt đầu từ “xây”, trong đó vai trò quyết định là tu dưỡng, rèn luyện, kiểm soát ham muốn, nâng cao năng lực đề kháng trước cám dỗ...