Thay đổi cuộc đời từ đồng vốn vay hộ nghèo

(PLO) - Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã có được đà vươn lên phát triển kinh tế bền vững, thay đổi cuộc sống, vươn lên làm giàu.
Chị Phạm Thị Hải chăm sóc diện tích cam mới trồng Chị Phạm Thị Hải chăm sóc diện tích cam mới trồng

“Sức bật” từ 5 triệu tiền vay cho hộ nghèo

Đi qua những dải đồi xanh mướt phủ kín những cây cam, ruộng mía, chúng tôi đến thăm nhà chị Phạm Thị Hải, thôn Nam Thái, hộ vay vốn NHCSXH từ năm 2005 khi còn là đối tượng hộ nghèo và hiện nay đã trở thành hộ kinh tế khá, tấm gương tiêu biểu về làm kinh tế thoát nghèo tại địa phương.

Tiếp đón chúng tôi tại ngôi nhà 2 tầng mới xây kiên cố là người phụ nữ dễ mến, gương mặt nhìn trẻ hơn cái tuổi gần 60, thể hiện tin thần thoải mái, cuộc sống viên mãn của gia đình chị. Vậy nhưng khi hỏi về những ngày khó khăn, chị Hải không kìm được nước mắt: “Hồi đó nhà tôi nghèo lắm, chả có gì, hai vợ chồng chủ yếu đi làm thuê làm mướn, các con thì đang lo học, ngày 28 Tết mà trong nhà không có đến bát gạo mà ăn. 5 triệu đồng vay chương trình hộ nghèo của NHCSXH là quý lắm, là vốn thay đổi đời tôi”.

Năm 2005, chị Hải xin tham gia vào Tổ tiết kiệm vay vốn thuộc Hội Cựu chiến binh và được bình xét vay 5 triệu đồng vốn hộ nghèo từ NHCSXH. Theo phong trào chuyển đổi cây trồng tại địa phương, gia đình chị đầu tư chủ yếu trồng mía. Nhờ công vun vén chăm sóc, cây mía lại được mùa, được giá, sau 3 năm, hoàn trả vốn vay, gia đình chị lại xin tiếp tục được vay 15 triệu vốn hộ nghèo và dồn sức thuê đất, mở rộng thêm vườn mía.

Có kinh nghiệm và tâm huyết, gia đình chị nhanh chóng thoát nghèo. Đến năm 2014, chị đã có trong tay 0,2 ha mía tím, 2 ha cam chuẩn bị cho thu hoạch và 6,700 cây cam mới trồng năm thứ nhất. Cộng với chăn nuôi thêm gia cầm, hàng năm gia đình chị có nguồn thu ổn định trên 300 triệu. “Mấy năm nay thấy cây trồng có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nên tôi quyết tâm chuyển đổi dần, cũng vẫn nhờ nguồn vốn vay NHCSXH giúp sức đấy”, chị Hải cho biết thêm. Hiện tại gia đình chị đang tiếp tục vay 47 triệu từ nguồn vốn cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để đầu tư phân bón và 12 triệu để cải tạo nước sạch vệ sinh từ NHCSXH.

Cùng Tổ tiết kiệm vay vốn với chị Hải là gia đình chị Bùi Thị Định, người dân tộc Mường, trước đây vốn là hộ nghèo của thôn lại nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn học, nhà nghèo tưởng chừng như không cải thiện nổi. Nhờ có vốn NHCSXH đầu tư trồng mía, gia cảnh nhà chị mới có thu nhập ổn định, trang trải cuộc sống. 3 đứa con chị lần lượt vay vốn học sinh sinh viên theo học Cao đẳng, Đại học. Giờ đây, các con chị đều đã tốt nghiệp, có công ăn việc làm. Gia đình chị cũng đã thoát khỏi cảnh nghèo.

Đầu năm 2016, chị Định tiếp tục xin vay 30 triệu đồng vốn sản xuất kinh doanh vùng khó khăn từ NHCSXH để chuyển đổi bớt diện tích trồng mía sang trồng cam với gần 1 ha cam đang hứa hẹn đem lại những khoản thu nhập cao, giúp gia đình vươn lên làm giàu. Chị Định cho biết: “Có vốn NHCSXH nhà tôi mới có ngày hôm nay, thời gian khó khăn đã đi qua rồi, các con tôi đã học hành xong, nhà cũng đã có chút kinh tế thoát cảnh nghèo, giờ yên tâm sản xuất thôi”.

Mong địa phương dành thêm vốn cho người dân
Câu chuyện của chị Hải, chị Định là hai trong những trường hợp ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo nhờ sử dụng đúng nguồn vốn được vay từ NHCSXH. Nhiều năm qua, NHCSXH đã phát huy hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của người dân trong huyện, góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Chị Phạm Thị Hiên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn của chị Hải, chị Định cho biết, đời sống của bà con nghèo ở thôn Nam Thái giờ đã thay đổi nhiều nhờ nguồn vốn NHCSXH và sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, hội đoàn thể trong công tác hướng dẫn bà con làm kinh tế và tuyên truyền vận động bà con sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi trả nợ đúng hạn. Nhờ thế mà Tổ chị phụ trách có 50 thành viên với dư nợ gần 2 tỷ nhưng không có nợ xấu trong mấy năm qua.

Tính đến 30/6/2016, tổng nguồn vốn NHCSXH huyện Cao Phong đạt 197.982 triệu đồng, tổng dư nợ đạt 197.276 triệu đồng với 10.962 khách hàng vay vốn, trong đó chủ yếu là các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ mới thoát nghèo và hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Nợ quá hạn chỉ chiếm 0,1% tổng dư nợ nhờ công tác phối hợp tốt giữa chính quyền, hội đoàn thể và NHCSXH trong việc đối chiếu, phân tích nợ, rà soát và đôn đốc thu hồi các khoản tồn đọng.

Ông Phí Cao Thành - Giám đốc NHCSXH huyện Cao Phong - cho biết: “Những năm qua, NHCSXH luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, hội đoàn thể làm tốt công tác cho vay vốn phát triển sản xuất, hướng dẫn bà con, đồng hành cùng bà con để phát huy tối đa hiệu quả đồng vốn chính sách. Tuy nhiên, hiện tại nguồn vốn vẫn là một khó khăn của NHCSXH, đặc biệt là vốn cho vay hộ nghèo, khi theo chuẩn nghèo đa chiều mới, số hộ nghèo đã tăng từ 15,8% năm 2015 lên 26,85% vào năm 2016. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của NHCSXH, rất mong được địa phương quan tâm giúp bố trí thêm nguồn vốn vay cho bà con”.

Hà Hoàng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart Yên Sở, ngõ đường Hồng Hà và chợ Long Biên

(PLVN) - Ngày 3/8, CDC Hà Nội thông báo tìm những người đã đến Siêu thị Vinmart Yên Sở vào thời gian từ ngày 23/7/2021 đến ngày 01/8/2021, còn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đến 2 địa điểm là ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình).

Đọc thêm

Mong muốn xử lý nghiêm minh việc nữ nhân viên y tế bị "tát vào mặt" khi đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan nhưng sau đó nội dung phỏng vấn ông Trần Vinh về vụ việc lại không đúng như vậy khiến tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà bức xúc, muốn sự việc được xử lý thỏa đáng, công minh.

Vốn chính sách góp phần xây dựng Quảng Nam

Làm thủ tục cho hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn tại điểm giao dịch xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.
(PLVN) -  6 tháng đầu năm, tín dụng chính sách ở Quảng Nam tăng trưởng khá, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khác tham gia sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn từ đại dịch COVID-19, đồng thời quản lý an toàn nguồn vốn, giữ vững chất lượng tín dụng.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”
(PLVN) -  Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội khiến người dân “tiến thoái lưỡng nan”, không đăng kiểm thì sợ bị phạt quá hạn, đi đăng kiểm lại lo vi phạm Chỉ thị 16. Đến nay, hầu như các tỉnh ĐBSCL chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 500 giường bệnh tại TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế họp bàn xây dựng, thiết lập hoạt động Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP.Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh.

Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine
(PLVN) -  “Người đứng đầu trong công tác tổ chức tiêm vaccine đảm bảo nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine... Đặc biêt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.