Thầy cô là người bạn lớn bảo vệ trẻ trên môi trường mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thay vì bắt ép trẻ phải bỏ điện thoại xuống để ra ngoài vận động, thầy cô có thể “nhờ” trẻ hướng dẫn cách để có thể tham gia vào môi trường số, dùng mạng xã hội.
Ảnh minh họa từ Internet. Ảnh minh họa từ Internet.

Đó là quan điểm của các diễn giả tham gia buổi buổi chia sẻ, nâng cao nhận thức cộng đồng thuộc phần kết của chiến dịch Vaccine Số từ TikTok với chủ đề “Để giáo viên là người bạn lớn của trẻ” vừa diễn ra.

Theo ông Trần Thành Nam - PGS TS chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng, để trẻ có thể chia sẻ với mình thì trước tiên giáo viên cần trở thành một chỗ dựa đáng tin cậy, trẻ có thể an tâm tìm đến để tâm sự như một người bạn lớn chứ không phải là người sẽ xét nét, bắt bẻ hay áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ.

Thầy cô là người bạn lớn bảo vệ trẻ trên môi trường mạng ảnh 1

Buổi chia sẻ với chủ đề “Để giáo viên là người bạn lớn của trẻ”

Đi kèm theo đó, ông Nam đưa ra ví dụ về việc kết bạn với trẻ như thay vì bắt ép trẻ phải bỏ điện thoại xuống để ra ngoài vận động, thầy cô có thể “nhờ” trẻ hướng dẫn cách để có thể tham gia vào môi trường số, dùng mạng xã hội. Từ đó thân thiết và dễ dàng nói chuyện với trẻ hơn.

Là giáo viên thường hoạt động trên môi trường số, thầy Kiên - Nhà sáng tạo nội dung TikTok cũng có những kinh nghiệm trong việc trở thành một người bạn lớn của học sinh. Theo thầy Kiên, nếu coi đây là một đại dịch thì thầy cô sẽ là những y bác sĩ sẽ tiêm cho các em những “liều vaccine”, giúp các em miễn dịch với những virus độc hại trên mạng.

“Cũng chính từ đây, thông điệp 5K của tôi là: Khẩu trang - Thầy cô là lá chắn cứng bảo vệ các em; Khử khuẩn - Thầy cô giữ vai trò sàng lọc thông tin độc hại trước khi đến tới các em; Khoảng cách - Thầy cô tạo hành lang an toàn cho các em khỏi những thử thách nguy hiểm; Không tụ tập nơi đông người - Thầy cô giáo dục các em không bắt chước đám đông tham gia thử thách nguy hiểm hay bắt nạt bạn bè trên không gian mạng; Khai báo y tế - Thầy cô khuyến khích các em minh bạch và cởi mở những câu chuyện sống số để phát hiện nguy hiểm kịp thời”, thầy Kiên cho biết.

Minh Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Elon Musk sắp thử nghiệm cấy chip vào não người

Những người bị liệt sẽ có thể điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ sau khi được cấy chíp. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images
(PLVN) - Neuralink, công ty công nghệ thần kinh của Mỹ do doanh nhân tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập, đã bắt đầu tuyển dụng những nhân viên chủ chốt để điều hành các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy họ đang tiến gần hơn đến việc bắt đầu thử nghiệm cấy ghép chíp vào não người.

VinFuture - Một giải thưởng khoa học công nghệ mới cho nhân loại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) cho ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada). Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Nature Portfolio đã có bài phỏng vấn Tiến sĩ Lê Mai Lan, đại diện Quỹ VinFuture, giới thiệu về một giải thưởng mới đã được thành lập bởi VinFuture Foundation, nhằm mục đích hỗ trợ các nghiên cứu khoa học và công nghệ có thể áp dụng vào cuộc sống đời thường.

Phát triển "Da điện tử"

Các nhà khoa học đã sáng chế ra "da điện tử". Ảnh: Getty Images

(PLVN) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một miếng dán da linh hoạt không dây cho phép trao đổi các kích thích xúc giác giữa người vận hành và robot.

70,7 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus trong năm 2021

Virus máy tính khiến người Việt thiệt hại hơn một tỷ USD năm 2021.
(PLVN) -  Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24,4 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 1,06 tỷ USD). Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12/2021.

Khai trương và đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.
(PLVN) -  Ngày 11/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng). Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị triển khai dự án.

Viettel chính thức vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân

Bấm nút khai trương "Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân; Nền tảng xét xử trực tuyến; Phần mềm Trợ lý ảo và Trung tâm Tư liệu - Thư viện Tòa án nhân dân tối cao"
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức vừa đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân cho Tòa án nhân dân tối cao; Đây là một trong những Hệ thống trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án, hướng đến xây dựng Tòa án điện tử.