‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.
Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường

Tầm này năm ngoài, Liên danh Nhà thầu Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam và Công ty CP LILAMA 10 đã ký kết Hợp đồng Gói thầu 37 (XL-05) “Thi công xây lắp công trình Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng”.

Công trình do Ban Quản lý dự án điện 2 (EVN) làm đại diện chủ đầu tư. Sau khi dự án này hoàn thành sẽ giúp gia tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực phía Nam. Đây là một trong 3 dự án mở rộng các nhà máy thủy điện quan trọng của EVN.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 1
‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 2Địa điểm dự án ở xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Đến Tây Nguyên, với tư cách là một nhà thầu có kinh nghiệm, đã từng thi công nhiều dự án thủy điện trong Nam, ngoài Bắc, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã bố trí nhiều mũi thi công ngày, đêm bám công trường, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, và đặc biệt là sự khắc nghiệt của thời tiết Tây Nguyên... để cùng các nhà thầu khác trong liên danh thi công kịp tiến độ của gói thầu trị giá hơn 2.300 tỷ đồng.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 3Gói thầu xây lắp 37 (XL-05) “Thi công xây lắp công trình Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng” do
Trường Sơn và các đơn vị trong liên danh thi công trị giá hơn 2.300 tỷ

Trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng những ngày này luôn rộn tiếng máy, với màu xanh áo lính của những người lính thợ Trường Sơn, màu của đất đỏ bazan đào đắp trên công trường và những luồng sáng của những đoàn xe vận tải, máy công trình hoạt động xuyên đêm bên dòng Sê San.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 4Tư Lệnh Binh đoàn 12 Nguyễn Hữu Ngọc (thứ 6, phải qua) thị sát công trường Thủy điện Ialy mở rộng

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc - Tư lệnh Binh đoàn 12/Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - cho hay, ngoài hàng trăm kỹ sư, công nhân lành nghề, có mặt thi công ba ca trên công trường, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Binh đoàn cũng thường xuyên đến kiểm tra công tác thi công, động viên tinh thần lao động của cán bộ chiến sỹ để việc thi công diễn ra liên tục, đảm bảo tiến độ các hạng mục công trình như: đào hố móng, bê tông; cửa lấy nước, kênh dẫn dòng, kênh xả nhà máy...

“Anh, em đang rất nỗ lực để hoàn thành các hạng mục như đã cam kết với chủ đầu tư, và đó cũng là những hành động thiết thực để chúng tôi chào mừng ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn - 19/5/1959 - 19/5/2022”, ông Ngọc nói.

Được biết, năm 2022, mục tiêu chính của dự án nói trên là phải hoàn thành việc đào hố móng nhà máy trước 15/5 để đổ bê tông nhà máy; hoàn thành đắp đê quây cửa lấy nước trước 30/6 và sẽ kết thúc đào đất đá cửa lấy nước trước 30/11...

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 5

Thủy điện Ialy đã hòa lưới điện quốc gia tổ máy 1 vào tháng 5/2000, hoàn thành xây dựng công trình vào tháng 4/2002

Thủy điện Ialy là công trình thủy điện được khởi công xây dựng đầu tiên trên sông Sê San từ năm 1993. Dự án Thủy điện Ialy mở rộng được xác định trong danh mục Quy hoạch điện VII điều chỉnh (Văn bản phê duyệt số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ), với mục tiêu đưa công trình vào vận hành năm 2020. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có khó khăn về thu xếp vốn và thủ tục chuẩn bị đầu tư chậm trễ nên dự án phải lùi tiến độ.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.