Thất nghiệp, bác sỹ tìm đến... ma túy

Trong số 35 triệu dân Afghanistan hiện có đến hơn 1 triệu người nghiện các loại ma túy, nằm trong số các nước có tỉ lệ người nghiện cao nhất thế giới. Trong đó, có không ít những người có trình độ bác sỹ, kỹ sư…

Trong số 35 triệu dân Afghanistan hiện có đến hơn 1 triệu người nghiện các loại ma túy, nằm trong số các nước có tỉ lệ người nghiện cao nhất thế giới. Trong đó, có không ít những người có trình độ bác sỹ, kỹ sư…

Những con nghiện đang hút, chích cạnh sông Kabul. Ảnh: Internet
Những con nghiện đang hút, chích cạnh sông Kabul. Ảnh: Internet

Tại thủ đô Kabul của Afghanistan, hoạt động mua bán và sử dụng heroin diễn ra một cách công khai trên những bờ đá dọc bờ sông Kabul.Ban ngày nhưng hàng chục người đàn ông và những cậu bé tuổi vị thành niên vẫn thản nhiên ngồi túm tụm với nhau thành từng nhóm để hít ma túy và chích thuốc. Trong số này không thiếu những người có giáo dục đàng hoàng như bác sỹ, kỹ sư hay những dịch giả.

Một thanh niên 18 tuổi tên Jawid cho biết anh nghiện heroin từ 10 năm nay. Jawid cũng cho hay, chính chú ruột đã cho anh ta hít heroin kể từ khi anh còn là một đứa trẻ để anh làm việc chăm chỉ hơn.

“Mọi người đều ghét bỏ tôi. Đến tôi cũng còn ghét bản thân mình. Ở tuổi này, đáng ra tôi đang phải đến trường nhưng trên thực tế, tôi lại là một con nghiện”, Jawid chua chát nói. Nói thì nói vậy nhưng sau nhiều lần cố gắng, Jawid vẫn chưa thể chia tay được với làn khói thuốc và những chiếc kim tiêm.

Cha của người thanh niên này đã qua đời từ nhiều năm trước. Còn người mẹ tật nguyền thì vẫn luôn phải đau đáu lo cho con trai. Tất cả những điều mà bà mong muốn là được nhìn thấy Jawid từ bỏ được ma túy.

Dù vậy nhưng hiện mỗi ngày bà đều phải lê tấm thân bệnh tật đi khắp các đường phố của Kabul để xin từng đồng bạc lẻ, cóp nhặt về cho con trai mua ma túy. Bởi nếu không làm thế, Jawid sẽ đi ăn trộm, ăn cắp để có tiền hút, chích.

Theo các nhà phân tích, có rất nhiều lý do dẫn đến việc tỉ lệ người nghiện ma túy ngày càng tăng cao tại Afghanistan. Giới chức Afghanistan cho rằng đó là do nhiều người nước này sau đã sang tị nạn tại Iran và Pakistan – nơi có tỉ lệ nghiên ma túy rất cao – khi trở về nước đã mang theo tệ nạn ma túy.

Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp – hiện ở mức gần 40% - cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng vọt này. “Nếu tôi có một công việc, tôi đã không ở đây”, Farooq, một con nghiện có bằng đại học ngành y và từng làm quản lý tại một bệnh viện cho hay.

Farooq nói rằng, sau khi mất việc, anh ta đã tìm đến ma túy để tìm được sự “thanh thản, tĩnh tại”. Dù vậy, thanh niên này cũng thừa nhận thà anh ta chết đi còn sướng hơn là phải sống cảnh vạ vật của một con nghiện như hiện nay.

Một yếu tố khác dẫn đến tỉ lệ người nghiện tăng cao tại Afghanistan là do sự quá dễ dàng để mua được heroin tại nước này. “Mua heroin tại Kabul cũng dễ như mua đồ ăn vậy. Một gam heroin chỉ mất khoảng 6 USD và có thể mua ở bất kỳ ngõ ngách nào trong thành phố” – một con nghiện cho hay.

Thêm vào đó là quan niệm cổ hủ của người dân khi cho rằng thuốc phiện là loại thuốc có thể chữa được tất cả bệnh tật.

Tại một bệnh viện tại thành phố Mazar-e Sharif, phía Bắc Afghanistan, một phụ nữ tên Fatima cho biết, bà đã tìm đến thuốc phiện khi bị băng huyết khi sinh con vì phương pháp này rẻ hơn nhiều so với đi gặp bác sỹ.

Sau đó, mỗi khi đứa trẻ bị ho, bà cũng dùng thuốc phiện để chữa. Và kết quả là, 2 mẹ con hiện đều đã nghiện ma túy ở mức nặng. Theo thống kê của giới chức Afghanistan, phụ nữ và trẻ em chiếm đến 40% số con nghiện ma túy tại nước này.

Để đối phó với thực trạng này, Bộ y tế Afghanistan đã mở ra tổng cộng 95 trại cai nghiện trên khắp cả nước, cung cấp chỗ điều trị cho 2.305 người. Nước này cũng dành ra khoản ngân sách 2,2 triệu USD mỗi năm để điều trị cho các con nghiện. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, các biện pháp này mới chỉ đưa đến những tác động khá khiêm tốn trong công cuộc bài trừ ma túy tại quốc gia Trung Á này.

Minh Ngọc (theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.