Thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Cu-ba

(PLVN) - Thực hiện Chương trình đối ngoại năm 2019 của Bộ Tư pháp, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã mời Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Cu-ba – đồng chí Oscar Manuel Silvera Martinez và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tư pháp Cu-ba sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 11 – 14/12/2019.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu ngành Tư pháp Cu-ba, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam – Cu-ba ký ngày 13/12/2013.

Theo chương trình làm việc, chiều 12/12, Bộ trưởng Tư pháp hai nước đã có buổi hội đàm diễn ra ở trụ sở Bộ Tư pháp Việt Nam. Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2019 và tình hình xây dựng pháp luật, thể chế ở Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng chia sẻ kinh nghiệm và những kết quả mà Bộ Tư pháp Việt Nam đạt được trên một số lĩnh vực Bộ Tư pháp Cu-ba quan tâm. Cụ thể là cải cách tư pháp và cải cách pháp luật, trong đó có xây dựng và thi hành Hiến pháp năm 2013 (theo Bộ trưởng Martinez, Cu-ba thông qua bản Hiến pháp mới hồi đầu năm 2019 nên đang trong quá trình hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung rất nhiều đạo luật); ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý công chứng, hộ tịch, đăng ký giao dịch bảo đảm; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật.

Thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Cu-ba ảnh 1
Toàn cảnh buổi hội đàm 

Nói riêng về kết quả triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, đến nay Việt Nam đã ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm việc triển khai thi hành Hiến pháp đạt hiệu quả thiết thực. Công tác xây dựng luật, pháp lệnh phù hợp với tinh thần của Hiến pháp, gắn kết với việc thực hiện chủ trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp. Nhiều tư duy mới của Hiến pháp năm 2013 được thể chế hóa trong các dự án luật, pháp lệnh để tạo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật…

Hai Bên cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực từ xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật; cải cách tư pháp, hoàn thiện các cơ quan pháp luật và các tổ chức hành nghề pháp luật, nhất là công tác liên quan đến người dân, tập trung vào các hệ thống đăng ký và công chứng; công tác phổ biến và giáo dục pháp luật; đào tạo và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức và những người hành nghề trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp; tin học hóa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đến tư vấn pháp luật cho các doanh nghiệp…

Thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Cu-ba ảnh 2
 Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xã giao Bộ trưởng Martinez

Trước đó, tại buổi tiếp xã giao Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, Việt Nam mãi mãi biết ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cu-ba anh em về sự đoàn kết, ủng hộ hết sức quý báu đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và toàn bộ tiến trình cách mạng Việt Nam. Đối với nhân dân Việt Nam, đoàn kết, hữu nghị với Cu-ba là mệnh lệnh của trái tim và khối óc. Với tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Bộ Tư pháp sẵn sàng chia sẻ với các đồng chí, đồng nghiệp Cu-ba kinh nghiệm trong một số lĩnh vực cụ thể.

Trân trọng cảm ơn lời mời của Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ trưởng Martinez khẳng định cá nhân ông và tất cả người dân Cu-ba đều nhận thức rõ về mối quan hệ đặc biệt sâu sắc giữa Đảng, Chính phủ, Nhân dân hai nước dù cách xa nhau về vị trí địa lý. Nhắc lại lời nói của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hy sinh cả máu của mình”, Bộ trưởng Martinez nhấn mạnh tình cảm thắm thiết và gần gũi giữa hai nước anh em. 

Thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Cu-ba ảnh 3
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nêu một số điểm chung giữa hai nước, trong đó có việc hai nước phải chiến đấu giành độc lập dân tộc và trải qua nhiều năm xây dựng đất nước, Bộ trưởng Martinez bày tỏ niềm khâm phục của nhân dân Cu-ba về sự anh dũng, chăm chỉ của ND Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng Martinez mời Bộ trưởng Long trong thời gian sớm nhất có thể sang thăm Cu-ba. 

Trong chuyến thăm này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Cu-ba Lilian Hernandez Doejo đã tiến hành ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2020 – 2021 với nội dung ưu tiên những vấn đề phía Cu-ba quan tâm và mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam. Chương trình hợp tác cụ thể hóa những nội dung hợp tác đã được thống nhất trong Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ đã được ký tháng 12/2013 tại Cu-ba. 

Thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Cu-ba ảnh 4
Hai Bộ trưởng chứng kiến ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2020 - 2021 

Theo Chương trình hợp tác, hai Bộ sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm về công tác đăng ký công, trong đó có đăng ký hộ tịch, đăng ký giao dịch bảo đảm và các dịch vụ công khác như tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp trong bối cảnh Việt Nam vừa tiến hành sơ kết 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013 và Cu-ba đang chuẩn bị xây dựng hệ thống pháp luật trên cơ sở Hiến pháp mới vừa được thông qua tháng 2/2019; tin học hóa hệ thống đăng ký công, xây dựng trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp; xây dựng, quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu khoa học pháp lý; trao đổi tài liệu, văn bản pháp luật đã được công bố liên quan tới các lĩnh vực mà các Bên cùng quan tâm và phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn hợp tác pháp luật quốc tế.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.