Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào

(PLO) - Chiều nay (10/12), tại trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp đã diễn ra buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Đây là một trong nhiều hoạt động của Đoàn công tác Bộ Tư pháp CHDCND Lào do Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc ở Việt Nam từ ngày 8 – 12/12/2018.
Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào

Đây là chuyến thăm luân phiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào giai đoạn 2015 - 2020. Mục đích của chuyến thăm này là nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào trong năm 2018 và trao đổi phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Qua đó, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng. 

Tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Lào, các đồng chí Vụ trưởng/ Phó Vụ trưởng của các đơn vị chủ chốt của Bộ Tư pháp Lào. Buổi hội đàm còn có sự tham dự của đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao (Việt Nam) và Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào ảnh 1
Toàn cảnh buổi hội đàm

Về phía Bộ Tư pháp Việt Nam có Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi đất nước và bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu đạt được dù bối cảnh trong và ngoài nước còn không ít khó khăn. Hai Bộ trưởng cũng thông báo nội dung kỳ họp Quốc hội đã và đang diễn ra tại Việt Nam và Lào. Theo đó, tại kỳ họp Quốc hội Việt Nam đã có sự kiện quan trọng là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước; lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn; thông qua Hiệp định CPTPP… 

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào ảnh 2
Bộ trưởng Lê Thành Long thông báo một số nội dung nổi bật của Việt Nam trong năm 2018

Còn ở kỳ họp Quốc hội Lào đang diễn ra thì Bộ luật Dân sự do Bộ Tư pháp Lào được giao chủ trì được thông qua với tỷ lệ tán thành 92% và Bộ cũng trực tiếp tham mưu để trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án. “Sự thành công của Bộ luật Dân sự lần này và quá trình chuẩn bị cả hai dự luật đều có đóng góp của Bộ Tư pháp Việt Nam” - Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông nhấn mạnh. 

Về công tác tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, công tác thi hành án dân sự năm 2018 hoàn thành hai chỉ tiêu lớn về việc, về tiền; kiểm soát được các vi phạm trong công tác bổ trợ tư pháp. Bộ Tư pháp cũng tham gia nhiều vụ việc cụ thể, kể cả tranh chấp đầu tư quốc tế ở các mức độ khác nhau. Đặc biệt, vừa qua, Việt Nam đã quan tâm giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Lào di cư tự do tại một số tỉnh biên giới… “Trên đà của năm 2018 thì chúng ta sẽ làm tốt và làm tốt hơn nữa các hoạt động trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo, đi vào thực chất hơn nữa” – Bộ trưởng Long tin tưởng.

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào ảnh 3
Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn ty vông cho biết năm 2018 là lần đầu tiên có Nghị quyết Trung ương về công tác tư pháp

Đối với Lào, Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông cho biết, năm 2018 là lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành một Nghị quyết liên quan đến công tác tư pháp, pháp luật, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để phát huy các thành tích đã đạt được trong công tác này. Liên quan đến triển khai Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào, Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông cho hay, đây là dự án ODA đầu tiên của Chính phủ Việt Nam dành cho ngành Tư pháp nên khó tránh được những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, thường xuyên phối hợp của hai bên và đánh giá rằng so với các ngành khác thì Dự án này tiến triển tốt hơn. 

Tại hội đàm, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả Chương trình hợp tác năm 2019 giữa hai Bộ Tư pháp, tăng cường trao đổi đoàn để chia sẻ, học hỏi kinh nghiêm trong công tác tư pháp; tiếp tục triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào. Hai Bộ trưởng thống nhất phối hợp nghiên cứu, đề xuất lộ trình sửa đổi Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước CHDCND Lào, đảm bảo phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan tư pháp địa phương hai nước. 

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào ảnh 4
Hai Bộ trưởng chứng kiến trao văn kiện Chương trình hợp tác năm 2019

Bên cạnh đó, hai bên triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào mở rộng lần thứ tư, Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về giải quyết vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước và tăng cường hợp tác đào tạo, bồi dưỡng về luật giữa các cơ sở đào tạo của hai Bộ Tư pháp.

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào ảnh 5
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đại học Luật Hà Nội

Ngay sau hội đàm đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2019 giữa Bộ Tư pháp hai nước, Lễ trao tặng Huân/Huy chương của Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân của Việt Nam có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Lào.

Cụ thể, Đại học Luật Hà Nội được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 2 cá nhân được trao tặng Huân chương Tự do hạng Ba là nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; 9 cá nhân được trao tặng Huy chương Hữu nghị.

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào ảnh 6
Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng được trao tặng Huân chương Tự do hạng Ba

Thay mặt cho các cá nhân được nhận phần thưởng cao quý từ Nhà nước Lào, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng xúc động cho rằng, đây là vinh dự không chỉ của riêng các cá nhân mà còn là của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam. Tự hào đã đóng góp một phần nhỏ bé trong sự phát triển chung giữa Bộ Tư pháp hai nước, nguyên Thứ trưởng mong rằng hai Bên sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục hợp tác sâu hơn, hiệu quả hơn, cùng hỗ trợ nhau hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Chính phủ hai nước giao phó.

T.Công
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...