Thấp thỏm chờ điều chỉnh giá xăng, dầu

(PLO) - Trong bối cảnh giá xăng dầu trên thế giới có xu hướng tăng và thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã  tăng gấp 3  kể từ 1/5, nhiều dự báo cho thấy khả năng giá mặt hàng này sẽ được điều chỉnh tăng ngay trong ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ lễ…
Cho đến cuối giờ chiều qua, Liên Bộ vẫn chưa điều chỉnh giá xăng dầu Cho đến cuối giờ chiều qua, Liên Bộ vẫn chưa điều chỉnh giá xăng dầu
Tuy nhiên, cho đến cuối giờ chiều qua 4/5, thời điểm được cho là sẽ có sự điều chỉnh thì vẫn không có bất cứ thông điệp nào phát ra từ Liên Bộ Công Thương – Tài chính. 
Theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ 15 ngày/lần, bám sát giá xăng dầu thị trường quốc tế. Như vậy, kỳ điều chỉnh lẽ ra đã rơi vào hôm 28/4. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 27/4, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, do ngày đầu tiên của chu kỳ 15 ngày điều hành giá xăng dầu (28/4) rơi vào chuỗi những ngày nghỉ lễ nên Bộ Công Thương sẽ công bố giá cơ sở và quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày đi làm đầu tiên 4/5.
Ông Quyền cũng cho biết, về xu hướng giá, tính từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất (13/4) đến nay, giá xăng dầu thế giới đã biến động phức tạp, có ngày giá xăng dầu đã tăng đột biến tới 4USD/thùng, tác động làm tăng giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. 
Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát biến động giá xăng dầu thế giới trong những ngày nghỉ lễ để có quyết định điều chỉnh giá trong nước phù hợp. Cũng tại cuộc họp này, ông Quyền cho biết, Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn đang phải chi bù giá bán trong nước gần 1.000 đồng/lít xăng.
Thông tin trên thị trường thế giới cho thấy phiên gần đây nhất là ngày 1/5, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, giao tháng 6/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 32 cent, tương đương 0,5%, xuống 66,46 USD/thùng. 
Tuy nhiên, cả tuần giá dầu vẫn tăng 1,8%. Giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 6/2015 trên sàn Nymex New York giảm 48 cent, tương đương 0,8%, xuống 59,15 USD/thùng. Cả tuần giá vẫn tăng 3,5%. Giá xăng RBOB giao tháng 6/2015 trên sàn Nymex tăng 0,02% lên 2,0453 USD/gallon, cả tuần tăng 2%. Trong khi đó, giá dầu diesel giao tháng 6/2015 tăng 0,17%, lên 1,9822 USD/gallon, cả tuần tăng 2,6%
Điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm hơn cả là trong kỳ điều chỉnh này, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã tăng thêm 300%  từ hôm 1/5 (ngoài mặt hàng dầu hoả giữ nguyên mức thuế là 300 đồng/lít thì xăng, nhiên liệu bay tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít; dầu diesel từ 500 đồng/lít lên 1.500 đồng/lít; dầu mazut từ 300 đồng/lít lên 900 đồng/lít). 
Mặc dù Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính đã cam kết, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu sẽ không làm tăng giá bán lẻ trong thời gian tới, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn không khỏi nghi ngại. Dù theo như bà Mai cho biết thì để chuẩn bị cho việc thực thi luật thuế này, trước thời điểm áp dụng mức thuế suất nửa tháng, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 48/2015/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu. 
Theo đó, từ ngày 14/4, mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng, dầu hoả đã giảm từ 35% xuống mức 20%, dầu diesel giảm từ 30% xuống 20%, dầu mazut giảm từ 35% xuống 25%, nhiên liệu bay từ 25% xuống 10%. 
Đồng thời, Bộ cũng điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng sinh học (E5, E10), dầu sinh học (B5, B10) thống nhất với mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng xăng, dầu khoáng là 20% nhằm khuyến khích sản xuất và phối trộn nhiên liệu sinh học trong nước.
Hôm qua, trước sự hồi hộp của dư luận về vấn đề giá xăng dầu, trao đổi với Pháp luật Việt Nam, một số chuyên gia cho biết thuế bảo vệ môi trường tăng khá cao song vẫn thấp hơn mức thuế nhập khẩu giảm do thực hiện theo các cam kết quốc tế, do vậy nếu có việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này hoàn toàn không phải do tác động của thuế bảo vệ môi trường. 
“Nếu qua ngày hôm nay (4/5) giá xăng dầu vẫn chưa được điều chỉnh, rất có thể Liên Bộ đang cân nhắc thêm hoặc tránh tác động tâm lý cho rằng giá tăng là do thuế bảo vệ môi trường tăng… Tuy nhiên, nếu mấy ngày tới giá xăng dầu trên thế giới vẫn có xu hướng tăng và Quỹ bình ổn giá cạn kiệt thì việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ trong nước là không tránh khỏi…”- một chuyên gia bình luận.
Giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và dầu mazut
Mặc dù Thông tư số 61/2015/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu thay thế Thông tư 48/2015/TT-BTC được ban hành ngày 27/4/2015, song mãi chiều tối qua 4/5, Bộ Tài chính mới chính thức công bố.
Theo đó, kể từ ngày 4/5/2015, các mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng, dầu được điều chỉnh như sau: xăng RON92/95, xăng sinh học (E5,E10) giữ nguyên mức 20%; dầu diesel, dầu diesel sinh học (B5, B10) giảm từ 20% xuống 12% (giảm 8%); dầu hoả giữ nguyên mức 20%; dầu mazut giảm từ 25% xuống 13% (giảm 12%); nhiên liệu bay, xăng máy bay giữ nguyên mức 10%. 
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý
(PLVN) - Đồng hành cùng SEA Games 31, từ ngày 06/05 - 30/06/2022, VNPT Money tặng ngay ưu đãi 30.000đ cho tất cả khách hàng khi kích hoạt mới lần đầu tài khoản Mobile Money.

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31
(PLVN) - Nằm trong chuỗi ưu đãi chào mừng Sea Games 31, từ 05/05 đến hết ngày 15/05/2022, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký trả sau – Giảm 50%” dành cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau và thuê bao trả sau hiện chưa đăng ký gói.

Cạm bẫy “cộng tác viên online”

Chị Nguyễn Thị H trình báo vụ việc cho cơ quan công an.
(PLVN) -  Mặc dù không còn mới, nhưng trong thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online lại tiếp tục nở rộ. Một công việc khá dễ dàng và tưởng như ăn chắc khiến không ít người “mắc bẫy”.

Sẽ chấm dứt tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật!

Hoa hậu M.P.T và H.G trong một video quảng cáo thực phẩm chức năng với công dụng giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân
(PLVN) - Trong cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các ngân hàng, mô hình “one-stop bank” - một điểm đến, đa dịch vụ được xem là hướng đi mới giúp ngân hàng có lợi thế lớn khi khách hàng cá nhân có thể sử dụng cả hệ sinh thái tài chính được thiết kế riêng từ sản phẩm tiền gửi, thanh toán, vay vốn…

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn
(PLVN) -  Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư chưa bao giờ bớt hấp dẫn với những người có khoản tiền nhàn rỗi. Người dùng có thể ngồi tại nhà gửi tiết kiệm online hoặc tới quầy, … đều được hưởng những mức lãi suất ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
(PLVN) -  Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa thông báo mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên môi trường thực tế ảo Bizverse World, mang đến cho người dùng Việt trải nghiệm mở thẻ tín dụng thực trong một thế giới ảo mà mọi người thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank kết hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard cho ra mắt thẻ Sacombank Mastercard Only One - dòng thẻ quốc tế công nghệ cao lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ thanh toán trên cùng một con chip được gắn trên cùng một chiếc thẻ với nhiều tính năng và ưu đãi vượt trội.

Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm “K6F2 Kmuravir”

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm
(PLVN) - Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm “K6K2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir”.

Khác biệt với hệ sinh thái số dành cho khách hàng doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Những giải pháp số hóa toàn diện của Techcombank giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, gia tăng “sức khỏe” tài chính để vững vàng vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19. Khởi đầu năm Nhâm Dần, ngân hàng này còn dành tặng nhiều ưu đãi, lì xì may mắn để cùng doanh nghiệp đón một năm mới hanh thông.

Übank - Ứng dụng ngân hàng số mới có gì hấp dẫn?

Ứng dụng ngân hàng số Übank by VPBank chính thức ra mắt.
(PLVN) - Cuộc đua ngân hàng số vừa xuất hiện thêm một nhân tố mới hứa hẹn không chỉ mang đến những trải nghiệm đột phá cho khách hàng mà còn giúp tài khoản khách hàng sinh lời trên các hoạt động, giao dịch với mức lãi suất hấp dẫn.

“Bí kíp” đổ xăng tiết kiệm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tình trạng “móc túi ngầm” từ các cây xăng không còn hiếm gặp. Vì vậy, làm thế nào để vừa tiết kiệm vừa vừa tránh gian lận trong mỗi lần đổ xăng?

Mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả

Tìm hiểu kỹ các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp khách hàng hưởng lợi nhiều nhất.
(PLVN) - Chia nhiều sổ tiết kiệm, lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp, tránh tất toán trước hạn, tranh thủ chương trình ưu đãi giúp thu lãi nhiều nhất có thể.