Tháp nghiêng Garisenda tại Ý đối mặt với nguy cơ đổ sập

Tòa tháp đã bị cô lập vào tháng 10 để giám sát.
Tòa tháp đã bị cô lập vào tháng 10 để giám sát.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tháp nghiêng Garisenda, một biểu tượng lịch sử ở thành phố Bologna, Ý, có nguy cơ đổ sập, gây lo lắng cho chính quyền địa phương.

Với tuổi đời gần 1.000 năm, tòa tháp này cùng với tháp Asinelli tạo thành cặp tháp đôi nổi tiếng của thành phố.

Được xây dựng từ thế kỷ 12, tháp Garisenda đã bắt đầu nghiêng từ thế kỷ 14 và đã phải loại bỏ phần đỉnh gần 10 m để giữ cân bằng.

Hiện nay, tòa tháp cao 48 m, nghiêng một góc khoảng 4 độ, thấp hơn tháp nghiêng Pisa nổi tiếng. Điều này đã khiến chính quyền địa phương phải đưa ra những biện pháp để đảm bảo an toàn công cộng.

Vào tháng 10, khu vực xung quanh tháp Garisenda đã được rào chắn bao quanh và một bức tường kim loại được xây để tăng cường sự an toàn, bảo vệ các tòa nhà gần đó. Các chuyên gia đã đưa ra báo cáo mới, cảnh báo về nguy cơ cao bị sụp đổ và cần chuẩn bị cho mọi tình huống.

Nhà chức trách đang chuẩn bị mọi kịch bản, nhưng không có dự báo cụ thể về thời điểm có thể xảy ra sự cố. Trang thiết bị theo dõi cung cấp dữ liệu mỗi 15 phút, giúp có thời gian để sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Một phần của biện pháp bảo vệ là lớp hàng rào dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 2 năm 2024. Sau đó, chính quyền sẽ xem xét các giải pháp để ổn định tháp Garisenda trước khi đưa ra quyết định về phương án lâu dài.

Lớp hàng rào bảo vệ dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 2/2024

Lớp hàng rào bảo vệ dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 2/2024

Những biện pháp khẩn cấp này đã tốn kém 4,4 triệu euro và công tác ổn định tháp có thể đòi hỏi nhiều triệu euro nữa. Chính quyền đã tạo chiến dịch quyên góp trực tuyến nhằm kêu gọi quyên góp 3 triệu euro. Trong một tuần, hơn 800.000 euro đã được quyên góp để hỗ trợ công việc duy trì và khắc phục tình trạng của tháp Garisenda.

Đọc thêm

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm giải phóng

Một góc thành phố Điện Biên Phủ hôm nay.
(PLVN) - Mảnh đất Điện Biên Phủ từng bị chiến tranh tàn phá khốc liệt, đổ nát, chằng chịt những những hố bom, giao thông hào ngày nào nay đã khoác lên mình diện mạo mới đầy sức sống, thành một thành phố trẻ, năng động, hiện đại nơi cực Tây Tổ quốc.

Sơn nữ Lai Châu khoe tài trong Lễ Hội Trà

Sơn nữ Lai Châu khoe tài trong Lễ Hội Trà
(PLVN) -  Một trong những hoạt động sôi nổi, hấp dẫn tại khuôn khổ Lễ hội Trà và Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Tân Uyên (Lai Châu) lần thứ nhất diễn ra từ 12 – 14/4 là thi hái, sao chè.

Hơn 300 vận động viên tham dự giải đua ghe Ngo mini

Rất đông khán giả có mặt ở 2 bên bờ hồ để cổ vũ cho các đội thi đấu.
(PLVN) - Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, ngày 13 - 14/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức giải đua ghe Ngo mini tại Chùa Soryaram (Chùa Giữa, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu).

Kỳ vọng chuyến tàu đêm Đà Lạt tạo đột phá du lịch đêm phố núi

Kỳ vọng chuyến tàu đêm Đà Lạt tạo đột phá du lịch đêm phố núi
(PLVN) - Tối 14/4, tại lễ khai trương chạy tàu đêm tuyến Đà Lạt – Trại Mát với tên gọi “Hành trình đêm Đà Lạt”, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cũng như lãnh đạo TP Đà Lạt (Lâm Đồng) kỳ vọng sản phẩm du lịch mới này sẽ góp phần tạo đột phá cho du lịch đêm “Thành phố ngàn hoa”.

Phát hiện 22 hang động mới tại Quảng Bình

Một không gian hang động vừa được phát hiện. Ảnh: B.H.
(PLVN) - Ngày 14/4, thông tin từ Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đơn vị vừa phối hợp với đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt, tiến hành khảo sát và phát hiện 22 hang động mới tại khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình).

TP Hồ Chí Minh thí điểm 70 ô tô điện chở khách tham quan nội đô

Dịch vụ xe điện chở khách tham quan, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai từ ngày 12/4/2024. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
(PLVN) - Xe chạy bằng điện, mỗi ô tô 8 chỗ chở khách tham quan, du lịch ở quận 1, 4, 5, 6, bắt đầu khai thác từ ngày 12/4, giá vé mỗi chuyến 120.000 - 250.000 trong 30 phút. Hệ thống xe điện này do một DN vận hành, mỗi ngày hoạt động từ 6h - 24h, thí điểm đến hết 2025.

“Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”

Quang cảnh diễn đàn (Ảnh: Báo Tin tức)
(PLVN) - Đây là Chủ đề của Diễn đàn Du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức và nằm trong chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024.

Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai

Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai
(PLVN) - Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ITE HCMC 2024) với chủ đề “Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai dự kiến sẽ thu hút 220 người mua quốc tế đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo ra hơn 10.000 cuộc hẹn thương mại nhằm mang tới cơ hội trao đổi, tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp du lịch quốc tế và Việt Nam.

Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"

Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"
(PLVN) - Không thể phủ nhận Thái Nguyên có tiềm năng du lịch lớn ở cả 4 dòng sản phẩm văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Du lịch cộng đồng, nông thôn; Du lịch MICE, thể thao, khám phá hang động, mạo hiểm. Tuy nhiên làm thế nào để Du lịch Thái Nguyên không chỉ là tiềm năng chưa “lộ sáng”?