Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nông nghiệp: Nhiều kiến nghị được giải quyết kịp thời

(PLVN) - Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay, một số bất cập, khó khăn mà các hiệp hội, ngành hàng  kiến nghị sẽ sớm được giải quyết, thậm chí có nội dung Bộ này cam kết ban hành, sửa đổi ngay trong tháng 4/2019.
Ông Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng: “Bộ NN&PTNT cần căn cứ tình hình thực tế để có điều chỉnh thích hợp, tránh đặt vấn đề một cách lý thuyết” Ông Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng: “Bộ NN&PTNT cần căn cứ tình hình thực tế để có điều chỉnh thích hợp, tránh đặt vấn đề một cách lý thuyết”

Có hơn 10 nhóm kiến nghị xoay quanh các lĩnh vực chăn nuôi, thú y, phân bón, lâm sản, thủy sản… được cho là đã trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, được đại diện Bộ chủ quản báo cáo với Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, nội dung nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Tổ công tác của Thủ tướng và Bộ NN&PTNT là “quy định hồ sơ truy xuất nguồn gốc lâm sản nhập khẩu”. Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng - ông Mai Tiến Dũng đánh giá, những năm qua, Bộ NN&PTNT luôn tiên phong trong đổi mới, cắt giảm thủ tục nhằm giảm phiền hà cho người dân, DN.

“Tuy nhiên, đối với quy định truy xuất nguồn gốc lâm sản, Bộ cần dẫn chứng rõ năm qua đã kiểm tra được bao nhiêu lô, trong đó có bao nhiêu lô đã nhiễm vi sinh vật gây bệnh từ đó quyết định nên hay không nên có quy định kiểm tra”, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nói và đặt tiếp câu hỏi: “Hiện, một số nước đã có chứng minh nguồn gốc rồi thì khi gỗ về Việt Nam, chúng ta có nhất thiết phải kiểm tra nữa không”? Thứ trưởng NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: “Cơ quan chức năng chỉ thực hiện việc kiểm dịch chủ yếu đối với mặt hàng gỗ tròn và một phần rất nhỏ với gỗ xẻ mà thôi”. 

Liên quan tới mặt hàng được xem là lợi thế xuất khẩu, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, đến cuối tháng 3/2019, có hơn 5.000 tấn nguyên liệu khai thác đang bị ứ đọng do một số cảng cá không được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (S/C) như nội dung quy định tại Thông tư 21/2018 của Bộ NN&PTNT. 

Số liệu công bố tại cuộc họp cho thấy, cả nước đang có 83 cảng cá nhưng Bộ chủ quản mới chỉ công bố chưa đầy 50 cảng đủ điều kiện. “Vì thế, nhiều lô hàng sản xuất ra từ số nguyên liệu này đang nằm kho do không thể xuất đi châu Âu vì chưa xin được xác nhận S/C”, đại diện VASEP dẫn chứng.

Cho ý kiến về những nội dung trên, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng lưu ý Bộ NN&PTNT cần căn cứ tình hình thực tế để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tránh đặt vấn đề một cách lý thuyết, máy móc ảnh hưởng tới DN.

Tiếp thu vấn đề này, Thứ trưởng NN&PTNT Hà Công Tuấn cam kết: “Ngay trong tháng 4/2019, chúng tôi sẽ kịp thời công bố các cảng cá có đủ điều kiện xác nhận S/C theo quy định của Thông tư 21 năm 2018”. Thậm chí, một số kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, Thứ trưởng Tuấn yêu cầu các Vụ, Cục chức năng mời các hiệp hội, ngành hàng đến trụ sở Bộ họp để cùng tháo gỡ ngay trong ngày hôm nay (2/4)…

Tại phiên họp hôm qua (1/4), dù vẫn còn một số bất cập khiến các DN “kêu ca”, nhưng với hướng giải quyết của Bộ này, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng đánh giá: “Bộ NN&PTNT đã rất cầu thị trong tiếp thu, lắng nghe ý kiến từ các DN. Những giải đáp từ phía Bộ là khá rõ ràng, có thời gian cụ thể và rất sòng phẳng!”.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.