Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế

(PLVN) - Xã hội hoá nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực y tế là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh đã có nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố để thực hiện tốt chủ trương này. Tập đoàn Hoa Lâm là một trong những đơn vị tiên phong ấy!

Bài 1: Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La – Hiện thực hóa một chủ trương đúng

Không có quả ngọt nào mà thiếu những giọt mồ hôi của người chăm sóc. Có một Khu y tế kỹ thuật cao (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) khang trang, hiện đại như ngày nay là kết quả của nhiều tâm huyết, nỗ lực của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ trong việc gỡ vướng, đồng hành cùng doanh nghiệp; là thành quả vượt qua hàng núi khó khăn, thách thức, thậm chí đối mặt với nguy cơ phá sản của Cty Hoa Lâm Shangri-La khi dám đầu tư vào lĩnh vực được gọi là “điên rồ” lúc bây giờ…

Những quả ngọt đầu tiên

Cho đến bây giờ ông Ph.V.H (69 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) vẫn không quên giây phút được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 cứu sống thần kỳ khi bản thân mắc chứng bệnh tắc động mạch não. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện MRI tưới máu não và ứng dụng phần mềm RAPID để đánh giá mức độ thiếu máu não của bệnh nhân. Sau khi có kết quả MRI, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân còn có thể được can thiệp nội mạch lấy huyết khối.

Ê- kíp bác sĩ  hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn gần, cần can thiệp lấy huyết khối khỏi lòng mạch, từ đó sẽ giúp tái lưu thông dòng chảy của máu lên não. Bệnh nhân được thực hiện cấp cứu can thiệp tắc động mạch não.

Sau hơn 30 phút thực hiện, ê-kíp can thiệp mạch máu não của bệnh viện đã can thiệp thành công, lấy hoàn toàn các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch máu não giúp tái lưu thông mạch máu trở lại. Sau 24 giờ kể từ khi được can thiệp lấy huyết khối động mạch não, tri giác của bệnh nhân đã tiến triển tốt. Bệnh nhân thực hiện được theo lời bác sĩ, cánh tay bên yếu đã hồi phục gần hoàn toàn, có thể cử động đưa lên đưa xuống... Đến nay, ông H đã hồi phục hoàn toàn đã được xuất viện. 

Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm Rapid (trị giá 200.000 đô la) trong chuẩn đoán và đưa ra hướng điều trị độ quỵ não giữa Bệnh Viện 115 và Bệnh viện Gia An 115 .

Nếu như trước đây can thiệp nhồi máu não giờ vàng chỉ trong vòng 6 giờ thì phần mềm RAPID có thể cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, cơ hội cứu sống bệnh nhân sẽ cao hơn. Theo số liệu công bố, trong 100 ca áp dụng phần mềm RAPID có thể điều trị thành công 49 ca nhưng nếu không có phần mềm này thì chỉ có 19 ca điều trị thành công.

Ngoài ra, với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm RAPID (Trung tâm Đột quỵ - Đại học Stanford Hoa kỳ) sẽ giúp đo chính xác thể tích khối máu tụ, từ đó giúp các bác sĩ lượng giá được chính xác được khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, mở rộng cửa sổ điều trị cấp lên đến 24 giờ. Điều này giúp đem lại cho bệnh nhân thêm cơ hội phục hồi, giảm tỷ lệ tàn phế, góp phần đưa người bệnh tái hòa nhập cộng đồng sớm.

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế ảnh 1
Bệnh Viện Quốc Tế City – bệnh viện đầu tiên trong số 6 bệnh viện của Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La đưa vào hoạt động năm 2014

Bệnh nhân H là một trong hơn 90.000 bệnh nhân được cứu sống, chữa trị tính đến năm 2018 bởi đội ngũ y bác sĩ làm việc trong các bệnh viện tại Khu Y tế kỹ thuật cao (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh). Từ những viên gạch đầu tiên trên khu đất vùng ven chỉ có lau sậy, sình lầy, đến nay Khu y tế kỹ thuật cao đã được xây dựng thành khu y tế kỹ thuật cao hiện đại.

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế ảnh 2
Bệnh viện Gia An 115 – Bệnh viện thứ hai trong khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri – La được đưa vào hoạt động từ 2018

Tính pháp lý của khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La

Với chủ trương xã hội hóa y tế của UBND TP Hồ Chí Minh từ năm 2001, sau gần 10 năm kêu gọi đầu tư, Cty Hoa Lâm Shangri - la tiến hành thủ tục nghiên cứu, khảo sát và lập dự án đầu tư thì ngày 07/6/2008, UBND Thành phố có Văn bản số 3588/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về dự án đầu tư Khu Y tế kỹ thuật cao, với tổng quy mô 1.750 giường.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3807/VPCP – KGVX ngày 09/06/2008 lấy ý kiến các bộ ngành và được sáu bộ phản hồi: Bộ Y tế có văn bản số 4130/BYT-KH-TC ngày 11/6/2008; Bộ Tài chính có văn bản số 6843/BTC-QLCS ngày 13/6/2008; Bộ Tài nguyên & Môi trường có văn bản số 2146/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 13/6/2008; Bộ Kế hoạch & Đầu tư có văn bản số 4296/BKH/LĐVX ngày 16/6/2008; Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 5295/BGDĐT-CSVCTBĐCTE ngày 17/6/2008; Bộ Xây dựng số 1161/BXD-HĐXD ngày 17/06/2008.

Trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản số 925/TTg-KGVX ngày 21/6/2008 đồng ý với đề nghị của  UBND Thành phố về việc đầu tư tại Khu Y tế kỹ thuật cao. Sau đó, Cty Hoa Lâm Shangri-La đã thực hiện các thủ tục đầu tư và được cấp các giấy tờ pháp lý theo quy định pháp luật như giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Theo đó, Khu Y tế kỹ thuật cao được chấp thuận với các thông số cụ thể như: diện tích khu đất là 37,5 ha bao gồm: đất xây dựng các khu chức năng cho Khu Y tế Kỹ thuật cao, đất nhà ở, căn hộ phục vụ dự án, trường học, cây xanh thể dục thể thao, giao thông, đất công trình hạ tầng kỹ thuật... Dân số toàn bộ dự án dự kiến là 8.000 người, mật độ xây dựng toàn khu là 30,58%, hệ số sử dụng đất tối đa là 3,3, tầng cao xây dựng tối đa là 36 tầng)

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế ảnh 3
 

… để có một khu y tế nên hình, nên dạng

Kể về những ngày đầu xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao, bà Trần Thị Lâm cho biết, trong chuyên đi nước ngoài cùng với cố Thủ tướng Phan Văn Khải vào năm 2005 – 2006, ông có đề cập mong ước Việt Nam có một khu y tế kỹ thuật cao để khám chữa bệnh cho người dân. Và đây cũng là mơ ước khát khao ấp ủ bấy lâu nay của bản thân bà Lâm.

Nghĩ là làm, bà Lâm cũng như nhiều doanh nghiệp khác bắt đầu xây dựng mơ ước bằng việc đề xuất lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh để Cty Hoa Lâm Shangri-La xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao đầu tiên tại Việt Nam. Đề án này không chỉ là ước mơ của cá nhân bà mà còn là hưởng ứng chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực y tế của TP Hồ Chí Minh - một chủ trương còn khá mới mẻ lúc bấy giờ.

Hình hài của dự án được Kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh “phác thảo” năm 2001 gồm 42,5ha với quy mô 1.200 giường bệnh tại xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh. Để khuyến khích nhà đầu tư, năm 2001, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh ký quyết định cho phép doanh nghiệp được giao đất sử dụng ổn định lâu dài, được miễn đóng tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác.

Đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dạy nghề…; trong đó Chính phủ đồng ý giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất và miễn tiền thuê đất đối với doanh nghiệp… Nghị định 69 được xem là cơ sở pháp lý đầu tiên cho một chủ trương đúng đắn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân mà trong đó TP Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong. 

Để dự án có đầy đủ cơ sở pháp lý, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Cty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm và Shangri-La Heathcare Investment Pte (Singapore - về sau đổi tên thành Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La) đầu tư xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao với thời gian hoạt động là 69 năm, quy mô 1.750 giường bệnh, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của dự án.

Sau khi sáu bộ (Y Tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường) có ý kiến thống nhất đồng ý, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án với những chính sách ưu đãi theo kiến nghị của TP Hồ Chí Minh. 

Điều đáng nói, sau khi được TP Hồ Chí Minh ra quyết định cho thuê đất, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Hoa Lâm – Shangri-La đã có văn bản số 51/HL-SRL ngày 22/01/2009 xin từ chối quyền miễn nộp 100% tiền thuê đất diện tích đầu tư xây dựng các cơ sở y tế và khu chức năng với diện tích hơn 196.000 m2 (miễn tiền thuê đất với diện tích đất giao thông, cây xanh và công trình hạ tầng kỹ thuật) và xin được áp dụng hình thức cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê… Những kiến nghị này sau đó được Bộ Tài Chính, UBND TP Hồ Chí Minh đồng ý, chấp thuận. 

Theo bà Lâm,  Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La là khu y tế phức hợp với quy mô 1.750 giường bệnh được UBND TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000279 ngày 10/07/2008. Toàn thể dự án có tổng cộng 6 bệnh viện bao gồm: Các bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế và chuyên khoa cùng nhiều công trình phụ trợ.

Cho đến thời điểm hiện tại, khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La đã có hai bệnh viện đi vào hoạt động, đó là bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City. Bệnh viện quốc tế City khánh thành năm 2014. Trong vòng 4 năm từ 2015 đến 2018, quy mô khám chữa bệnh, điều trị nội trú của bệnh viện đã tăng hơn 3 lần với14,8 nghìn lượt điều trị nội trú và 68,4 nghìn lượt điều trị ngoại trú trong năm 2018, tăng mạnh so với 4,5 nghìn lượt điều trị nội trú và 19,3 nghìn lượt điều trị ngoại trú năm 2015.

Bệnh viện Gia An 115 đi vào hoạt động năm 2018, đánh dấu một bước đột phá mới trong việc phối hợp giữa bệnh viện công và bệnh viên tư nhằm nâng cao chất lượng điều trị, chữa bệnh cho nhân dân. Đây cũng là bệnh viện tiên phong trong việc thực hiện mô hình hợp tác công tư PPP giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 theo nghị quyết 93 ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm góp phần tích cực trong việc giảm tải cho các bệnh viện công tuyến cuối tại TP HCM, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố nói chung và đặc biệt cho khu vực cửa ngõ miền Tây nói riêng.

Bệnh viện Gia An 115 gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Hoa Kỳ) tư vấn. Với quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám và được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

(còn tiếp)

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.

Thu ngân sách tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Nhiều cơ sở bị đình trệ sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách.
(PLVN) -  Tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, bằng 4,7% so với dự toán và chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 53,4% so với cùng kỳ.