Thảo dược có vai trò đặc biệt trong hỗ trợ điều trị ung thư

Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư hiệu quả
Bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư hiệu quả
(PLO) - Đó là phát biểu của GS.TS Đào Văn Phan- Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, trường Đại học Y Hà Nội tại buổi tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết” chiều ngày 12/8 tại Hà Nội. 

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Đào Văn Phan trình bày báo cáo khoa học “Vai trò của thảo dược trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư”. Qua đó khẳng định các thảo dược truyền thống có tầm quan trọng và vai trò đặc biệt trong hỗ trợ điều trị ung bướu.

GS Phan chỉ ra một số hoạt chất quý được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất) trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Phân tích vai trò về 3 hoạt chất này, GS Phan nói:

“Gốc tự do, chất oxy hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch, giảm bớt tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị”.

Phân tích kĩ hơn về cây nghệ (Curcuma Longa), vị GS cho hay loại cây này được biết tới từ 3.000 năm trước công nguyên ở Ấn Độ. Khả năng chữa bệnh của nghệ được phát hiện và ghi chép lại lần đầu tiên vào thời vua Sushruta Samihta từ những năm 250 TCN.

Vẫn theo GS Phan, theo y học phương Đông nghệ có tác dụng làm lành vết thương, chữa các chứng viêm loét, đau dạ dày, giải độc gan, hoạt huyết, làm tan máu ứ, giúp co hồi tử cung sau sinh. Năm 2000 bằng phát minh đầu tiên về Nano Curcumin sử dụng trong y học. Năm năm sau, báo cáo đầu tiên về Nano Curcumin sử dụng trong y học. Và từ đó đến nay số lượng bài báo, nghiên cứu về Nano Curcumin tăng vọt, đặc biệt trong ung thư.

Bệnh nhân ung thư tham gia tọa đàm “ung thư không phải dấu chấm hết”
Bệnh nhân ung thư tham gia tọa đàm “ung thư không phải dấu chấm hết”

Tọa đàm Ung thư không phải dấu chấm hết lần này là sự kiện được diễn ra lần thứ 4 do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Cuộc chiến Ung thư tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng CumarGold Kare thuộc Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI thu hút hơn 300 người bệnh ung thư, thân nhân tham gia.

Theo các báo cáo y khoa, toàn thế giới hiện nay có khoảng 28 triệu người đang phải chung sống với ung thư và mỗi năm có khoảng 11 triệu trường hợp mới mắc và 6 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và 75.000 người chết vì ung thư. Khoảng 1/3 ung thư có thể dự phòng được, 1/3 ung thư có thể chữa được nếu phát hiện sớm và phát hiện kịp thời. Ở một số nước phát triển đã chữa khỏi 70% bệnh ung thư. Biện pháp quan trọng là chúng ta tuyên truyền dự phòng ung thư tới mọi người dân và thầy thuốc, phối hợp và xây dựng chiến lược phòng chống ung thư phù hợp, có hiệu quả.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.