Thành viên HĐQT "giá" bao nhiêu?

Với giá cả chứng khoán (CK) như hiện nay chỉ cần bỏ ra 9 tỷ đồng, chịu khó mua gom hàng ngày là có thể đạt được tỷ lệ khoảng 7%/vốn điều lệ, là đủ điều kiện trở thành thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS).


“Với giá cả chứng khoán (CK) như hiện nay, chỉ cần bỏ ra 9 tỷ đồng, chịu khó mua gom hàng ngày là có thể đạt được tỷ lệ khoảng 7%/vốn điều lệ, là đủ điều kiện trở thành thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS). Nếu 2 nhà đầu tư (NĐT) hợp tác chặt chẽ với nhau thì mỗi người chỉ cần bỏ 4,5 tỷ đồng để chia nhau 1 ghế HĐQT, 1 ghế BKS. Thậm chí theo qui chế điều lệ mẫu về quản trị DN do Bộ Tài chính ban hành, nhóm cổ đông sở hữu từ 5%/vốn điều lệ cũng có quyền đề cử người tham gia HĐQT và BKS. Nếu mở rộng đối tượng hợp tác thì có thể một nhóm nhỏ các NĐT nắm giữ cổ phần (CP) chi phối hoặc CP phủ quyết hoặc có thể tham gia làm thành viên HĐQT, BKS ở nhiều DN…”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các NĐT tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết. 

TTCK trì trệ quá lâu, giá cổ phiếu của hầu hết CK niêm yết giảm mạnh và đa phần là rất rẻ nếu so với giá trị tài sản DN, so với khả năng sinh lời của DN so với các kênh đầu tư khác như gửi ngân hàng, đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để các NĐT CK, nhất là các NĐT cá nhân dễ dàng tham gia HĐQT, BKS, ít ra là để bảo toàn vốn trong lúc này.

Vậy đối tượng DN niêm yết nào nên tham gia để trở thành thành viên HĐQT, BKS? Theo gợi ý của VAFI, đó là DN có vốn điều lệ dao động khoảng 100 tỷ - 150 tỷ, giá trị sổ sách lớn gấp 1,5- 2 lần vốn điều lệ;  lợi nhuận sau thuế hàng năm dao động khoảng  20% - 30%; không vay nợ nhiều… Với những loại hình DN như thế này, cổ đông tổ chức nắm giữ CP lâu dài (không muốn chuyển nhượng khi gía quá thấp) cũng không lớn. Cổ đông tổ chức và cá nhân thành viên HĐQT nắm giữ tỷ lệ từ 20% - 40% , tỷ lệ còn lại thuộc các NĐT cá nhân và phần lớn là các NĐT trên sàn, vậy nên chỉ cần sở hữu khoảng 7%/vốn điều lệ là đương nhiên đủ tiêu chuẩn vào HĐQT, BKS mà không cần sự ủng hộ từ HĐQT hay các NĐT khác…

Nếu chọn đúng cổ phiếu tốt giá rẻ, cổ phiếu an toàn thì việc hưởng mức cổ tức hàng năm không phải là thấp, có thể cao gấp 5 lần so với hoạt động cho thuê bất động sản (mức cổ tức thực tế trên vốn đầu tư có thể trên 20%); được hưởng thù lao hàng tháng ổn định. Ngoài ra được đóng góp công sức trí tuệ cho DN, có thể có cơ hội nắm giữ CP chi phối khi có điều kiện thuận lợi…

 Thực tế, đã có một số NĐT đi theo hướng này và đã thành công, thậm chí có NĐT tham gia ban đầu là thành viên HĐQT, sau có uy tín được cổ đông bầu làm Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng giám đốc. Giả sử, trong tiến trình thực hiện kế hoạch mua đủ số lượng CP để tham gia thành viên HĐQT, BKS, nếu giá thị truờng lên không đảm bảo thực hiện phương án thì NĐT sẽ được hưởng chênh lệch giá.

Ai bảo TTCK khủng hoảng đã là đen tối. Đây chính là cơ hội cho NĐT biết nhìn xa trông rộng!.

Ka Ka 

Đọc thêm

Đánh giá thực tế 10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đánh giá cao các cải tiến của thủ tục hải quan. (Ảnh: Quang Hùng)
(PLVN) - Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan) vừa qua đã tổ chức nhiều buổi hội thảo khảo sát, đánh giá về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan (2014 - 2024) nhằm phục vụ Hội nghị tổng kết 10 năm quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9/2024.

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK