Tr4 Báo giấy

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới cam kết quyết liệt hành động

 Hôm qua - 3/8, ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn nhân sự Chính phủ khóa mới, bên hành lang kỳ họp, nhiều thành viên Chính phủ đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo chí về kế hoạch hành động cũng như tâm tư, nguyện vọng trên cương vị mới được tin tưởng giao phó.

Hôm qua - 3/8, ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn nhân sự Chính phủ khóa mới, bên hành lang kỳ họp, nhiều thành viên Chính phủ đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo chí về kế hoạch hành động cũng như tâm tư, nguyện vọng trên cương vị mới được tin tưởng giao phó.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường“Phấn đấu đưa tư pháp lên tầm cao mới”

“Tôi rất xúc động trước sự tín nhiệm mà Quốc hội, Chính phủ đã dành cho bản thân bởi đây không chỉ là cố gắng của cá nhân tôi mà đằng sau đó là sự nghiệp, nỗ lực phấn đấu của toàn cơ quan Bộ và Ngành, đặc biệt là các đồng chí trong Ban cán sự, lãnh đạo các đơn vị.

Chiều qua - 3/8, Ban Biên tập Báo PLVN đã đến chúc mừng Bộ trưởng Hà Hùng Cường vừa được tái cử trong nhiệm kỳ 2011-2016
Chiều qua - 3/8, Ban Biên tập Báo PLVN đã đến chúc mừng Bộ trưởng Hà Hùng Cường được tái cử trong nhiệm kỳ 2011-2016.

Thời gian qua, những gì mà Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp làm đã để lại được dấu ấn trước cử tri, đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận.

Bắt đầu nhiệm kỳ mới của QH, của Chính phủ, ngành Tư pháp tiếp tục được giao những trọng trách lớn lao mới. Bởi vậy, Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành sứ mạng của Bộ, của Ngành, đưa công tác lên tầm cao mới, phấn đấu cùng nhau đáp ứng mong mỏi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của nhân dân.

Tôi mong được cùng các đồng chí tiếp tục đoàn kết chung sức chung lòng phấn đấu đưa sự nghiệp tư pháp tiến lên”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình DũngƯu tiên cho hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về xây dựng

“Nhiệm kỳ mới, có nhiều lĩnh vực cần ưu tiên giải quyết: Thứ nhất là hoàn chỉnh hệ thống pháp luật liên quan đến xây dựng. Hiện nay, pháp luật trong lĩnh vực này đã có nhiều, nhưng chúng ta phải rà soát lại xem cái gì phù hợp, cái gì chồng chéo, cái gì còn thiếu thì phải cắt bỏ và bổ sung. Có rà soát Bộ mới biết cái gì thuộc thẩm quyền điều chỉnh, cái gì cần tham mưu cho Chính phủ, QH để đề xuất những chính sách phù hợp.

Thứ hai là vấn đề quy hoạch đô thị, đây là vấn đề khó và phức tạp nhưng cần tăng cường quản lý. Trong đó đặc biệt là quản lý đầu tư xây dựng trong đô thị, để đô thị thực sự xứng tầm với mong muốn của người dân được sống trong đô thị chất lượng cao và hạnh phúc hơn.

Thứ ba, tập trung phát triển nhà ở, đây là một lĩnh vực mà Bộ Xây dựng được Chính phủ phân công, QH giao phải làm tốt lĩnh vực nhà ở. Cần tập trung nhà ở xã hội, cho nhiều đối tượng trong đó có những người tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa không làm ra tiền nhưng làm sao vẫn có nhà để ở. Hiện nay nhà ở dạng này nhà nước đã làm rồi nhưng tôi vẫn nhấn mạnh cần tập trung bằng giải pháp cụ thể.”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng: Chỗ nào bức xúc thì tập trung giải quyết trước

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới cam kết quyết liệt hành động ảnh 2
 

“Trong nhiệm kỳ này sẽ tập trung giải quyết ba khâu đột phá chiến lược, trong đó có đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, giải quyết vấn đề tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Điều này, Thủ tướng Chính phủ đã nêu, Bộ GTVT tập trung để thực hiện. Nhưng thực hiện một cách tăng tốc hơn, quyết liệt hơn.

Để thực hiện giải pháp đột phá trong đầu tư cơ sở hạ tầng thì ngành  giao thông phải xây dựng cơ chế đột phá. Trước hết là đột phá cơ chế huy động nguồn lực, phương thức đầu tư, hình thức đầu tư, thủ tục đầu tư dự án. Và xây dựng được cơ chế đột phá này sẽ là cơ sở để thực hiện các giải pháp đột phá. Các cách đầu tư BOT, BT là phù hợp vì không thể trông chờ vào ngân sách nhà nước hết được. Nhưng với ta nó chưa hấp dẫn thì sắp tới cần có những cơ chế để các hình thức này hấp dẫn hơn.

Phương châm của tôi là chỗ nào bức xúc thì phải tập trung giải quyết trước.”.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong TranhKhó khăn mà đồng thuận thì sẽ thành công

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới cam kết quyết liệt hành động ảnh 3
 

“Ở vị trí có nhiều lĩnh vực rất “nhạy cảm” nhưng tôi tin tưởng với sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, và tập thể ngành thanh tra nói chung, Thanh tra Chính phủ nói chung, với sự phấn đấu, quyết tâm của mình thì sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Hiện tại bây giờ tôi chưa thể nói được gì về kinh nghiệm, những việc sắp tới.

Tôi tin mọi việc dù khó khăn mà quyết tâm cao, đoàn kết tốt, hiệp lực, đồng thuận thì sẽ thành công. Tuy nhiên, quá  trình phấn đấu sẽ qua nhiều khó khăn, gian nan chứ không phải dễ dàng, đó cũng là thử thách để cho mình kinh nghiệm, sự trưởng thành mới, làm sao mình phục vụ nhân dân tốt hơn.

Tôi mới nhận nhiệm vụ chưa nắm hết. Nhưng tôi thấy rằng thách thức cũng nhiều, song cũng có những thuận lợi. Đó là nền tảng công tác thanh tra trước đây, rồi có đội ngũ giàu kinh nghiệm, rồi có luật thanh tra mới ban hành. Do đó, tôi tin tưởng sẽ giúp thêm thẩm quyền, tính độc lập và yêu cầu phát triển cho ngành, công việc”

           Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam:

Phải trên dưới một lòng

“Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Chính phủ và Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhiệm vụ trong tâm là phát huy trí tuệ không chỉ của Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành và còn cả các địa phương trên dưới một lòng theo đúng quy trình cả pháp luật để thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ mà Thủ tướng đã nêu.

Nói đến cải cách hành chính không phải chỉ riêng cơ quan nào mà các ngành đều chung tay. CCHC là cả một quá trình, nhiệm kỳ vừa qua chúng ta đã đạt được những tiến bộ một cách rõ rệt trực tiếp liên quan đến đề án 30. Nhưng chúng ta đều biết đây chỉ mới là các giai đoạn ban đầu, còn trong các giai đoạn tiếp theo phải luôn luôn tích cực hơn nữa. Bởi vì, CCHC để tháo gỡ mọi rào cản phát triển sản xuất, là yêu cầu tất yếu là đòi hỏi rất cao của các doanh nghiệp và cả người dân”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: Tập trung làm tốt đường lối đối ngoại đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội XI của Đảng

“Công tác đối ngoại rất quan trọng. Chúng tôi tập trung làm tốt đường lối đối ngoại đã được đề ra tại Nghị quyết ĐH XI của Đảng, đó là đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ giữa VN với các nước, đặc biệt là nâng quan hệ của VN với đối tác lớn theo chiều sâu, có hiệu quả, thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Có lẽ rất nhiều thách thức khi mà chúng ta đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thì phải thể hiện nội hàm quan hệ chiều sâu là gì, có thể nói trước đây chúng ta mở rộng quan hệ với các nước trên các lĩnh vực. Nhưng thời gian tới quan hệ chúng ta với các nứoc như thế nào, phải đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, trong đó trên những lĩnh vực mà chúng ta có thế mạnh thì chúng ta tiếp tục tăng cường thúc đẩy quan hệ với các nước.

Với tình hình như thế, khi ta chủ động tham gia hợp tác quốc tế, phải xử lý những vấn đề không chỉ liên quan lợi ích của chúng ta mà cả vấn đề liên quan lợi ích các nước như thế nào đảm bảo hài hoà.

Trong vấn đề biển Đông, chúng ta đã khẳng định rõ chủ trương đó là giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng, hòa bình trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về luật biển cũng như tuyên bố ứng xử biển Đông DOC, tiến tới xây dựng quy tắc ứng xử DOC. Quan trọng nhất là làm sao bảo vệ chủ quyền chúng ta nhưng đảm bảo duy trì môi trường hòa bình, ổn định”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: Càng tín nhiệm thì càng áp lực

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới cam kết quyết liệt hành động ảnh 4
 

“Áp lực lớn nhất với tôi Nhà nước và dân càng tín nhiệm càng áp lực. Nhưng bây giờ việc tuân thủ kết luận kiểm toán ngày càng tốt lên, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị 33 về tăng cường kỷ luật tài khóa và thực hiện kết luận kiến nghị KT và thanh tra, thể chế, Văn bản mà KTNN kiến nghị bổ sung nhiều, tất cả các kiến nghị được các cơ quan nhà nước tiếp thu kịp thời nghiêm túc. Hàng năm danh mục văn bản được tiếp thu sửa đổi ban hành, rất nhiều. Văn bản đang nằm trên bàn cũng rất tích cực được xem xét

Bên cạnh đó, việc xử lý tài chính ngày càng tốt hơn,. Ví dụ năm ngân sách tài chính 2009 đang được trình QH, trên 80% đã thực hiện. Tính rộng hơn theo tiêu trí của KT thì đã đạt con số trên 69%, đó là tỷ lệ rất cao. Số còn lại chưa thực hiện do một số đơn vị do khó khăn. Kết luận kiến nghị truy thu của cá nhân cũng phải từ từ vì phải trừ vào lương. Phải có thời gian. Nhìn chung ý thức tôn trọng, chấp hành kết luận, kiến nghị của KT , thanh kiểm tra nói chung tốt hơn và đó là thuận lợi rất lớn cho công tác KT.

Trong thành công của ngành, có sự đóng góp của báo chí. Dù ở cương vị nào tôi cũng muốn báo chí luôn đồng hành với tôi và lĩnh vực tôi phụ trách, cả trong hoạt động giám sát…”

PVNC

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Kết luận phiên họp thứ 20 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Kỷ luật gần 180 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng nay (5/8), ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian qua cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức đảng, trên 8.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.