Thành tỷ phú nhờ “liều” xây chung cư nuôi lợn

(PLO) - Trang trại nuôi lợn quy mô nhiều tỉ đồng đã xuất hiện nhiều trên khắp Việt Nam nhưng nuôi lợn bằng chung cư mới chỉ có một mình ông Nguyễn Trọng Long, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Hoàng Long, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội) nghĩ đến. 
Ông Long trong khu chăn nuôi lợn Ông Long trong khu chăn nuôi lợn

Đó cứ tưởng như là câu chuyện nói vui lúc trà dư tửu hậu nhưng đến nay, sau 4 năm xây chung cư nuôi lợn, ông Long đã biến ước mơ làm giàu thành hiện thực từ ý tưởng không giống ai.  

Ý tưởng điên rồ…

Quê hương của giò chả Ước Lễ nổi tiếng giờ lại thêm một vệt sáng để người dân có thể về thăm thú, chiêm ngưỡng, đó chính là chung cư nuôi lợn của HTX dịch vụ Hoàng Long. Kể về những ngày đầu làm chung cư, ông Long cho biết, ban đầu, khi lên đề án, ai cũng nhìn ông với ánh mắt lạ kỳ, có lẽ mọi người đều cho rằng ông hoang tưởng, ở miền quê ẩm thấp, làm sao mà có thể tồn tại một mô hình chăn nuôi lợn lên đến tiền tỷ. 

Ông Long kể lại, những thành viên đầu tiên của HTX đều làm những nghề khác nhau, tuy nhiên lại có chung ý tưởng muốn thành lập một tổ chăn nuôi. Đúng thời điểm ấy, địa phương đang triển khai công tác dồn điền, đổi thửa, nên ông Long và những người đồng chí hướng đã gom ruộng của gia đình và thuê thêm diện tích để có hơn 2ha đất làm trang trại. 

Sau 5 năm chật vật học hỏi và nuôi lợn, kết quả chưa thực sự mỹ mãn vì mặt bằng làm chuồng trại lại ở ngay vào khu đất cỏ cây rậm um tùm. Nhưng rồi “cái khó ló cái khôn”, ý tưởng thoáng qua trong đầu ông Long khi ấy là sẽ xây trang trại dạng chung cư. Chỉ trên một mặt bằng diện tích, HTX của ông có thể nhân lên mấy lần mặt bằng, số lượng lợn cũng sẽ tăng thêm nhiều lần mà tiện ích lại lớn. 

Nghĩ là ông làm, năm 2012 ông quyết tâm xây chung cư 3 tầng để nuôi lợn. Ông thấy rằng, khi xây cao, vừa tăng thêm diện tích lại sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, như chỉ cần sử dụng một khu hầm Bioga ở dưới chuồng nuôi là đủ, rồi tiết kiệm cả chi phí hệ thống xử lý chất thải, hệ thống thoát nước, hệ thống vận hành chống nóng vì khi chuồng ở trên cao sẽ đỡ hẳn tiền điện. 

Đã từng có rất nhiều lời ra tiếng vào vì ý tưởng điên rồ này nhưng ông vẫn bảo lưu quan điểm và quyết tâm theo đuổi đến cùng ý tưởng này. Ông tin chắc chắn rằng, nếu xây cao tầng, không khí thoáng mát, khô ráo, lợn sẽ khỏe mạnh hơn, năng suất chăn nuôi sẽ cao hơn. Chẳng mấy chốc khu nhà 3 tầng khang trang mọc lên. Ông đọc sách, tìm hiểu kỹ hơn và quyết tâm dốc một mẻ lớn vào khu chung cư này. 

Ngoài ra, xung quanh khu vực chăn nuôi, ông Long còn cho xây dựng hệ thống ao rộng được thả bèo tây, vừa điều hòa không khí vừa xử lý được lượng nước thải ra trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, chuồng nuôi cũng được ông xây dựng, lắp đặt hệ thống chuồng kín hiện đại, đảm bảo điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp với đàn lợn.

… nhưng thực hiện thành công 

Ngay khi đưa hệ thống chung cư nuôi lợn vào sử dụng, ông Long và các xã viên đã nghiên cứu, thử ngiệm thành công cám ủ sinh học từ ngô, đậu tương, sắn, cám gạo... lên men. Vừa tận dụng được nguyên liệu tại địa phương, vừa tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt là đã tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn, đón đầu xu hướng thực phẩm sạch trong thời buổi các loại chất kích thích liên tục được sử dụng trong thực phẩm.

Ông Long cho biết thêm, đề phòng bệnh dịch là ưu tiên hàng đầu của HTX, và giải pháp được lựa chọn chính là chủ động phòng bệnh. Bất kỳ một ai đến tham quan đều phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình sát trùng và sử dụng bảo hộ mới được vào. Đối với việc tiêm phòng, ông thực hiện rất nghiêm ngặt như vắc xin phòng 4 bệnh đỏ (dịch tả, THT, PTH, tụ dâu) vắc xin Ecoli, tai xanh, lở mồm long móng. Việc sử dụng vắc xin cũng phải đúng liều, đúng lịch. Đàn lợn của ông có sổ theo dõi được đặt ngay tại chuồng. 

Thành tỷ phú nhờ “liều” xây chung cư  nuôi lợn ảnh 1
Khu chung cư 3 tầng được ông Long xây dựng để nuôi lợn.

Theo ông Long, vì lý do dịch bệnh thường lây qua chính từ con người, qua vật dụng và chuồng nuôi nên ông đã tiến hành xây dựng liên kết chuỗi từ chăn nuôi - giết mổ đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm với mong muốn tạo ra một chuỗi khép kín. Đây là chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn thông qua các cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX tại các khu vực đông dân cư trong thành phố. 

Hiện nay, HTX Hoàng Long đang tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, ông Long còn giúp được 15 hội viên nông dân thoát nghèo, dạy nghề cho 35 lao động, giúp đỡ, tư vấn, lập quy hoạch, thiết kế miễn phí cho một số hộ làm trang trại. 

Đến nay, HTX chăn nuôi do ông lãnh đạo mỗi năm xuất chuồng hơn 800 tấn lợn thịt và hàng nghìn con lợn giống, mang về doanh thu hơn 50 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy, từ khó khăn về diện tích chăn nuôi mà ông Long nảy sinh được ý tưởng kỳ lạ, thực hiện thành công và làm giàu cho bản thân cùng quê hương. Đó cũng là điều để khẳng định chân lý “cái khó ló cái khôn” mà người Việt vẫn thường sử dụng thành công.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.