Thành tỷ phú nhờ “liều” xây chung cư nuôi lợn

(PLO) - Trang trại nuôi lợn quy mô nhiều tỉ đồng đã xuất hiện nhiều trên khắp Việt Nam nhưng nuôi lợn bằng chung cư mới chỉ có một mình ông Nguyễn Trọng Long, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Hoàng Long, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội) nghĩ đến. 
Ông Long trong khu chăn nuôi lợn Ông Long trong khu chăn nuôi lợn

Đó cứ tưởng như là câu chuyện nói vui lúc trà dư tửu hậu nhưng đến nay, sau 4 năm xây chung cư nuôi lợn, ông Long đã biến ước mơ làm giàu thành hiện thực từ ý tưởng không giống ai.  

Ý tưởng điên rồ…

Quê hương của giò chả Ước Lễ nổi tiếng giờ lại thêm một vệt sáng để người dân có thể về thăm thú, chiêm ngưỡng, đó chính là chung cư nuôi lợn của HTX dịch vụ Hoàng Long. Kể về những ngày đầu làm chung cư, ông Long cho biết, ban đầu, khi lên đề án, ai cũng nhìn ông với ánh mắt lạ kỳ, có lẽ mọi người đều cho rằng ông hoang tưởng, ở miền quê ẩm thấp, làm sao mà có thể tồn tại một mô hình chăn nuôi lợn lên đến tiền tỷ. 

Ông Long kể lại, những thành viên đầu tiên của HTX đều làm những nghề khác nhau, tuy nhiên lại có chung ý tưởng muốn thành lập một tổ chăn nuôi. Đúng thời điểm ấy, địa phương đang triển khai công tác dồn điền, đổi thửa, nên ông Long và những người đồng chí hướng đã gom ruộng của gia đình và thuê thêm diện tích để có hơn 2ha đất làm trang trại. 

Sau 5 năm chật vật học hỏi và nuôi lợn, kết quả chưa thực sự mỹ mãn vì mặt bằng làm chuồng trại lại ở ngay vào khu đất cỏ cây rậm um tùm. Nhưng rồi “cái khó ló cái khôn”, ý tưởng thoáng qua trong đầu ông Long khi ấy là sẽ xây trang trại dạng chung cư. Chỉ trên một mặt bằng diện tích, HTX của ông có thể nhân lên mấy lần mặt bằng, số lượng lợn cũng sẽ tăng thêm nhiều lần mà tiện ích lại lớn. 

Nghĩ là ông làm, năm 2012 ông quyết tâm xây chung cư 3 tầng để nuôi lợn. Ông thấy rằng, khi xây cao, vừa tăng thêm diện tích lại sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, như chỉ cần sử dụng một khu hầm Bioga ở dưới chuồng nuôi là đủ, rồi tiết kiệm cả chi phí hệ thống xử lý chất thải, hệ thống thoát nước, hệ thống vận hành chống nóng vì khi chuồng ở trên cao sẽ đỡ hẳn tiền điện. 

Đã từng có rất nhiều lời ra tiếng vào vì ý tưởng điên rồ này nhưng ông vẫn bảo lưu quan điểm và quyết tâm theo đuổi đến cùng ý tưởng này. Ông tin chắc chắn rằng, nếu xây cao tầng, không khí thoáng mát, khô ráo, lợn sẽ khỏe mạnh hơn, năng suất chăn nuôi sẽ cao hơn. Chẳng mấy chốc khu nhà 3 tầng khang trang mọc lên. Ông đọc sách, tìm hiểu kỹ hơn và quyết tâm dốc một mẻ lớn vào khu chung cư này. 

Ngoài ra, xung quanh khu vực chăn nuôi, ông Long còn cho xây dựng hệ thống ao rộng được thả bèo tây, vừa điều hòa không khí vừa xử lý được lượng nước thải ra trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, chuồng nuôi cũng được ông xây dựng, lắp đặt hệ thống chuồng kín hiện đại, đảm bảo điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp với đàn lợn.

… nhưng thực hiện thành công 

Ngay khi đưa hệ thống chung cư nuôi lợn vào sử dụng, ông Long và các xã viên đã nghiên cứu, thử ngiệm thành công cám ủ sinh học từ ngô, đậu tương, sắn, cám gạo... lên men. Vừa tận dụng được nguyên liệu tại địa phương, vừa tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt là đã tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn, đón đầu xu hướng thực phẩm sạch trong thời buổi các loại chất kích thích liên tục được sử dụng trong thực phẩm.

Ông Long cho biết thêm, đề phòng bệnh dịch là ưu tiên hàng đầu của HTX, và giải pháp được lựa chọn chính là chủ động phòng bệnh. Bất kỳ một ai đến tham quan đều phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình sát trùng và sử dụng bảo hộ mới được vào. Đối với việc tiêm phòng, ông thực hiện rất nghiêm ngặt như vắc xin phòng 4 bệnh đỏ (dịch tả, THT, PTH, tụ dâu) vắc xin Ecoli, tai xanh, lở mồm long móng. Việc sử dụng vắc xin cũng phải đúng liều, đúng lịch. Đàn lợn của ông có sổ theo dõi được đặt ngay tại chuồng. 

Thành tỷ phú nhờ “liều” xây chung cư nuôi lợn ảnh 1
Khu chung cư 3 tầng được ông Long xây dựng để nuôi lợn.

Theo ông Long, vì lý do dịch bệnh thường lây qua chính từ con người, qua vật dụng và chuồng nuôi nên ông đã tiến hành xây dựng liên kết chuỗi từ chăn nuôi - giết mổ đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm với mong muốn tạo ra một chuỗi khép kín. Đây là chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn thông qua các cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX tại các khu vực đông dân cư trong thành phố. 

Hiện nay, HTX Hoàng Long đang tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, ông Long còn giúp được 15 hội viên nông dân thoát nghèo, dạy nghề cho 35 lao động, giúp đỡ, tư vấn, lập quy hoạch, thiết kế miễn phí cho một số hộ làm trang trại. 

Đến nay, HTX chăn nuôi do ông lãnh đạo mỗi năm xuất chuồng hơn 800 tấn lợn thịt và hàng nghìn con lợn giống, mang về doanh thu hơn 50 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy, từ khó khăn về diện tích chăn nuôi mà ông Long nảy sinh được ý tưởng kỳ lạ, thực hiện thành công và làm giàu cho bản thân cùng quê hương. Đó cũng là điều để khẳng định chân lý “cái khó ló cái khôn” mà người Việt vẫn thường sử dụng thành công.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Đọc thêm

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.