Thanh Tuyết “Khắc khoải năm canh”

“Khắc khoải năm canh” là một chương trình DVD chèo cổ đặc sắc của Ngô Thị Thanh Tuyết - Một nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng của Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần, nay là Nhà hát Chèo Quân đội.

“Khắc khoải năm canh” là một chương trình DVD chèo cổ đặc sắc của Ngô Thị Thanh Tuyết - Một nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng của Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần, nay là Nhà hát Chèo Quân đội.

Là một cô gái xuất thân nông thôn, sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hải Phòng, Ngô Thị Thanh Tuyết từ bé đã mang trong mình tình yêu và niềm mơ ước được trở thành nghệ sĩ Chèo chuyên nghiệp. Năm 2000, Thanh Tuyết trúng tuyển vào lớp diễn viên Chèo tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh và may mắn được học tập dưới sự dìu dắt, hướng dẫn trực tiếp của cô giáo chủ nhiệm, NSUT Đoàn Bình, một nghệ sĩ hát Chèo nổi tiếng.

Ra trường Thanh Tuyết được tuyển thẳng vào Nhà hát Chèo Quân đội. Trong sắc phục quân nhân, nghệ sĩ Thanh Tuyết lại tiếp tục khổ luyện, kế thừa và phát huy những kỹ thuật hát Chèo được cô giáo Đoàn Bình truyền thụ, đồng thời tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức về bộ môn nghệ thuật dân gian đình cao này từ các thế hệ đàn anh và các đồng nghiệp để có được giọng hát Chèo ngọt ngào, đằm thắm, lôi cuốn lòng người.

Đặc biệt, sự thành công từ phần âm nhạc của ca sĩ Thanh Tuyết có sự góp mặt rất ân tượng của NSUT Văn Chương, người được mệnh danh là ‘Hoàng tử” của sân khấu chèo (cùng hát với Thanh Tuyết trong 02 bài: Quân tử vu dịch và Tình thư hạ vị) cùng nhiều nhạc công tên tuổi và tâm huyết trong làng Chèo:

“Khắc khoải năm canh” do Công ty CP Nghe Nhìn Thăng Long sản xuất và phát hành, nghệ sĩ Thanh Tuyết đã thể hiện những làn điệu Chèo cổ ngọt ngào: Con nhện giăng mùng, Quân tử vu dịch (Thanh Tuyết – NSUT Văn Chương), Hát ru – Đào Liễu, Tình thư hạ vị (Thanh Tuyết – NSUT Văn Chương), Ngâm bốn mùa, luyện năm cung, Đường trường tiếng đàn, Tò vò.

Đạo diễn Sỹ Khoa đã tạo dựng được những cảnh quay rất có nghề, nhiều dụng công nghệ thuật (góc máy quay, động tác máy, bố cục khuôn hình, ánh sáng, âm thanh…) khơi gợi và phản ánh được chiều sâu nội dung của các tác phẩm âm nhạc Chèo cổ.

Có thể nói DVD “Khắc khoải năm canh” là một chương trình nghệ thuật rất thành công của nghệ sĩ Thanh Tuyết cùng các nghệ sĩ tham gia; một đóng góp rất đáng trân quý vào sự nghiệp tôn vinh các giá trị nghệ thuật dân tộc.

T.Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.