Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người trúng đầu giá đã trả giá cao gấp 3,5 lần so với giá khởi điểm để “ôm” hàng loạt lô đất đấu giá tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Đáng nói, hạ tầng kỹ thuật tại các khu đất này vẫn ngổn ngang và đang trong quá trình hoàn thiện.

Gấp 1,5 tới 2 lần giá thị trường?

Ngày thứ bẩy 20/11/2021, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng các khu đất nhỏ lẻ xen kẹt tại 3 xã Liên Ninh, Đại Áng, Tả Thanh Oai.

Theo hồ sơ, tổng diện tích 3 khu đất đấu giá là 4.486,5m2, được chia thành 70 lô đất. Cụ thể, khu đất đấu giá tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh có diện tích 1455,4m2, gồm 20 lô; khu đất đấu giá tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng có diện tích 1729,6m2, gồm 29 lô; và khu đấu giá tại thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai có diện tích 1301,5m2, gồm 24 lô.

Người tham gia đấu giá là các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai. Các lô đất được đấu từng thửa theo hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp một vòng, phương thức trả giá lên, mở kết quả công khai.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 1

Cuộc đấu giá thu hút đông đảo người dân tham gia.

Ghi nhận của PV, cuộc đấu giá đã thu hút sự quan tâm của không những người dân Thủ đô mà còn của nhiều địa phương lân cận. Và dù thời điểm dịch Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp, nhưng cả nghìn người vẫn có mặt tại nhà thi đấu của Trung tâm VH TT&TT huyện Thanh Trì để tham gia và theo dõi cuộc đấu giá.

Điều đáng nói, kết quả đấu giá đã khiến nhiều người tham gia không khỏi “choáng váng”. Theo đó, khu đất tại xã Đại Áng có giá khởi điểm 17,586 triệu đồng/m2, kết quả, một số khách hàng đã trả giá cao ngất ngưởng để “ôm” nhiều lô đất.

Cụ thể, khách hàng T.T.M.T trúng các lô 14, 19, 21 đều có diện tích 50m2 với giá khoảng 51 triệu/m2, tương đương khoảng 2,5 tỷ/lô; lô số 28 có diện tích 78,5m2, khách hàng này trúng với giá 56,086 triệu/m2 tương đương gần 4,5 tỷ đồng; ngoài ra khách hàng T còn trúng lô số 03 diện tích 78,4m2 với giá 36,086 triệu/m2 và lô số 12 diện tích 50m2 với giá 48,086 triệu/m2, tương đương khoảng 2,8 và 2,5 tỷ đồng.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 2

Nhiều người gọi kết quả trúng đấu giá là "ngáo giá".

Một khách hàng khác là P.T.M.P cũng bỏ giá cao và trúng lô số 24 có diện tích 50 m2 với giá 52,686 triệu/m2, tương đương 2,6 tỷ đồng, lô số 26 có diện tích 61,3m2 với giá 66,686 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 4 tỷ đồng, đây cũng là giá trúng cao nhất của khu đấu giá Đại Áng.

Đối với khu đấu giá thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, mức giá khởi điểm là 21,501 triệu/m2, khách hàng L.Đ.T trúng một loạt lô đất cũng với giá cao ngất ngưởng như lô số 01 có diện tích 82,1m2, giá trúng là 58,801 triệu/m2, tương đương khoảng 4,8 tỷ/lô; lô 02 diện tích 92,5m2, giá trúng là 49,901 triệu/m2, tương đương khoảng 4,6 tỷ/lô; lô 04 diện tích 76,8m2, giá trúng là 56,801 triệu/m2 tương đươngkhoảng 4,4 tỷ/lô; lô 08 diện tích 76,8, giá trúng là 52,801 triệu/m2, tương đương khoảng 4 tỷ/lô

Ngoài ra có một khách hàng tên T. trúng các lô 05 và 07 đều có diện tích 76,8m2 với giá 52,201 triệu/m2 và 55,301 triệu/m2, tương đương lần lượt là 4 tỷ đồng/lô và 4,2 tỷ/lô. Riêng lô số 09 diện tích 66,5m2 được một khách hàng khác trả cao nhất lên tới 61,1 triệu/m2, tương đương trên 4 tỷ đồng.

Khu đấu giá thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai có giá khởi điểm 15,525 triệu đồng/m2. Kết quả, nhiều lô đất cũng được đẩy lên trên 30 triệu đồng, gấp đôi giá khởi điểm.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 3

Trước thời điểm đấu giá 3 ngày, dự án HTKT khu đấu giá thôn Thọ Am, xã Liên Ninh vẫn đang thi công san gạt nền, cống thoát nước, đường đi...

Sau khi có kết quả đấu giá, một số khách hàng tham gia đấu giá cho rằng, giá trị các lô đất trúng đấu giá đang vượt xa so với giá trị hiện giao dịch trên thị trường, không biết có "toan tính" gì phía sau không? Thậm chí có người còn nói, kết quả đấu giá lần này có dấu hiệu “ngáo giá”, vì giá trị quá xa so với thực tế.

Theo tìm hiểu của PV, giá đất thị trường tại khu vực thôn Đại Áng, xã Đại Áng hiện giao động khoảng 30 triệu/m2; thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, giá đất thị trường hiện đang dao động khoảng 30- 35 triệu/m2; còn thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai hiện khoảng 20 triệu/m2.

Như vậy có thể thấy, nếu nhà đầu tư nộp đủ tiền trúng đấu giá đối với cả 3 khu đất nói trên, thì ngân sách địa phương sẽ thu được một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng giá trúng đấu giá quá cao đã khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc, sau đó phải tổ chức lại cuộc đấu giá.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 4

Khu đất thôn Đại Áng, xã Đại Áng vẫn đang thi công hạ tầng, máy móc, thiết bị đang thi công rầm rộ. Ảnh chụp ngày 16/11.

Hạ tầng vẫn ngổn ngang

Theo tìm hiểu của PV, tháng 10/2019, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Đại Áng (thôn Đại Áng), huyện Thanh Trì.

Mục tiêu đầu tư của dự án là thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả quỹ đất, chống lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Phương án xây dựng gồm các nội dung như san nền, đường giao thông, thoát nước, cấp điện; tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng, từ ngân sách huyện; thời gian thực hiện năm 2020-2021.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ngày 16/11, trước thời điểm đấu giá 3 ngày, Dự án này vẫn chưa hoàn thành. Khu đất vẫn là một đại công trường ngổn ngang vật liệu, máy móc, thiết bị thi công; các hạng mục xây dựng còn nham nhở, công nhân vẫn đang tích cực làm việc.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 5

Hạ tầng ngổn ngang có đảm bảo đấu giá?

Cũng tình trạng tương tự, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Liên Ninh (thôn Thọ Am) được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 5/2017.

Về mục tiêu đầu tư, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm nâng cao giá trị thửa đất để đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu cho ngân sách tái đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Dự án cũng gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng; tổng mức đầu tư 1,88 tỷ đồng từ ngân sách, thời gian thực hiện năm 2019 – 2020.

Thời điểm hiện tại, mặc dù tiến độ đã bị chậm gần 1 năm, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, máy móc, công nhân vẫn đang hoạt động. Cát mới được đổ và san gạt, đường giao thông đang triển khai, rãnh thoát nước cũng đang được xây dựng, chưa thực hiện việc trồng mới 3 cột điện…

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 6

Trước hôm đấu giá, mặt bằng khu đấu giá thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai còn nhếch nhác, một số hạng mục còn chưa hoàn thành như vét bùn san nền, cống thoát nước, đường đi cột điện chiếu sáng.

Còn dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Tả Thanh Oai, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 10/2015. Mục tiêu đầu tư được xác định là đấu giá các thửa đất xen kẹt, nhỏ lẻ nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả quỹ đất.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng từ ngân sách huyện, thời gian thực hiện năm 2020 – 2021. Dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện một số hạng mục hạ tầng.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương xuất hiện tình trạng người trúng đấu giá đất nhưng không xây được nhà vì không có đường giao thông, không có đường điện để đấu nối. Có nơi nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thành, khiến cho người trúng đấu giá “sống dở chết dở”, không thể mua bán hoặc chuyển nhượng được.

Vậy với hạ tầng như hiện tại, các khu đất đấu giá tại huyện Thanh Trì có đảm bảo việc đưa ra đấu giá? Và việc triển khai dự án đầu tư, xây dựng các hạng mục đã đáp ứng được yêu cầu tại Báo cáo kinh tế kỹ thuật được duyệt hay chưa?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bùi Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vĩnh Phúc thử nghiệm phát sóng 5G

Ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Lễ công bố thử nghiệm 5G.
(PLVN) - Sáng nay 25/11/2021, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Viettel công bố chính thức khai trương thử nghiệm 5G, trở thành nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ này tại đây và là địa phương thứ 9 trên cả nước có sóng 5G Viettel.

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc
(PLVN) - Gần 1 năm trôi qua Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc - đơn vị thi công Dự án nâng cấp, cải tạo kết hợp đường giao thông ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) loay hoay làm vẫn chưa được 100 mét ngòi tiêu. Dự án đến nay bị chậm tiến độ, gây cản trở giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mai Trung Thứ - Họa sĩ đoạt kỷ lục đấu giá tranh Việt

Họa sĩ Mai Trung Thứ.
(PLVN) - Kỷ niệm 115 năm ngày sinh của họa sĩ Mai Trung Thứ (hay Mai Thứ), bức tranh “Chân dung cô Phương” của ông đã được bán đấu giá với giá 3,1 triệu USD, đạt kỷ lục tranh Việt. Không chỉ là một họa sĩ tài năng, Mai Trung Thứ còn ghi dấu ấn trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa Việt ở nhiều lĩnh vực: Điện ảnh, âm nhạc…

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Bộ ảnh nhạc trưởng

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán bên triển lãm bộ ảnh nhạc trưởng.
(PLVN) - Bộ ảnh 55 bức về 29 nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán đến nay là độc nhất vô nhị. Nói về kho ảnh của Nguyễn Đình Toán, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bảo đó là “Ngân hàng ảnh Văn nghệ sĩ Việt Nam lớn nhất”.

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An
(PLVN) -  Tin tưởng vào pháp lý của dự án, gần 300 hộ dân đã bỏ ra số tiền hơn 500 tỷ đồng mua đất nền của dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An. Đến nay, gần 3 năm đã trôi qua, dự án vẫn bị “đóng băng” khiến hàng trăm người dân lâm vào cảnh khó khăn, hoang mang. Mới đây, ngày 1/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục có cuộc đối thoại với người dân để cùng tìm hướng giải quyết.

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại
(PLVN) - Các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013. Theo đó, trường hợp “Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua” (điểm a, khoản 1) sẽ áp dụng hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều dự án lại chỉ tiến hành “chuyển mục đích sử dụng đất” thay vì phải đấu giá.

Vị lương y được mệnh danh khắc tinh của rắn độc

Lương y Phạm Duy bên cây thuốc trong vườn nhà.
(PLVN) - Mảnh đất Tây Nguyên đã đưa đẩy ông Phạm Duy (SN 1937, quê xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) tiếp nối nghề thuốc đông y gia truyền. Nhiều năm qua, bài thuốc “Đoạt mệnh tán” của ông đã cứu được hàng ngàn người bị rắn độc cắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Đưa thương hiệu Đàn hương Tây Nguyên vươn xa

Ông Nguyễn Quang Tòa - Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây đàn hương cho bà con.
(PLVN) - Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên - đối tác của Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm là đơn vị cung cấp giống cây đàn hương độc quyền, tin cậy cho bà con nông dân tại các tỉnh ở Tây Nguyên.

Gia Lai - Miền đất của sử thi và huyền thoại

Vẻ đẹp Biển Hồ - Gia Lai.
(PLVN) - Là vùng đất Tây Nguyên xanh ngút ngàn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những cảnh quan hùng vĩ, những thác nước, núi rừng, biển Hồ đẹp tựa như tranh, Gia Lai trong tôi, trong mỗi người dân đã từng ghé qua hay sinh sống lâu năm đều có cảm xúc lưu luyến, những ấn tượng sâu sắc về bản sắc văn hoá dân tộc nơi đây.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng

Hoa quỳ vàng rực khắp núi lửa Chư Đăng Ya. (ảnh Thành Nam).
(PLVN) - Tây Nguyên những ngày chớm đông là thời điểm đẹp nhất trong năm. Nắng rải mật và gió vô cùng hào phóng, cho hoa Dã Quỳ nở bừng bừng khắp đất trời, cho Tây Nguyên sắc vàng lộng lẫy...