Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người trúng đầu giá đã trả giá cao gấp 3,5 lần so với giá khởi điểm để “ôm” hàng loạt lô đất đấu giá tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Đáng nói, hạ tầng kỹ thuật tại các khu đất này vẫn ngổn ngang và đang trong quá trình hoàn thiện.

Gấp 1,5 tới 2 lần giá thị trường?

Ngày thứ bẩy 20/11/2021, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng các khu đất nhỏ lẻ xen kẹt tại 3 xã Liên Ninh, Đại Áng, Tả Thanh Oai.

Theo hồ sơ, tổng diện tích 3 khu đất đấu giá là 4.486,5m2, được chia thành 70 lô đất. Cụ thể, khu đất đấu giá tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh có diện tích 1455,4m2, gồm 20 lô; khu đất đấu giá tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng có diện tích 1729,6m2, gồm 29 lô; và khu đấu giá tại thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai có diện tích 1301,5m2, gồm 24 lô.

Người tham gia đấu giá là các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai. Các lô đất được đấu từng thửa theo hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp một vòng, phương thức trả giá lên, mở kết quả công khai.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 1

Cuộc đấu giá thu hút đông đảo người dân tham gia.

Ghi nhận của PV, cuộc đấu giá đã thu hút sự quan tâm của không những người dân Thủ đô mà còn của nhiều địa phương lân cận. Và dù thời điểm dịch Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp, nhưng cả nghìn người vẫn có mặt tại nhà thi đấu của Trung tâm VH TT&TT huyện Thanh Trì để tham gia và theo dõi cuộc đấu giá.

Điều đáng nói, kết quả đấu giá đã khiến nhiều người tham gia không khỏi “choáng váng”. Theo đó, khu đất tại xã Đại Áng có giá khởi điểm 17,586 triệu đồng/m2, kết quả, một số khách hàng đã trả giá cao ngất ngưởng để “ôm” nhiều lô đất.

Cụ thể, khách hàng T.T.M.T trúng các lô 14, 19, 21 đều có diện tích 50m2 với giá khoảng 51 triệu/m2, tương đương khoảng 2,5 tỷ/lô; lô số 28 có diện tích 78,5m2, khách hàng này trúng với giá 56,086 triệu/m2 tương đương gần 4,5 tỷ đồng; ngoài ra khách hàng T còn trúng lô số 03 diện tích 78,4m2 với giá 36,086 triệu/m2 và lô số 12 diện tích 50m2 với giá 48,086 triệu/m2, tương đương khoảng 2,8 và 2,5 tỷ đồng.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 2

Nhiều người gọi kết quả trúng đấu giá là "ngáo giá".

Một khách hàng khác là P.T.M.P cũng bỏ giá cao và trúng lô số 24 có diện tích 50 m2 với giá 52,686 triệu/m2, tương đương 2,6 tỷ đồng, lô số 26 có diện tích 61,3m2 với giá 66,686 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 4 tỷ đồng, đây cũng là giá trúng cao nhất của khu đấu giá Đại Áng.

Đối với khu đấu giá thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, mức giá khởi điểm là 21,501 triệu/m2, khách hàng L.Đ.T trúng một loạt lô đất cũng với giá cao ngất ngưởng như lô số 01 có diện tích 82,1m2, giá trúng là 58,801 triệu/m2, tương đương khoảng 4,8 tỷ/lô; lô 02 diện tích 92,5m2, giá trúng là 49,901 triệu/m2, tương đương khoảng 4,6 tỷ/lô; lô 04 diện tích 76,8m2, giá trúng là 56,801 triệu/m2 tương đươngkhoảng 4,4 tỷ/lô; lô 08 diện tích 76,8, giá trúng là 52,801 triệu/m2, tương đương khoảng 4 tỷ/lô

Ngoài ra có một khách hàng tên T. trúng các lô 05 và 07 đều có diện tích 76,8m2 với giá 52,201 triệu/m2 và 55,301 triệu/m2, tương đương lần lượt là 4 tỷ đồng/lô và 4,2 tỷ/lô. Riêng lô số 09 diện tích 66,5m2 được một khách hàng khác trả cao nhất lên tới 61,1 triệu/m2, tương đương trên 4 tỷ đồng.

Khu đấu giá thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai có giá khởi điểm 15,525 triệu đồng/m2. Kết quả, nhiều lô đất cũng được đẩy lên trên 30 triệu đồng, gấp đôi giá khởi điểm.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 3

Trước thời điểm đấu giá 3 ngày, dự án HTKT khu đấu giá thôn Thọ Am, xã Liên Ninh vẫn đang thi công san gạt nền, cống thoát nước, đường đi...

Sau khi có kết quả đấu giá, một số khách hàng tham gia đấu giá cho rằng, giá trị các lô đất trúng đấu giá đang vượt xa so với giá trị hiện giao dịch trên thị trường, không biết có "toan tính" gì phía sau không? Thậm chí có người còn nói, kết quả đấu giá lần này có dấu hiệu “ngáo giá”, vì giá trị quá xa so với thực tế.

Theo tìm hiểu của PV, giá đất thị trường tại khu vực thôn Đại Áng, xã Đại Áng hiện giao động khoảng 30 triệu/m2; thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, giá đất thị trường hiện đang dao động khoảng 30- 35 triệu/m2; còn thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai hiện khoảng 20 triệu/m2.

Như vậy có thể thấy, nếu nhà đầu tư nộp đủ tiền trúng đấu giá đối với cả 3 khu đất nói trên, thì ngân sách địa phương sẽ thu được một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng giá trúng đấu giá quá cao đã khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc, sau đó phải tổ chức lại cuộc đấu giá.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 4

Khu đất thôn Đại Áng, xã Đại Áng vẫn đang thi công hạ tầng, máy móc, thiết bị đang thi công rầm rộ. Ảnh chụp ngày 16/11.

Hạ tầng vẫn ngổn ngang

Theo tìm hiểu của PV, tháng 10/2019, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Đại Áng (thôn Đại Áng), huyện Thanh Trì.

Mục tiêu đầu tư của dự án là thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả quỹ đất, chống lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Phương án xây dựng gồm các nội dung như san nền, đường giao thông, thoát nước, cấp điện; tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng, từ ngân sách huyện; thời gian thực hiện năm 2020-2021.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ngày 16/11, trước thời điểm đấu giá 3 ngày, Dự án này vẫn chưa hoàn thành. Khu đất vẫn là một đại công trường ngổn ngang vật liệu, máy móc, thiết bị thi công; các hạng mục xây dựng còn nham nhở, công nhân vẫn đang tích cực làm việc.

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 5

Hạ tầng ngổn ngang có đảm bảo đấu giá?

Cũng tình trạng tương tự, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Liên Ninh (thôn Thọ Am) được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 5/2017.

Về mục tiêu đầu tư, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm nâng cao giá trị thửa đất để đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu cho ngân sách tái đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Dự án cũng gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng; tổng mức đầu tư 1,88 tỷ đồng từ ngân sách, thời gian thực hiện năm 2019 – 2020.

Thời điểm hiện tại, mặc dù tiến độ đã bị chậm gần 1 năm, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, máy móc, công nhân vẫn đang hoạt động. Cát mới được đổ và san gạt, đường giao thông đang triển khai, rãnh thoát nước cũng đang được xây dựng, chưa thực hiện việc trồng mới 3 cột điện…

Thanh Trì (Hà Nội): Hạ tầng chưa hoàn thiện, vẫn bán đấu giá cao “ngất ngưởng” ảnh 6

Trước hôm đấu giá, mặt bằng khu đấu giá thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai còn nhếch nhác, một số hạng mục còn chưa hoàn thành như vét bùn san nền, cống thoát nước, đường đi cột điện chiếu sáng.

Còn dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Tả Thanh Oai, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 10/2015. Mục tiêu đầu tư được xác định là đấu giá các thửa đất xen kẹt, nhỏ lẻ nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả quỹ đất.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng từ ngân sách huyện, thời gian thực hiện năm 2020 – 2021. Dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện một số hạng mục hạ tầng.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương xuất hiện tình trạng người trúng đấu giá đất nhưng không xây được nhà vì không có đường giao thông, không có đường điện để đấu nối. Có nơi nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thành, khiến cho người trúng đấu giá “sống dở chết dở”, không thể mua bán hoặc chuyển nhượng được.

Vậy với hạ tầng như hiện tại, các khu đất đấu giá tại huyện Thanh Trì có đảm bảo việc đưa ra đấu giá? Và việc triển khai dự án đầu tư, xây dựng các hạng mục đã đáp ứng được yêu cầu tại Báo cáo kinh tế kỹ thuật được duyệt hay chưa?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bùi Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone
(PLVN) - Chỉ cần có điện thoại di động thông minh, có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu kinh nghiệm, học vấn, công việc đơn giản, làm việc tại nhà, không cọc, không bán hàng online,… thu nhập hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng… Đó là những lời mời chào hấp dẫn qua tin nhắn tuyển dụng mà các đối tượng tung ra để lừa đảo.

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!
(PLVN) -  Arthur Labinjo-Hughes (6 tuổi) đã phải chịu nhiều tháng tra tấn về thể xác và tinh thần cho đến chết bởi mẹ kế Emma Tustin (32 tuổi) và chính bố ruột Thomas Hughes (29 tuổi). Tustin bị kết tội “giết người và bạo hành trẻ em và bị kết án tối thiểu 29 năm tù. Hughes bị kết tội ngộ sát và bạo hành trẻ em, bị kết án 21 năm. Tuy vậy, bản án tổng cộng 50 năm tù đã không làm nguôi ngoai dư luận Anh đang tràn đầy phẫn nộ.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu

Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình.
(PLVN) - Sau lần xin đi bộ đội bị từ chối, chàng trai 18 tuổi Đặng Sỹ Ngọc đã viết huyết thư xin nhập ngũ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, dù bị thương 7 lần, thương tật vĩnh viễn 81% nhưng người thương binh ấy vẫn miệt mài cầm bút viết lên những trang nhật ký hào hùng về một thời hoa lửa.

Bài ca cao nguyên

Mùa gieo hạt trên cao nguyên đá.
(PLVN) - Giữa cao nguyên mênh mông, ngôi nhà người Mông như pháo đài được bao bọc bởi lũy đá. Với người Mông thì đá là bạn bè, đá là phương tiện che chở cho nơi ăn chốn ở của họ.

Dấu vết hiện trường tố cáo người họ hàng vô nhân tính

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường một vụ án (ảnh minh họa).
(PLVN) - Nạn nhân sống ở thôn xa xôi, hẻo lánh lại có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le. Cha mẹ đều tha hương đi làm ăn xa lâu không về. Chỉ có hai anh em trong ngôi nhà cũ kỹ phủ đầy bụi bặm. Nhưng có mấy ai ngờ, chính lớp bụi lưu cữu ấy lại là bằng chứng giúp cơ quan điều tra tóm gọn thủ phạm. 

Chuyện về chiếc “mũ cách ly di động” của 3 bạn trẻ Việt Nam được WIPO vinh danh

Phó Tổng Giám đốc WIPO Hasan Klein trao danh hiệu cho 3 bạn trẻ Việt Nam.
(PLVN) - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã vinh danh nhóm tác giả sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm và trao tặng danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO cho 3 bạn trẻ đến từ Việt Nam. Câu chuyện về nhóm tác giả và sản phẩm của họ thật sự là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ trong thời đại 4.0.

Từ vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ đánh tử vong: Hãy lên tiếng để sự vô cảm không còn đất sống!

Bị can Trang và hiện trường vụ án mạng.
(PLVN) - Vi phạm của “mẹ kế” và cha ruột của bé gái 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh đã rõ, chắc chắn sẽ chịu bản án thích đáng của pháp luật nhưng để giảm bớt những chuyện đau lòng do bạo hành với trẻ và những người yếu thế, mỗi người phải thay đổi chính mình để xã hội không trở nên vô cảm.

Cô gái vượt qua mặc cảm để mở ra con đường trở thành “công dân toàn cầu” cho giới trẻ

“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương.
(PLVN) - Rời xa quê hương khi mới 9 tuổi, Hồ Thu Hương sống giữa trời Âu và cảm nhận sâu sắc những khó khăn của người Việt xa quê. Vượt qua những nghi kị và coi thường, Thu Hương đã đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”.

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân: Luôn tin ở ngày mai tươi sáng!

Hình ảnh truyền cảm hứng của"Cô Ba hột vịt"- Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân.
(PLVN) - Giám đốc Công ty CP Ba Huân - bà Phạm Thị Huân được biết đến với nick-name: Ba Huân, cô Ba hột vịt, Nữ hoàng hột vịt. Những cái tên gần gũi, thân thương đặc biệt với tầng lớp công nhân, nhân dân lao động nghèo, nhất là thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Tết năm nay có gì đặc biệt?

Màn tái hợp của Thu Trang - Kiều Minh Tuấn trong “Chìa khóa trăm tỷ” được kỳ vọng tạo “cú hích”.
(PLVN) - Hiện tại, dù rạp phim đã được mở cửa trở lại, tuy nhiên tâm lý dè dặt vẫn còn hiện hữu với một số khán giả và nhà phát hành. Điều này dường như dự báo cho một mùa phim Tết 2022 có phần ảm đạm và nhiều khó khăn so với những năm trước.

Lan man nghệ thuật tạo hình

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Thực tế hiện nay, khái niệm về tạo hình có vẻ khá mơ hồ. Điêu khắc tạo hình, hội họa tạo hình, đồ họa tạo hình, trang trí và mĩ thuật ứng dụng cũng tạo hình. Còn sản phẩm các ngành đó có “ mĩ thuật” không thì chưa cần bàn đến.

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”
(PLVN) - Thiên nhiên rất đỗi hào phóng ban phát cho vùng Đồng Tháp Mười nhiều sản vật và nguồn lợi tôm, cá khá dồi dào. Nơi đây, ngoài nguồn lợi thủy sản, còn có đặc sản lúa trời mọc tự nhiên hoang dã mà dân gian quen gọi là “lúa ma”…