Thanh Trì (Hà Nội): Cán bộ xã Tân Triều xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp

(PLO) - Người dân thôn Triều Khúc vô cùng bức xúc về việc ông Vũ Văn Chính – công chức xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) ngang nhiên xây dựng nhà 3 tầng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng chính quyền sở tại và ngành chức năng huyện Thanh Trì lại như thể làm ngơ? 
Ngôi nhà 3 tầng của ông Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ảnh 1
Ngôi nhà 3 tầng của ông Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài vị trí ngôi nhà 3 tầng có diện tích khoảng 150m2 mà ông Vũ Văn Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do UBND xã Tân Triều quản lý, còn có một số công trình khác xây dựng nhà ở, nhà trọ… 

“Cả dân thôn Triều Khúc này đều bức xúc vì ông Chính là cán bộ xã mà không chấp hành theo quy định pháp luật, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị chính quyền xử lý. Trong khi người dân chúng tôi đất có sổ đỏ đàng hoàng, nhưng chỉ mới sửa chữa thôi đã bị chính quyền xã làm khó…”, một người dân nói.

Trao đổi với ông Vũ Văn Chính, ông cho rằng: “Đây là đất tôi mua lại của bà Sâm đã có nhà cấp 4 rồi, tôi chỉ phá đi xây dựng lại thôi?”. Được biết toàn bộ khu đất này là đất nông nghiệp do xã quản lý, sao bà Sâm lại có mảnh đất này để bán? Ông Chính cho biết: “Chúng tôi tự mua bán với nhau!?”.

Điều khiến dư luận người dân nơi đây không khỏi bức xúc chính là tại sao một ngôi nhà 3 tầng “đồ sộ” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp lại không gặp bất kỳ một trở ngại nào của chính quyền địa phương và các ngành chức năng thuộc huyện Thanh Trì?

Làm việc với ông Nguyễn Hữu Vỵ - Chủ tịch UBND xã Tân Triều, ông cho biết: “Nhà ông Chính xây dựng năm 2014, lúc đó tôi làm Phó Bí thư chứ không làm Chủ tịch nên tôi không biết? Hiện nay ông Chính là cán bộ công chức, công trình đã xây dựng rồi nhưng chưa xử lý gì, đang chờ cấp trên xem xét”. Với cương vị Chủ tịch, ông có nắm rõ diện tích đất nông nghiệp tại thôn Triều Khúc hiện có bao nhiêu hộ xây dựng trái phép? Ông Vỵ trả lời: “Tôi không nắm được!?”. 

Được biết, năm 2015, UBND huyện Thanh Trì đã xử lý kỷ luật công chức xã Tân Triều về vi phạm trong chỉ đạo, thực hiện quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Theo đó, thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Vũ Văn Chính - Công chức xã Tân Triều, vi phạm xây dựng nhà ở không giấy phép trên đất nông nghiệp, xen kẹt trong khu dân cư, ảnh hưởng tới uy tín cơ sở xã. 

“Để chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và đặc biệt ông Chính lại là cán bộ của xã thì công trình vi phạm phải bị tháo dỡ, cán bộ vi phạm phải bị xử lý nghiêm. Tránh tình trạng người dân vi phạm thì xử lý nghiêm, còn cán bộ thì lại được làm ngơ và bao che…”, một người dân bày tỏ quan điểm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Ngoài hộ gia đình ông Vũ Văn Chính, cán bộ xã Tân Triều ra, còn có hộ gia đình ông Đào Phú Quý, vợ là bà Bùi Thị Thu Huyền hiện đang xây dựng nhà ở vi phạm hàng loạt các vấn đề, như mật độ, sai phép…

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Quyền – Phó Chủ tịch xã Tân Triều giải thích: “Những cán bộ để khu đấu giá Yên Xá xây dựng sai phép từ những năm trước đây đã bị UBND huyện xử lý kỷ luật, cho luân chuyển địa bàn… Đây là hộ gia đình ông Quý công tác trong ngành Tài chính, quản lý thuế trong toàn địa bàn Hà Nội, đã cố tình xây dựng sai mật độ, sai số tầng chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm và đình chỉ, đồng thời báo cáo UBND huyện Thanh Trì rồi…”.

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.