Thanh Trì (Hà Nội): Bị tố vi phạm trong quản lý giáo dục, Hiệu trưởng lên tiếng

(PLO) - Vừa qua, Báo PLVN nhận được thông tin phản ánh về những biểu hiện tiêu cực trong việc thu chi, dạy thêm... của Trường THCS Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội. Để kiểm chứng thông tin, phóng viên đã tìm gặp Hiệu trưởng Trường THCS Ngũ Hiệp để làm rõ vụ việc.
Thanh Trì (Hà Nội): Bị tố vi phạm trong quản lý giáo dục, Hiệu trưởng lên tiếng
“Lùm xùm” chuyện…tiêu cực
Theo nội dung đơn thư, năm học 2014-2015, Ban giám hiệu (BGH) sử dụng không đúng mục đích Phòng Truyền thống và phòng đồ dùng dạy học: Hai phòng chức năng này đã được tách làm ba phòng học để đủ số lượng lớp học theo tiêu chí trường loại I và nhằm mục đích bổ nhiệm thêm một phó hiệu trưởng, trong khi số lượng học sinh không tăng so với năm học trước. Việc làm này đã gây khó khăn cho giáo viên trong giảng dạy, làm ảnh hưởng đến học tập của học sinh vì phòng học nhỏ, chật hẹp. Cũng từ đây, trường không còn đạt tiêu chí trường chuẩn quốc gia vì thiếu Phòng Truyền thống và phòng đồ dùng dạy học...
Ngoài ra, BGH còn tiếp tục mở thêm hai lớp 6 chất lượng cao; thu tiền ôn tập văn hóa nâng cao 150.000 đồng/học sinh; Hiệu trưởng nhận học sinh trái tuyến bằng cách chạy sổ tạm trú cấp tốc cho một số trường hợp; việc thu chi tiền học 2 buổi/ngày không đúng theo nội dung Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội (70% cho công tác giảng dạy trực tiếp và 30% cho công tác của BGH, nhân viên phục vụ, cơ sở vật chất nhưng nhà trường lại chia theo tỉ lệ 60-40)…
Trong lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, bà Đỗ Thị Di (Hiệu trưởng) không phân công các giáo viên theo đúng chuyên môn như: giáo viên thi công chức môn sử lại phân công dạy văn; giáo viên môn công nghệ tin học lại phân công dạy toán… và hầu hết các giáo viên này đều chưa thi chuyển ngạch.
 Tháng 3/2015, khi lấy phiếu tín nhiệm để bổ sung phó hiệu trưởng, mặc dù sau cả hai vòng bỏ phiếu tại chỗ thì cán bộ nguồn không đạt 50% số phiếu tín nhiệm nhưng vừa qua lại có chủ trương sẽ tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm và bổ nhiệm bằng được người này.
Tất cả đều làm theo đúng …“quy định”
Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về nội dung đơn thư trên, bà Đỗ Thị Di cho biết: “ Dân số trên địa bàn xã Ngũ Hiệp tăng cơ học qua từng năm nên số học sinh năm học sau đông hơn năm trước (phát sinh tương đương một lớp học). Tổng số lớp trong từng năm học đã được Phòng GD&ĐT và UBND huyện phê duyệt nên nhà trường đã sắp xếp lại một số phòng để phù hợp với thực tế và đáp ứng tốt nhất cho công tác dạy và học. Không hề có chuyện nhà trường làm mất hai phòng chức năng cũng như chia hai phòng trên thành ba phòng học nhỏ gây khó khăn cho việc dạy và học”.
Do số học sinh tăng từ 1.090 lên 1.140 em nên tổng số lớp học từ 26 lớp tăng lên 28 lớp. Nhà trường đã cho chuyển Phòng Truyền thống và phòng đồ dùng dạy học từ tầng 1 (nhà hiệu bộ) lên tầng 4. Tuy nhiên, diện tích Phòng Truyền thống có nhỏ hơn ban đầu và nhà trường chia nhỏ các phòng đồ dùng dạy học theo từng phân môn để giáo viên dễ dàng tìm kiếm (thay vì để chung như trước đây).
Phủ nhận việc tiếp nhận học sinh trái tuyến, chạy sổ tạm trú cấp tốc, bà Di cho biết, tại biên bản kiểm tra tuyển sinh, cơ sở vật chất năm học 2015-2016 (10/8/2015), Đoàn kiểm tra của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì đã kết luận: “Công tác tuyển sinh đảm bảo theo đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn”.
Về việc mở hai lớp chất lượng cao và thu 150.000 đồng/học sinh, bà Di lý giải, khoản thu trên là tiền xã hội hóa giáo dục đã được Ban phụ huynh nhất trí và đã được thu từ năm học 2003-2004. Số tiền này dùng để thuê chuyên gia từ Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội về dạy. 
“Đến ngày 20/8/2015, kinh phí của hè 2015 nhà trường vẫn chưa chi bất kỳ khoản nào. Vì vậy, thông tin nhà trường thu, chi mập mờ hay chi theo tỉ lệ 70/30 là không đúng sự thật”- bà Di nói.
Được biết, hai lớp chất lượng cao trước đây là do Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì đặt tại trường từ năm 2003-2004. Sau khi Trường chất lượng cao Chu Văn An được xây dựng xong, hai lớp này đã được chuyển về trường đó và từ năm học 2014-2015, nhà trường vẫn duy trì hai lớp chất lượng cao để xây dựng thành lớp mũi nhọn của trường.
Về việc phân công giáo viên, bà Di cho biết: “Bất kỳ trường THCS nào trên địa bàn huyện Thanh Trì đều có giáo viên dạy chéo môn. Việc phân công chéo môn như thế là do giáo viên có bằng phân môn ghép nên nhà trường phân công cho phù hợp với bằng cấp và năng lực chuyên môn”.
Riêng về việc bổ nhiệm phó hiệu trưởng, bà Di cho hay tháng 3/2015, UBND huyện về lấy phiếu tín nhiệm hai đồng chí trong nguồn nhưng cả hai đồng chí đều không trúng. Mới đây, UBND huyện yêu cầu nhà trường làm tờ trình kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Cho đến nay, UBND huyện chưa có quyết định bổ nhiệm thêm phó hiệu trưởng.
Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.