Thanh tra rộng, xử nghiêm vi phạm đăng ký thuê bao trả trước

Lực lượng Thanh tra TTTT sẽ lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động đăng ký, quản lý thuê bao di động trả trước theo quy định, thanh tra diện rộng các đại lý phân phối sim, chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao, qua đó xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, tập trung vào những hành vi vi phạm mang tính hệ thống, các vi phạm đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh trong các đợt thanh tra trước đây.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn “đốc thúc” các Sở TTTT, các doanh  nghiệp cung cấp dịch vụ di động và các đơn vị thuộc Bộ yêu cầu triển khai thực hiện quy định về quản lý thuê bao di động trả trước. Trong khi đó, thị trường có những phản hồi khác nhau xung quanh quy định này.

Thực hiện thủ tục đăng ký thông tin thuê bao  ở Trung tâm viễn thông Tam Kỳ - Phú Ninh (Quảng Nam). Ảnh: H.Thủy
Thực hiện thủ tục đăng ký thông tin thuê bao ở Trung tâm viễn thông Tam Kỳ - Phú Ninh (Quảng Nam). Ảnh: H.Thủy

Nơi bán được, nơi ế hàng

Khảo sát của chúng tôi tại một số đại lý về hiệu quả kinh doanh sim, thẻ sau khi Thông tư 04/2012/TT-BTTTT  về quản lý thuê bao di động trả trước có hiệu lực cho thấy, trong khi các đại lý ở đô thị lớn bị ảnh hưởng doanh thu không nhỏ, thì việc bán sim, thẻ ở tỉnh lẻ vẫn diễn ra suôn sẻ.

Chủ một đại lý sim, thẻ ở phố Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, khách hàng đến đại lý vẫn hỏi mua sim dùng được luôn, tức là sim đã có kích hoạt. Nếu người bán hàng bảo khách đưa chứng minh thư để kê khai thông tin cá nhân thì nhiều khách từ bỏ việc mua sim và chuyển sang mua thẻ, số khác thì đưa chứng minh ra với thái độ cảnh giác và luôn miệng thắc mắc thông tin có được bảo mật, có được sử dụng đúng mục đích hay không. “Vì thế, từ khi thông tư 04 có hiệu lực, lượng hàng chúng tôi bán ra giảm hẳn” – ông này cho biết.

“Nếu phải đưa chứng minh thư để cung cấp thông tin cá nhân, tôi yên tâm khi đến những phòng giao dịch của các nhà mạng hơn là mua sim ở đại lý” – chị Bùi Huyền (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Vũ Trung (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) lại vui vẻ chia sẻ, ông không thấy phiền hà gì về việc phải kê khai thông tin ở đại lý. “Tôi chỉ dùng 1 – 2 sim điện thoại, và tôi hài lòng với việc chờ vài ba phút để đại lý đăng ký thông tin thuê bao” – ông Vũ nói – “Tôi không mất công đến phòng giao dịch, chỉ vừa đứng ngắm các máy điện thoại mới ở cửa hàng thêm vài phút, vừa được người bán hàng hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ mới, thế là việc đăng ký thông tin cũng được hoàn thành”.

Anh Đoàn Anh Vũ – chủ Đại lý Khánh Thi (đại lý cấp 1 của Trung tâm Viễn thông Tam Kỳ - Phú Ninh, VNPT Quảng Nam) cho hay, sau khi Thông tư 04 có hiệu lực, lượng sim, card bán ra còn nhiều hơn thời gian trước, do khách hàng ưa chất lượng dịch vụ ở đại lý. “Chúng tôi đã trang bị máy tính có kết nỗi mạng và các thiết bị liên quan để nhanh chóng đăng ký thông tin thuê bao cho khách hàng” – anh Vũ chỉ vào bộ bàn máy tính để ngay góc cửa hàng.

Sắp thanh tra diện rộng, xử lý nghiêm vi phạm

Theo văn bản của Bộ TTTT vừa gửi, Bộ đề nghị các Sở TTTT chủ trì và tham mưu cho các UBND tỉnh, thành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý thuê bao di động trả trước thuộc địa bàn quản lý.

Bộ TTTT yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm về điểm đăng ký thông tin thuê bao, các hành vi mua bán, lưu thông SIM thuê bao di động trả trước đã kích hoạt sẵn, sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin thuê bao, đồng thời cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sử dụng dịch vụ, điểm đăng ký thông tin thuê bao chấp hành tốt các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Lực lượng Thanh tra TTTT sẽ lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động đăng ký, quản lý thuê bao di động trả trước theo quy định, thanh tra diện rộng các đại lý phân phối sim, chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao, qua đó xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, tập trung vào những hành vi vi phạm mang tính hệ thống, các vi phạm đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh trong các đợt thanh tra trước đây.

DN cung cấp dịch vụ di động phải tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát những đại lý phân phối, chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao và chủ thuê bao di động trả trước, đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu để thu thập, lưu trữ quản lý thông tin thuê bao, hướng dẫn phương thức truy nhập để chủ thuê bao di động trả trước biết, kiểm tra được thông tin thuê bao mà mình đang sử dụng bằng phương thức truy nhập trên website và tin nhắn qua cổng 1414.

“Các mạng di động phải chấm dứt hoạt động của các thuê bao di động trả trước không đăng ký thông tin theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác” – công văn của Bộ TTTT nhấn mạnh.

Bách Linh

Đọc thêm

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.