Thanh tra phát hiện sai phạm tại phòng khám trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ

(PLO) - Bác sỹ khám chữa bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề; ghi nhận xét chỉ định điều trị bằng tiếng Anh không ghi tiếng Việt, lập thêm 02 phòng khám trái với biên bản thẩm định cấp phép hoạt động… Đó là những sai phạm được Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện tại Phòng khám chuyên khoa trị liệu Thần kinh cột sống Hoa kỳ ( ACC), đặt tại số 44 Nguyễn Du – Hà Nội.

Thanh tra phát hiện sai phạm tại phòng khám trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ

Phát hiện hàng loạt sai phạm

Vừa qua, ngày 25/09/2015, đoàn kiểm tra liên ngành Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Công An TP Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) tại số 44 Nguyễn Du – Hà Nội. 

Tại biên bản Thanh tra số 116/BB - TTr, đoàn Thanh tra Sở y tế Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh của phòng khám này.

Cụ thể, theo giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 2447/SYT – GPHĐ do Sở Y tế Thành phố Hà Nội cấp cho ACC thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Timothy Patrick Gallivan (Tim).

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ông Timothy Patrick Gallivan lại không có mặt, thay vào đó là một người nước ngoài khác đang khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Qua kiểm tra thì được biết người này có tên là Hamman Luke Alexander (Luke), không có tên trong biên bản thẩm định cấp phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội và bất ngờ hơn nữa là người này chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật. 

Phòng khám ACC còn tự ý mở thêm 02 phòng khám, bất chấp các quy định của pháp luật? Ngoài ra, sổ khám bệnh của phòng khám ACC cấp cho người bệnh, bệnh án ngoại trú ghi nhận xét chỉ định điều trị bằng tiếng Anh, không ghi tiếng Việt, điều đó là vi phạm quy định của pháp luật.

Thanh tra phát hiện sai phạm tại phòng khám trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ ảnh 1
 
Thanh tra phát hiện sai phạm tại phòng khám trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ ảnh 2
 Biên bản Thanh tra

Sau khi chỉ ra nhiều sai phạm tại ACC, đoàn thanh tra yêu cầu phòng khám phải tuần thủ theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra yêu cầu sổ khám bệnh, bệnh án ngoại trú phải ghi nhận xét chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng tiếng việt; Bác sỹ Luke không được phép khám bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề; ACC không được phép khám bệnh tại 02 phòng khám không được cấp phép hoạt động...

Hoạt động chui?

Được biết, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ (ACC) đã có 9 năm hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh và tháng 7/2015 đã triển khai hoạt động tại Hà Nội, đăng ký hoạt động với một phòng khám chữa bệnh. Mỗi ngày, cơ sở này đón hàng chục lượt bệnh nhân đến để thăm khám chữa các bệnh về Thần kinh cột sống, đo bàn chân bẹt, thoát vị đĩa đệm… Tuy đã hoạt động lâu năm tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng khi “tiến quân” ra Hà Nội, Phòng khám bệnh này lại mắc nhiều sai phạm khá nghiêm trọng.

Theo giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 2447/SYT – GPHĐ do Sở Y tế Tp Hà Nội cấp thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Timothy Patrick Gallivan, thế nhưng, tại thời điểm kiểm tra, ông Timothy Patrick Gallivan không có mặt. Chỉ có một  người nước ngoài khác đang mặc áo Blu khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Qua kiểm tra thì được biết người này có tên là Hamman Luke Alexander , không có tên trong biên bản thẩm định cấp phép hoạt động của Sở Y tế và  bất ngờ hơn, Đoàn kiểm tra phát hiện người này thậm chí chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Như vậy, cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa Thần kinh cột sống này đã ngang nhiên vi phạm, coi thường quy định pháp luật Việt Nam, đặt yếu tố lợi nhuận lên trên sức khoẻ của người bệnh. Dù chỉ đăng ký hoạt động 01 phòng khám, nhưng đoàn kiểm tra xác định, cơ sở này thực tế hoạt động thêm 02 phòng khám nữa cũng tại cơ sở này và theo giấy đăng ký thì hiển nhiên là họ không có đủ bác sĩ đáp ứng năng lực chuyên môn theo quy định để khám, điều trị cho bệnh nhân.

Khám chữa bệnh trong lĩnh vực Thần kinh cột sống là lĩnh vực đòi hỏi kiến thức, kỹ năng chuyên môn sâu cùng y đức, trách nhiệm cao của bác sĩ. Thế nhưng, những vi phạm nói trên cho thấy, cơ sở khám chữa bệnh này đã không chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực y tế, coi thường sức khoẻ của người bệnh.

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì những vi phạm nói trên có thể bị phạt tiền tới 30-40 triệu đồng; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng”.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm quy định về giấy phép hành nghề trong lĩnh vực khám chữa bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên khó có thể kiểm soát, chấn chỉnh ngay được tình hình. Do vậy, rất cần hành động xử lý nghiêm minh của cơ quan chức năng, cụ thể ở đây Thanh tra Sở Y tế cần áp dụng mức xử phạt nghiêm khắc, để Phòng khám chuyên khoa Thần Kinh cột sống Hoa kỳ ( ACC) không tái diễn sai phạm. Việc áp dụng chế tài xử lý nghiêm khắc cũng sẽ có tác dụng răn đe các cơ sở khác đã và đang có ý định hoạt động sai phép, coi thường sức khoẻ của người bệnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng... 
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0986 321 888 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
Thanh Hồng
Cùng chuyên mục
5 giây gửi tiết kiệm online, cơ hội trúng thưởng lớn

5 giây gửi tiết kiệm online, cơ hội trúng thưởng lớn

(PLVN) - Cuộc sống của chúng ta đã dần bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Bên cạnh sức khỏe và tâm thế tích cực, hãy cùng HDBank lên kế hoạch tiết kiệm để thực hiện các dự định của bản thân và gia đình. Chỉ 5 giây gửi tiền online bạn sẽ có ngay cơ hội trúng thưởng lên đến 200 triệu đồng.

Đọc thêm

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của nhiều người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến Techcombank. Nhanh chóng – An toàn – Thuận tiện là các tiêu chí ngân hàng này hướng đến để gia tăng giá trị cho người dùng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid, mở tài khoản và thanh toán trực tuyến dễ dàng với nhiều ưu đãi của Techcombank càng trở thành lựa chọn phù hợp cho người sử dụng.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ
(PLVN) -  Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai Gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu NHANH, đồng hành PHÁT triển”.

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa
(PLVN) - Vừa chính thức “lên kệ”, sữa Friso Gold mới ngay lập tức khiến nhiều mẹ “đứng ngồi không yên”, phải tìm hiểu và “chốt deal” liền liền. Thực chất, sản phẩm này có gì đặc biệt? Liệu có tốt các mẹ đang xôn xao? Cùng chúng tôi “soi” Friso Gold mới qua infographic sau!

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé.