Thanh tra Chính phủ và TANDTC phối hợp chống tham nhũng

(PLO) - Với yêu cầu mới, sự phối hợp giữa TANDTC và Thanh tra Chính phủ cần được đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa về trách nhiệm, tiến độ để giúp hai cơ quan hoàn thành nhiệm vụ theo quy định pháp luật thông qua việc ký Quy chế phối hợp.
Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và TANDTC Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và TANDTC

Chiều 7/1, Thanh tra Chính phủ và TANDTC ký Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, khiếu kiện hành chính, phòng chống tham nhũng, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và văn bản trao đổi nghiệp vụ, trao đổi, cung cấp thông tin, dữ liệu có liên quan và đào tao, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức.

Nhấn mạnh sự cần thiết ký Quy chế, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho rằng, từ trước đến nay, ngành TA và thanh tra đã có sự phối hợp chặt chẽ. Thời gian qua, một phần nhờ sự chỉ đạo sát sao của Thanh tra Chính phủ, sự phối hợp, trao đổi nhiệt tình của cơ quan thanh  tra nhà nước các cấp, tỷ lệ các vụ án được TA các cấp đưa ra xét xử có chuyển biến rõ nét, trong đó có nhiều vụ án tham nhũng trọng điểm… Nhưng với yêu cầu mới, sự phối hợp này cần được đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa về trách nhiệm, tiến độ để giúp hai cơ quan hoàn thành nhiệm vụ theo quy định pháp luật thông qua việc ký Quy chế phối hợp.

Vì vậy, lãnh đạo hai ngành hy vọng với Quy chế phối hợp giữa TANDTC và Thanh tra Chính phủ, hai ngành sẽ phối hợp chặt chẽ, sâu rộng hơn để cùng nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan theo quy định của pháp luật. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, Quy chế sẽ góp phần tăng cường vai trò của hai ngành trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, khiếu kiện hành chính, phòng chống tham nhũng, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, góp phần phát triển đất nước.

Tại Lễ ký, đại diện lãnh đạo 2 ngành đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp TA” cho lãnh đạo 2 ngành vì đã có nhiều công lao, thành tích đóng góp cho sự nghiệp thanh tra, sự nghiệp TA.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.