Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động 3 dự án ở Lâm Đồng

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chấm dứt hoạt động 3 dự án lớn ở Lâm Đồng do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư.
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về nhiều vi phạm pháp luật đất đai ở Lâm Đồng. Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về nhiều vi phạm pháp luật đất đai ở Lâm Đồng.

Đây là một trọng những nội dung đáng chú ý vừa được đưa ra trong Kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đáng chú ý, từ kết quả sai phạm đất đai, Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của 3 dự án do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư gồm:

Thứ nhất, Dự án vườn ươm do Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt thuê tại phường 7, TP Đà Lạt với diện tích gần 50 ngàn m2. Tiến độ thực hiện dự án từ 2014-2016 nhưng đến nay chưa được triển khai. Trước đó, tháng 1/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định cho công ty này thuê diện tích 79,9 ngàn m2 để thực hiện dự án vườn ươm.

Nhưng TTCP khẳng định trong nhiều năm qua chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án, chưa làm thủ tục điều chỉnh tên công ty sau khi cổ phần hóa, chưa điều chỉnh tên hợp đồng thuê đất đã ký, chậm triển khai dự án do vướng khiếu nại của bà con.

Thứ hai, Dự án khu du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) do Công ty TNHH Hoàn Cầu đầu tư tại đường Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt.  Theo đó, Công ty này được thuê đất năm 2014 với diện tích hơn 158 ngàn m2.

Theo TTCP, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty này thuê nhà, đất Dinh I để đầu tư khu du lịch khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định Luật Đất đai 2013.  Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên 1,86ha không thông qua đấu giá là vi phạm Nghị định 52 năm 2009 của Chính phủ.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giải trình do các biệt thự và Dinh I xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập, trong khi ngân sách không có kinh phí sửa chữa, địa phương đã kêu gọi đầu tư nhưng chỉ có Công ty TNHH Hoàn Cầu đăng ký nên được tỉnh đồng ý chỉ định cho thuê không qua đấu giá.

Nhưng TTCP cho rằng trường hợp Công ty này có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách.

Thứ ba, Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng do Công ty CP đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích sử dụng đất khoảng 3.595ha tại 4 xã Phú Hội, Ninh Gia, Tà Hine và Ninh Loan, huyện Đức Trọng. Năm 2012, tỉnh Lâm Đồng có quyết định cho phép công ty này chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án kể trên với tổng diện tích đất chuyển mục đích hơn 323ha.

Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp hơn 226 tỉ đồng. Sau khi miễn giảm 30%, số tiền sử dụng đất còn phải nộp hơn 158 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó, Công ty này không tuân thủ nghĩa vụ tài chính (nộp hơn 158 tỉ đồng tiền sử dụng đất) dù được đôn đốc nhiều lần. Tính đến tháng 10/2018, tiền phạt chậm nộp của dự án khoảng 104 tỉ đồng. Đồng thời Công ty còn nợ đọng số tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên, môi trường rừng hơn 6,6 tỉ đồng.

Đến tháng 10/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định điều chỉnh lại quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trước đó, trong đó có nội dung chưa thực hiện chuyển mục đích sang đất ở đối với diện tích hơn 166ha đã được chuyển mục đích từ năm 2012. Theo đó, diện tích đất ở đã được chuyển đổi từ năm 2012 trở về trạng thái đất chuyên dùng và Công ty không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với số tiền hơn 262 tỉ đồng, bao gồm cả tiền phạt chậm nộp.

TTCP cho rằng việc UBND tỉnh không quyết định thu hồi đất chưa thực hiện đúng theo quy định Luật đất đai 2013, thể hiện sự tùy tiện, chạy theo chủ đầu tư trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

Từ Kết quả Thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chấm dứt hoạt động 3 dự án nêu trên, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan tới trách nhiệm quản lý, điều hành được nêu.

Căn cứ thẩm quyền chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, TP tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, chỉ đạo tập trung giải quyết, chấn chỉnh, khắc phục vi phạm.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lifebuoy mang phúc sạch khuẩn – Lộc sum vầy đến với 25.000 gia đình Việt Nam dịp Tết Nguyên đán 2022

Đoàn tàu "Phúc - Lộc" của Lifebuoy khởi hành vào ngày 21/1
(PLVN) - Tiếp nối hành trình theo đuổi sứ mệnh “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”, nhãn hàng Lifebuoy thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam khởi xướng chương trình “Mang Phúc sạch khuẩn - Lộc sum vầy đến với 25.000 gia đình Việt Nam” , phối hợp cùng nhiều đơn vị đồng hành giúp người dân bình an, sạch khuẩn, trở về nhà sum vầy trong dịp Tết Nguyên Đán 2022.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Phạm Thị Hỵ xin chân thành cảm ơn:

Triệt phá nhóm “vàng tặc” đào hầm sâu hàng chục mét ở Kon Tum

Triệt phá nhóm “vàng tặc” đào hầm sâu hàng chục mét ở Kon Tum
(PLVN) - Thông tin từ Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết: khoảng 02h30, ngày 19/1, lực lượng Cảnh sát hình sự, kinh tế, Công an huyện Ngọc Hồi đã phối hợp với tiểu đoàn Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Kon Tum tiến hành tập kích, triệt phá thành công 01 điểm khai thác vàng trái phép tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).

Công an Quảng Bình mang Tết đến sớm cho các gia đình chính sách trên địa bàn

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền cho 40 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện Quảng Ninh.
(PLVN) - Đã trở thành truyền thống, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, với tinh thần tương thân, tương ái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh, Đại biểu Quốc hội khóa XV dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà, chúc mừng năm mới các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.

Hải Dương: Tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng.
(PLVN) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương diễn ra vào chiều ngày 19/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt đối với ngành tài nguyên và môi trường tỉnh.

Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch diễn ra tại Hội An dịp Tết Nguyên đán 2022.
(PLVN) -  Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TP Hội An dự kiến tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng với chủ đề “Xuân ấm áp - Tết yêu thương”. Các hoạt động diễn ra trên tinh thần vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và du khách; vừa đảm bảo an toàn, các quy định về phòng chống dịch COVID-19, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới.

Đồng Tháp chi hơn 16 tỷ đồng thăm hỏi và chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết

Đồng Tháp chi hơn 16 tỷ đồng thăm hỏi và chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết
(PLVN) - Việc thăm hỏi, tặng quà nhằm hỗ trợ phần nào cho các đối tượng gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết đến Xuân về là việc làm vô ý nghĩa cho nhà nhà ai ai cũng có một cái Tết đầy đủ và sung túc. Đây cũng là hoạt động được các cấp trong tỉnh thực hiện thường niên vào dịp Tết Nguyên đán. Mới đây, UBND tỉnh đã thống nhất cho việc tặng quà năm nay với số tiền là 21,6 tỷ đồng theo đề nghị của Sở Tài chính.