Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra nhiều tồn tại trong hoạt động tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra Bộ Y tế cho biết, từ khi cả nước tập trung triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021 – 2022, việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch nói chung, nhất là việc thực hiện các quy định về tiêm vaccine COVID-19 tại một số nơi còn chưa thật tốt.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ngày 25/8, Thanh tra Bộ Y tế đã có Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong tiêm vaccine phòng COVID-19 như chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong quá trình tiêm; tổ chức buổi tiêm chưa hoàn toàn tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; việc xử lý vỏ lọ vaccine tại nhiều nơi còn lúng túng; một số nơi chưa cập nhật đầy đủ các văn bản liên quan đến tiêm vaccine COVID-19...

Bên cạnh đó, tình hình vi phạm các quy định liên quan đến việc đưa những thông tin sai lệch về công tác phòng chống dịch, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 còn xảy ra ở nhiều nơi, trong đó có nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng như Công an, Thanh tra Thông tin truyền thông, Thanh tra Y tế... xử lý hoặc phối hợp xử lý.

Đặc biệt, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, gần đây đã có đối tượng lợi dụng tình hình khan hiếm vaccine phòng COVID-19 và sự hiểu biết chưa đầy đủ của một số người dân về các quy định của Nhà nước về tiêm vaccine COVID-19 để thực hiện hành vi vi phạm hình thành đường dây tiêm vaccine dịch vụ thu lợi bất chính (nhờ mối quan hệ cá nhân, đối tượng sắp xếp, cung cấp các suất tiêm vaccine COVID-19 thu tiền của người tiêm).

Bộ Y tế nhận định điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế.

Nhằm tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch nói chung, đặc biệt là việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022 của Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch, nhất là các quy định liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được Bộ Y tế ban hành.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc xác định đối tượng ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra (nên tập trung chủ yếu vào kiểm tra) các hoạt động phòng, chống dịch, nhất là việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn và trong từng đơn vị.

Các Sở Y tế tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, nhập khẩu, cung ứng, giá bán các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch như hóa chất, chế phẩm sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm COVID-19; giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo các quy định hiện hành.

Cơ quan Thanh tra Bộ lưu ý trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần kết hợp công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.