Thanh tra an toàn thực phẩm: Ít nhất phải 3 lần/tuần

Thanh tra an toàn thực phẩm: Ít nhất phải 3 lần/tuần
(PLO) - Ngày 10/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại 5 quận huyện, 10 xã phường trên địa bàn.
Trước đó, ngày 13/11, UBND TP đã ban hành quyết định triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận/ huyện gồm: Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thường Tín. mỗi quận huyện này triển khai tại 2 xã phường gồm: phường Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình); Láng Hạ, Trung Liệt (quận Đống Đa); Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); xã Kim Chung, Uy Nỗ (huyện Đông Anh); thị trấn Thường Tín, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín).
Tại Hội nghị, ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định: Chưa  bao giờ công tác ATTP được quan tâm như hiện nay. Trong tháng này, ngành nông nghiệp đang triển khai mạnh mẽ tháng cao điểm về ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi, Hà Nội đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh chất tạo nạc trong chăn nuôi. "Hiện Bộ NN&PTNT cũng đang hướng dẫn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thí điểm cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn. Các sản phẩm thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp ở các quận/ huyện, xã/ phường rất rộng, từ kinh doanh cây, con giống, sản xuất rau củ quả, giết mổ… để kiểm soát được thì cần huy động toàn thể lực lượng liên quan ở địa phương. Sở sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ các địa phương thí điểm để có thể triển khai được hoạt động này.", ông Ngọc nói.
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội , ATTP luôn là vấn đề nóng được nhân dân hết sức quan tâm. "Việc triển khai thí điểm lần này phải chuẩn bị thật chu đáo để các lực lượng chức năng có đủ công cụ tiến hành thanh kiểm tra, đảm bảo hiệu quả. Mới đây, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo với tất cả các loại thực phẩm đều phải có tiêu chí để đánh giá xem mức nào là đạt, không đạt để thanh kiểm tra căn cứ trên các tiêu chí này triển khai.", ông Hiền nhấn mạnh.
Về lực lượng thanh tra, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện chỉ có thanh tra ATTP các Sở ngành, các quận/ huyện thì thanh tra ATTP nằm trong phòng Y tế, không có thanh tra chuyên ngành. Việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/ huyện, xã/ phường tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ đem lại đột phá mới trong công tác này.
Tuy nhiên, bà Hà Thị Lê Nhung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, bày tỏ băn khoăn: "Việc tổ chức kiểm tra ATTP đã làm thường xuyên, tuy nhiên tổ chức thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận và phường là vấn đề mới nên có thể lúc đầu sẽ không tránh khỏi lúng túng."
Ông Hoàng Kế Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, đặt vấn đề: Nên có quy định thống nhất về lực lượng được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP, cụ thể ở cấp quận/ huyện lấy cán bộ công chức hay viên chức, ở phòng ban nào, cấp xã cũng vậy để các huyện thống nhất triển khai. "Việc quản lý tiền xử phạt như thế nào cũng cần phải thống nhất, có hướng dẫn cụ thể.", ông Khiêm nói.
Về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra Cục ATTP (Bộ Y tế), cho rằng thanh tra chuyên ngành ATTP cấp xã phường/ quận huyện nên ưu tiên vào thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ, sản xuất kinh doanh các mặt hàng tươi sống, các chợ, siêu thị… "Tiền xử phạt được để lại 100% để đảm bảo chi cho công tác ATTP, mua test thử, mua mẫu xét nghiệm, truyền thông…", ông Châu nói.
Chốt lại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo: Đến 25/12 phải hoàn thành xong kế hoạch thanh kiểm tra ATTP năm 2016 để sớm triển khai.  Theo đó, lực lượng để thanh kiểm tra: 1 tuần phải 3 lần đi kiểm tra, có lịch kiểm tra, biên bản, báo cáo kết quả kiểm tra. Chủ tịch UBND 10 xã phường , thị trấn thí điểm 1 tuần phải đi kiểm tra trực tiếp ít nhất 1 lần, có báo cáo biên bản rõ ràng.
"Thanh kiểm tra nên tập trung vào rau an toàn, thịt sạch, cơ sở giết mổ, chế biến, thức ăn đường phố, thức ăn chăn nuôi. Làm tập trung, tránh dàn trải sẽ thiếu hiệu quả. Đề nghị các quận/ huyện trong vòng 1 tuần tới phải ban hành xong hết các quyết định về nhân sự, kế hoạch thanh kiểm tra để sớm triển khai. Đây là vấn đề khó, cần triển khai tập trung, quyết liệt. Cố gắng đầu tháng 1-2016 sẽ triển khai đồng bộ tại 5 quận/ huyện, 10 xã/phường.
Bên cạnh hoạt động này, công tác thanh tra kiểm tra đảm bảo ATTP vẫn thực hiện bình thường tại tất cả các quận huyện xã phường còn lại, đặc biệt đẩy mạnh hơn trong dịp cuối năm, Tết nguyên đán. ", Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Đọc thêm

Black Friday: Siêu thị điện máy sale đến 70% tất cả sản phẩm

Black Friday: Siêu thị điện máy sale đến 70% tất cả sản phẩm
(PLVN) - Chào đón tuần lễ mua sắm lớn nhất năm với siêu ưu đãi lên đến 70% cho toàn mặt hàng, Mediamart tung “deal chồng deal” với hàng ngàn sản phẩm Tivi, tủ lạnh, máy giặt, laptop, điện thoại trong chương trình “Black Friday - 5 ngày đen tối rẻ vô đối” từ ngày 23/11 đến 27/11 tại các hệ thống siêu thị điện máy trên toàn quốc.

Bay Vietjet với vé SkyBoss Business giá hấp dẫn

Trải nghiệm đẳng cấp, sành điệu dễ dàng cùng hạng vé SkyBoss Business của Vietjet.
(PLVN) - Trải nghiệm đẳng cấp, sang trọng dễ dàng, nhanh chóng cùng hạng vé SkyBoss Business của Vietjet với vô vàn đặc quyền dành trọn cho những người dẫn đầu ngay hôm nay với giá hấp dẫn.

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh biến động

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh biến động
(PLVN) - GDP Việt Nam năm 2023 ước tính tăng trưởng 6,5%, căn cứ trên dữ liệu đánh giá nền kinh tế vẫn đang trong đà phục hồi tốt và mức độ chịu ảnh hưởng bởi các cú sốc bên ngoài thấp. Doanh nghiệp có nhiều cơ hội phục hồi, tăng trưởng tuy nhiên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường trong nước cũng như quốc tế. Trong bối cảnh đó, vốn vẫn được coi là động lực chính cho doanh nghiệp SME vượt biến động.

Giải mã sức hút từ hệ sinh thái WINLife

Hệ sinh thái mua sắm “một chạm” WINLife đã được mở rộng đến hơn 120 cửa hàng Winmart/Winmart+ tại Cần Thơ và Hải Dương.
(PLVN) - Mô hình hệ sinh thái mua sắm “một chạm” WINLife đã được mở rộng đến hơn 120 cửa hàng Winmart/Winmart+ tại Cần Thơ và Hải Dương, sau khi tạo tiếng vang mang lại “Trọn vẹn điều bạn cần” đối với khách hàng tại hơn 60 cửa hàng WIN ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

MobiFone 'tung' 3 món quà tri ân đặc biệt nhân tháng Nhà giáo Việt Nam

Chương trình tri ân MobiFone dành tặng thầy cô giáo.
(PLVN) - Nhân tháng 11 - tháng đặc biệt tri ân thầy cô, MobiFone dành tặng các phần quà công nghệ đầy hấp dẫn tới các thầy cô trên cả nước. Thông qua những món quà này, MobiFone mong muốn hỗ trợ tối đa hoạt động giảng dạy, đồng hành cùng sự nghiệp trồng người trong kỷ nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ.

Điểm Vàng Tháng khuyến mại Hà Nội 2022, MediaMart giảm giá lên đến 70% toàn mặt hàng

Điểm Vàng Tháng khuyến mại Hà Nội 2022, MediaMart giảm giá lên đến 70% toàn mặt hàng
(PLVN) -  Diễn ra từ ngày 4/11 đến hết ngày 30/11 với hàng loạt các sự kiện khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn, Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2022 sẽ mang đến cơ hội mua sắm “thả ga” cho người dân Thủ đô dịp cuối năm. Ngoài mức giảm giá lớn đến 70%, các siêu thị điện máy lớn như MediaMart còn tặng kèm theo nhiều quà tặng giá trị.

Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dầu ăn nguyên liệu thường thấy trong mỗi gia đình.
(PLVN) -  Dầu ăn là nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn mà mọi nhà đều có. Tuy nhiên, ít chị em phụ nữ quan tâm thời hạn sử dụng dầu ăn là bao lâu sau khi mở nắp. Những lời khuyên của chuyên gia dưới đây giúp nhận biết rõ tác hại của việc sử dụng dầu ăn quá hạn khi mở nắp.

Rau chợ và rau VietGAP

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một câu hỏi được đặt ra: Rau chợ cũng rất an toàn và rau chợ lại có phần bắt mắt hơn, xanh tươi hơn, dễ mua hơn, rẻ hơn thì lợi thế thuộc về loại rau nào?

Đừng đầu tư mù quáng!

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thời điểm “sốt” giá, buôn “lan đột biến” giống như một hành động đầu cơ trên thị trường rủi ro kiểu bong bóng. Nó giống như trò chơi truyền lửa, truyền qua truyền lại giữa những người buôn, người nào nhận lửa cuối cùng thì sẽ bị bỏng tay.