Thanh Thủy - Phú Thọ: Xã Đào Xá có "làm ngơ" cho khai thác khoáng sản trái phép?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau nhiều lần lập biên bản yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Thái (công dân khu 17, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) tạm dừng việc khai thác khoáng sản trái phép, tình trạng khai thác cao lanh tại khu vực nhà ông Thái diễn ra ngày càng tinh vi với quy mô lớn hơn. Ước tính hàng chục ngàn khối cao lanh đã bị khai thác “lậu”, gây thất thu cho Nhà nước hàng tỷ đồng.
Thanh Thủy - Phú Thọ: Xã Đào Xá có "làm ngơ" cho khai thác khoáng sản trái phép?

Thời gian qua, Báo PLVN liên tục nhận được phản ánh về việc tại khu 17, xã Đào Xá xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, gây dư luận xấu tại địa phương.

Cụ thể, theo thông tin từ UBND xã Đào Xá cung cấp, ngày 03/7, sau khi nhận được tin báo từ khu dân cư số 17 về việc hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Thái (công dân khu 17, xã Đào Xá) tự ý san gạt, đào hạ đất trồng rừng sản xuất, UBND xã đã có mặt tại hiện trường tiến hành lập biên bản yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Thái chấm dứt việc đào hạ, san gạt đất nền. Tại thời điểm kiểm tra có 01 máy gạt, 02 máy múc và 04 ô tô đang đào hạ, san gạt. Diện tích đào hạ rộng 300m2, sâu 5m, khối lượng đào khoảng 1.500m3.

Thanh Thủy - Phú Thọ: Xã Đào Xá có "làm ngơ" cho khai thác khoáng sản trái phép? ảnh 1

Vị trí ông Thái và ông Hùng khai thác cao lanh.

Khi kiểm tra ông Thái không cung cấp được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Khu vực ông Thái đào hạ xuất hiện đất màu trắng lộ thiên, giống với màu khoáng sản cao lanh, có nguy cơ lợi dụng vào việc đào hạ, san gạt đất để khai thác khoáng sản trái phép. Người đứng ra khai thác là Nguyễn Phi Hùng (thường gọi Hùng “Củi”, SN 1984, trú tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Trước hành vi khai thác khoảng sản trái phép của ông Thái và ông Hùng, UBND xã Đào Xá yêu cầu hai ông này dừng ngay việc khai thác, di chuyển toàn bộ máy móc ra khỏi khu vực đất của ông Thái.

Tuy nhiên, sáng ngày 05/7, khi đoàn kiểm tra của UBND xã Đào Xá có mặt tại nhà ông Thái, máy móc vẫn tiếp tục san gạt, khai thác khoáng sản trái phép. UBND xã tiếp tục lập biên bản vi phạm đối với ông Thái và ông Hùng. Sau 2 ngày, khối lượng đào hạ đã tăng lên tới 3.000m3. Tại biên bản lần thứ hai, UBND xã Đào Xá tiếp tục yêu cầu ông Thái và ông Hùng phải tạm dừng việc khai thác khoáng sản trái phép.

“Nếu ông Thái và ông Hùng không chấp hành thì hai ông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. UBND xã giao cho Công an và địa chính xã, trưởng khu kiểm tra, giám sát việc thực hiện của ông Thái và ông Hùng”, biên bản làm việc của UBND xã Đào Xá nêu.

Thanh Thủy - Phú Thọ: Xã Đào Xá có "làm ngơ" cho khai thác khoáng sản trái phép? ảnh 2

Báo cáo của UBND xã Đào Xá gửi UBND huyện Thanh Thủy.

Mặc dù đã hai lần bị UBND xã lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc khai thác trái phép, giao cho cơ quan chuyên môn giám sát nhưng ngày 13/7, khi UBND xã tiến hành kiểm tra, ông Thái và Hùng ngang nhiên cho 3 máy múc, 4 ô tô tải đào hạ, san gạt trái phép. Ngày 14/7, UBND xã tiếp tục kiểm tra thì tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra.

Trước sự việc trên, ngày 20/8, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Anh Đoàn - Chủ tịch xã Đào Xá, cho biết: “Việc khai thác khoáng sát đã chấm dứt, xã đã tiến hành lập chốt giám sát tại khu vực khai thác. Việc xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền công an huyện”, ông Đoàn cho hay.

Mặc dù ông Đoàn cho biết đã lập chốt kiểm tra, giám sát, nhưng theo thông tin PV nhận được, hiện nay ông Thái và ông Hùng vẫn đang tiến hành khai thác khoáng sản rầm rộ, việc khai thác thường được tổ chức vào ban đêm với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Những người này bóc lớp đất mặt đổ xuống ruộng, sau đó khai thác khoáng sản và vận chuyển theo đường mòn lối mở đến nơi tập kết để hợp thức hóa. Ước tính diện tích khái thác rộng hàng nghìn mét vuông, khối lượng khoáng sản bị khai thác trái phép lên tới hàng chục nghìn khối.

“Chúng tôi thấy hàng ngày họ vẫn ngang nhiên khai thác vận chuyển mang đi. Đất trên đồi còn đổ tràn cả xuống ruộng mà chẳng thấy xã vào xử lý, thu giữ máy móc”, một người dân cho biết.

Thanh Thủy - Phú Thọ: Xã Đào Xá có "làm ngơ" cho khai thác khoáng sản trái phép? ảnh 3

Đất bóc bề mặt để khai thác cao lanh bị đổ tràn lan xuống ruộng

Như vậy có thể thấy, mặc dù UBND xã Đào Xá giao cho công an, địa chính xã và trưởng khu giám sát, nhưng lại để tình trạng “con voi vẫn chui lọt lỗ kim?” Không hiểu những người khai thác khoáng sản trái phép có “phép màu” gì khi ngang nhiên thực hiện hành vi nhưng không bị xử lý ?

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay trung bình mỗi khối Cao lanh (Kaolin) ở Phú Thọ có giá khoảng 280.000 – 320.000 đồng. Việc UBND xã Đào Xá buông lỏng quản lý có thể khiến Nhà nước thất thu hàng tỷ đồng, số tiền này trở thành nguồn thu bất chính của các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép.

Xã Đào Xá từng là điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Thanh Thủy. Năm 2020, trả lời cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy Nguyễn Minh Tân cam kết: Chúng tôi sẽ không để tái diễn tình trạng khai thác cao lanh trái phép xảy ra trên địa bàn. Mọi sai phạm sẽ được xử lý theo đúng pháp luật.

Dù ông Tân cam kết như vậy nhưng đến nay tình trạng khai thác cao lanh trái phép vẫn diễn ra trên địa bàn xã Đào Xá một cách ngang nhiên và không bị xử lý.

Trước tình trạng sai phạm gây dư luận xấu tại địa phương, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý những đơn vị, cá nhân liên quan tới vụ việc trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.