Thành phố thông minh bên Vịnh di sản

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi khai trương vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi khai trương vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.
(PLVN) - Xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử: Vì Dân! Xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử là một trong những mục tiêu, định hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển của các địa phương và của mỗi quốc gia, nhằm phát triển nền hành chính, kinh tế hiện đại để phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. 

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ninh là địa phương cấp tỉnh đầu tiên và duy nhất trong cả nước đã xây dựng và ban hành kiến trúc thành phố thông minh cấp tỉnh. Khung kiến trúc thành phố thông minh đã được Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và Truyền thông cho ý kiến tham gia, hoàn thiện, đảm bảo phù hợp với Khung tham chiếu ICT về đô thị thông minh do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Đề án mô hình xây dựng thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2016. Với lộ trình đến cuối năm 2020, TP Hạ Long sẽ là đứa con tinh thần đầu tiên trở thành thành phố thông minh trực thuộc tỉnh, tiến tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thành phố thông minh ra các địa phương như: Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái. Dự kiến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một thành phố thông minh hiện đại đứng trong top các thành phố thông minh của Việt Nam và khu vực ASEAN. 

Thành phố thông minh bên Vịnh di sản ảnh 1

Theo lộ trình, từ năm 2016 đến nay Quảng Ninh tập trung vào các lĩnh vực: y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, giao thông, du lịch, an ninh trật tự... trong giai đoạn 2017-2020 được thực hiện trên nền tảng chính quyền điện tử giai đoạn I bước đầu đã đạt được kết quả khả quan.

Cụ thể, trong lĩnh vực Y tế, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai xây dựng 3 bệnh viện thông minh gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Sản Nhi. Việc cung cấp dịch vụ y tế thông minh từ “thụ động” chuyển sang hướng “chủ động”.

Các bệnh viện được đầu tư mua sắm thiết bị hạ tầng và thiết bị hỗ trợ cho các bác sĩ, điều dưỡng như thiết bị đọc mã vạch barcode, xe điều dưỡng tích hợp máy tính để truy cập hệ thống thông tin bệnh viện... Cả ba bệnh viện đều được đánh giá đạt mức độ 4 về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện theo Thông tư số 54 ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế. 

Trong lĩnh vực môi trường, đã có 86 trạm quan trắc được xây dựng, giúp nâng cao năng lực quan trắc, kiểm soát môi trường tự động trên địa bàn tỉnh. Tăng tính năng minh bạch và yêu cầu thông tin của người dân.

Trong lĩnh vực giáo dục đã triển khai 3 dự án về xây dựng lớp học, trường học thông minh trên địa bàn tỉnh. Trong đó đã hoàn thành 46 trường với 551 lớp học tiên tiến, thông minh.

Đối với hệ thống giao thông thông minh, tại khu vực thành phố Hạ Long tại các nút giao thông quan trọng đều được lắp đặt camera để phục vụ công tác giám sát, điều phối và phạt nguội lỗi vi phạm giao thông. Với hệ thống camera này bước đầu đã phát huy tích cực giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Ngoài ra Quảng Ninh còn trang bị hệ thống wifi miễn phí với 107 điểm phát sóng để hỗ trợ người dân và du khách sử dụng các ứng dụng thông minh, hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ; thời gian tới, hệ thống wifi tiếp tục được nhân rộng.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: “Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm cao nhất để hoàn thành Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh. Việc làm này hết sức cần thiết, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển của tỉnh và cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tin cùng chuyên mục

Đội Việt Nam xuất sắc giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022 – 2023

Sinh viên Việt Nam giành giải Ba chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023

(PLVN) - Tại Chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 vừa được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 27/5, đội Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước đó, đội đã vượt qua hơn 120.000 sinh viên đến từ hơn 2.000 trường đại học ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để giành được tấm vé tiến vào vòng thi cuối cùng.

Đọc thêm

Gần 1.400 hồ sơ đề cử tham gia Giải thưởng VinFuture năm 2023

Các nhà khoa học với những phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu nhận Giải thưởng Chính VinFuture 2022.
(PLVN) -  Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2023 vừa chính thức đóng cổng nộp đề cử với kết quả ghi nhận 1.389 hồ sơ. Ngoài số lượng đối tác đề cử tăng hơn 4 lần so với mùa giải đầu tiên, điểm đặc biệt của VinFuture mùa 3 là 1/5 đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm Top 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Chuyên gia AI Viettel giành giải Nhất với giải pháp phát hiện ung thư tuyến vú

Viettel Cyberspace đã nhiều lần chiến thắng và lọt top tại các cuộc thi về công nghệ AI quốc tế và trong nước như AI City Challenge, Kaggle, Evolutionary Multitask Optimization, VLSP…
(PLVN) - Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, chuyên gia Nguyễn Hồng Đăng của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), đã giành Giải Nhất tại cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh”.

FPT động thổ trung tâm công nghệ tại Quy Nhơn

Các đại biểu bấm nút động thổ dự án.
(PLVN) - Ngày 19/05, FPT Software (công ty thành viên của Tập đoàn FPT) đã tổ chức Lễ Động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software tại Thung lũng Quy Hòa, Khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chuyển đổi số toàn diện, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ĐA06) có ý nghĩa quan trọng, tạo đột phá trong thực hiện chuyển đổi số để mang lại nhiều tiện ích, dịch vụ thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) ngày càng tốt hơn.

VNPT đồng hành cùng Techfest Vùng Đồng bằng Sông Hồng 2023

Gian hàng công nghệ hiện đại của VNPT ở sự kiện Techfest vùng Đồng bằng Sông Hồng 2023 tại Nam Định.
(PLVN) - Là nhà tài trợ chính, đồng hành cùng Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng Sông Hồng 2023, bên cạnh việc cung cấp hạ tầng viễn thông đảm bảo chất lượng, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) còn mang đến hàng loạt những sản phẩm công nghệ tiên tiến hàng đầu, những trải nghiệm số mới cho quan khách tham dự, đặc biệt là trải nghiệm công nghệ Internet tốc độ cao với mạng VinaPhone 5G góp phần quảng bá thành công sự kiện Techfest tại Nam Định.

Công bố sự kiện Chuyển đối số ngành Ngân hàng năm 2023

NHNN họp báo công bố sự kiện
(PLVN) - Với chủ đề thông điệp “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số”, sự kiện Ngày chuyển đổi ngành Ngân hàng năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2023 với nhiều hoạt động phong phú…

Bộ Công an và Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác

Đại diện Lãnh đạo Bộ Công an và đại diện Tập đoàn VNPT thực hiện ký kết thỏa hợp hợp tác giữa hai Bên.
(PLVN) - Chiều 27/4/2023, tại Hà Nội, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tham dự Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Chuyển đổi số giữa Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Người trẻ Việt chọn Viettel Digital Talent 2023 để khởi đầu hành trình làm sản phẩm công nghệ

Số lượng đơn đăng kí tham gia Viettel Digital Talent 2023 tăng gấp 2 lần so với 2022.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vừa tổ chức lễ khai giảng chương trình Thực tập sinh Tài năng (Viettel Digital Talent) 2023. 192 SV xuất sắc tuyển chọn từ gần 1.900 hồ sơ trong vòng sơ loại được phát động từ đầu tháng 3/2023. Số lượng hồ sơ dự tuyển năm nay gấp gần 2 lần năm 2022.

Sách trong thời đại số: Bắt nhịp để phát triển

Sách nói đem lại sự tiện dụng cao cho người đọc. (Nguồn ảnh: Báo Quảng Nam)
(PLVN) -  Từng có người lo lắng, trong thời đại số, sự lên ngôi của công nghệ giải trí lẫn các thiết bị điện tử sẽ làm suy tàn văn hóa đọc. Thế nhưng, những gì xảy ra nhiều năm qua cho thấy, sách vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống bởi người làm sách, người đọc sách đang “bắt nhịp thời đại”.