Thành phố thông minh bên Vịnh di sản

(PLVN) - Xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử: Vì Dân! Xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử là một trong những mục tiêu, định hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển của các địa phương và của mỗi quốc gia, nhằm phát triển nền hành chính, kinh tế hiện đại để phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. 
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi khai trương vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi khai trương vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ninh là địa phương cấp tỉnh đầu tiên và duy nhất trong cả nước đã xây dựng và ban hành kiến trúc thành phố thông minh cấp tỉnh. Khung kiến trúc thành phố thông minh đã được Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và Truyền thông cho ý kiến tham gia, hoàn thiện, đảm bảo phù hợp với Khung tham chiếu ICT về đô thị thông minh do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Đề án mô hình xây dựng thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2016. Với lộ trình đến cuối năm 2020, TP Hạ Long sẽ là đứa con tinh thần đầu tiên trở thành thành phố thông minh trực thuộc tỉnh, tiến tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thành phố thông minh ra các địa phương như: Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái. Dự kiến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một thành phố thông minh hiện đại đứng trong top các thành phố thông minh của Việt Nam và khu vực ASEAN. 

Thành phố thông minh bên Vịnh di sản ảnh 1

Theo lộ trình, từ năm 2016 đến nay Quảng Ninh tập trung vào các lĩnh vực: y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, giao thông, du lịch, an ninh trật tự... trong giai đoạn 2017-2020 được thực hiện trên nền tảng chính quyền điện tử giai đoạn I bước đầu đã đạt được kết quả khả quan.

Cụ thể, trong lĩnh vực Y tế, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai xây dựng 3 bệnh viện thông minh gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Sản Nhi. Việc cung cấp dịch vụ y tế thông minh từ “thụ động” chuyển sang hướng “chủ động”.

Các bệnh viện được đầu tư mua sắm thiết bị hạ tầng và thiết bị hỗ trợ cho các bác sĩ, điều dưỡng như thiết bị đọc mã vạch barcode, xe điều dưỡng tích hợp máy tính để truy cập hệ thống thông tin bệnh viện... Cả ba bệnh viện đều được đánh giá đạt mức độ 4 về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện theo Thông tư số 54 ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế. 

Trong lĩnh vực môi trường, đã có 86 trạm quan trắc được xây dựng, giúp nâng cao năng lực quan trắc, kiểm soát môi trường tự động trên địa bàn tỉnh. Tăng tính năng minh bạch và yêu cầu thông tin của người dân.

Trong lĩnh vực giáo dục đã triển khai 3 dự án về xây dựng lớp học, trường học thông minh trên địa bàn tỉnh. Trong đó đã hoàn thành 46 trường với 551 lớp học tiên tiến, thông minh.

Đối với hệ thống giao thông thông minh, tại khu vực thành phố Hạ Long tại các nút giao thông quan trọng đều được lắp đặt camera để phục vụ công tác giám sát, điều phối và phạt nguội lỗi vi phạm giao thông. Với hệ thống camera này bước đầu đã phát huy tích cực giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Ngoài ra Quảng Ninh còn trang bị hệ thống wifi miễn phí với 107 điểm phát sóng để hỗ trợ người dân và du khách sử dụng các ứng dụng thông minh, hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ; thời gian tới, hệ thống wifi tiếp tục được nhân rộng.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: “Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm cao nhất để hoàn thành Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh. Việc làm này hết sức cần thiết, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển của tỉnh và cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục
VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

Đọc thêm

Lạng Sơn phấn đấu 100% người dân, doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công

Trung tâm Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, đang đẩy nhanh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân được hiệu quả.
(PLVN) -  Tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong các giai đoạn từ năm 2025-2030 theo 4 trụ cột chính gồm: Chính quyền số; Kinh tế số; Xã hội số; Cửa khẩu số . Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả cơ quan nhà nước sẽ có trợ lý ảo hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, 100% người dân, doanh nghiệp của tỉnh được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công.  

Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.