Thành phố quyết liệt chỉ đạo, quận “ậm ừ”

UBND TP.Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Hồng Bàng xử lý dứt điểm đơn thư khiếu nại của bà Bùi Bạch Tuyết trước ngày 30/4/2012, tuy nhiên chỉ đạo của thành phố vẫn đang nằm trên giấy…

UBND TP.Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Hồng Bàng xử lý dứt điểm đơn thư khiếu nại của bà Bùi Bạch Tuyết trước ngày 30/4/2012, tuy nhiên chỉ đạo của thành phố vẫn đang nằm trên giấy…

Nhà 100 Lý Thường Kiệt (Hải Phòng).
Nhà 100 Lý Thường Kiệt (Hải Phòng).

Sở rốt ráo giải quyết

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng Hải Phòng, tranh chấp ngôi nhà 100 (Nhà 100) Lý Thường Kiệt, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng kéo dài từ năm 2001 đến nay. Nhà 100 có nguồn là ngôi nhà 2 tầng: Tầng 1 phía mặt đường Lý Thường Kiệt và một phần diện tích phía sau (mặt đường Tam Bạc) thuộc sở hữu Nhà nước do Cty Kinh doanh nhà quản lý và ký hợp đồng cho hộ Bùi Anh Tuấn thuê để ở; tầng 2 thuộc sở hữu tư nhân do bà Bùi Bạch Tuyết quản lý, sử dụng. Lối đi từ đường Tam Bạc và sân là sử dụng chung, riêng cầu thang lên tầng 2 là nhà của bà Tuyết.

Quá trình sử dụng, 2 hộ đã phát sinh tranh chấp kéo dài nhiều năm. Từ năm 2003, Cty Nhà đã lập phương án ngăn chia lối đi cho 2 hộ đảm bảo sự sử dụng riêng biệt, diện tích và điều kiện ở của hộ thuê nhà tầng 1 (ông Tuấn) được khép kín và cải thiện hơn, Phương án này được hai hộ nhất trí ký vào bản vẽ và Sở Xây dựng đã phê duyệt hồ sơ cải tạo xây ngăn tại nhà này.

Khi Cty Nhà thi công thì phát hiện hộ ông Tuấn đã chuyển đi nơi khác, chuyển giao lại căn hộ này cho ông Hoàng Thanh Tùng sử dụng. Việc chuyển giao quyền sử dụng nhà này chưa được sự đồng ý và hợp thức thủ tục thuê nhà của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định, mới chỉ dừng ở việc 2 bên có đơn xin chuyển nhượng quyền thuê và xin thuê Nhà 100 (có xác nhận của chính quyền địa phương).

Ông Tùng đã ngăn cản không cho Cty Nhà cải tạo theo phương án đã được duyệt. Cty Nhà báo cáo và UBND quận Hồng Bàng đã chủ trì họp đề xuất thành phố hướng giải quyết giao cho UBND phường Quang Trung căn cứ theo luật định hướng dẫn 2 gia đình bà Tuyết và ông Tùng làm đơn ra Tòa án để giải quyết.

Trước quan điểm “trái chiều” của UBND quận Hồng Bàng, Sở Xây dựng đã đưa ra quan điểm giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bởi việc ông Tùng không nhất trí với phương án cải tạo mà bên cho thuê (Cty Nhà) cùng 2 hộ gia đình là bà Tuyết và ông Tuấn đã thỏa thuận trước đây là không có cơ sở; ông Tùng chưa đủ điều kiện là một bên thuê nhà hợp pháp để đặt điều kiện về việc này.

Việc UBND quận Hồng Bàng đề xuất hướng giải quyết tại Báo cáo số 03 ngày 08/01/2007 “giao cho UBND phường Quang Trung căn cứ theo luật định hướng dẫn 2 gia đình bà Tuyết và ông Tùng làm đơn ra Tòa án để giải quyết” là chưa đủ căn cứ pháp lý vì đây là nhà thuộc sở hữu Nhà nước, không phải là tài sản riêng của ông Tùng; quyền thuê nhà của ông Tùng chưa được xác lập nên cũng không có cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa ông Tùng với Cty Nhà; ông Tùng càng không có tư cách đại diện chủ hữu nhà nước để đủ điều kiện “làm đơn ra Toà án để giải quyết” trong việc sử dụng nhà.

Quận “lúng túng”

Căn cứ quy định của pháp luật, để giải quyết dứt điểm việc ngăn chia lối đi tại Nhà 100, Sở Xây dựng đề nghị thành phố giao UBND quận Hồng Bàng chủ trì cùng UBND phường Quang Trung, Cty Nhà và các bên liên quan thi công ngăn chia lối đi như phương án đã được phê duyệt đối với 2 hộ Bùi Bạch Tuyết và Bùi Anh Tuấn.

Còn việc hộ ông Hoàng Thanh Tùng đang sử dụng tầng 1, do chưa có hợp đồng thuê nhà hợp pháp nên một số quyền hạn của ông Tùng chưa được thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, ông Tùng phải có trách nhiệm chấp hành theo thỏa thuận trước đây mà ông Tuấn đã ký kết cùng bên cho cho thuê nhà (ông Tuấn) và hộ bà Tuyết.

Trong quá trình triển khai thi công, Cty Nhà và chính quyền sở tại vận động gia đình ông Tùng chấp hành phương án đã duyệt, nếu ông Tùng không nhất trí hoặc cố tình cản trở thì chính quyền địa phương sẽ áp dụng biện pháp hành chính cần thiết theo luật định. Sau khi hoàn tất việc ngăn chia cải tạo, Cty Nhà mới xét ký hợp đồng thuê nhà cho hộ ông Tùng thuê theo mặt bằng và các điều kiện của nhà mới…

Bất chấp những kiến nghị, đề xuất của Sở xây dựng và những văn bản chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng vẫn lúng túng trước những yêu cầu của cấp trên. Ngày 26/3 vừa qua, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành thêm Văn bản số 1512 phê bình UBND quận Hồng Bàng và các đơn vị có liên quan không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP; Giao UBND quận Hồng Bàng chủ trì, cùng Sở Xây dựng, Cty Nhà, UBND phường Quang Trung và các bên có liên quan tổ chức thi công dứt điểm việc ngăn chia lối đi Nhà 100 theo như phương án đã được phê duyệt, yêu cầu xong trước ngày 30/4/2012, báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Như vậy, quan điểm chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng về việc giải quyết kiến nghị của bà Tuyết là rất rõ ràng, nhưng cho đến nay hiệu lực thi hành văn bản của thành phố vẫn “chưa đâu vào đâu” bởi quận Hồng Bàng vẫn trong tình trạng “hứa” xem xét, giải quyết?! Không biết người đứng đầu UBND quận Hồng Bàng nghĩ gì khi những quy định đúng đắn của pháp luật không được thượng tôn, đẩy người dân vào vòng khiếu kiện, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương.

Linh Nhâm

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?