Thành phố Ninh Bình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

(PLVN) - Ngày 1/4, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP Ninh Bình đã hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người, nhiều cơ quan bố trí cho cán bộ, nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, treo biển tạm dừng hoạt động.

Theo ghi nhận của PV, trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội, từ các tuyến đường lớn của TP như: Trần Hưng Đạo, Lương Văn Thăng, Lý Thái Tổ,… đến các ngõ phố nhỏ đều vắng người đi lại, lòng đường, vỉa hè được trả lại không gian thông thoáng; không còn cảnh cánh xe ôm tụ tập “họp nhóm” chờ khách; không còn cảnh ngồi vạ vật chờ tìm việc làm; các quán trà đá vỉa hè cũng được dẹp hẳn... ; người dân trên địa bàn TP hầu hết chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường và đến các chợ dân sinh.

Cùng với đó, các quán ăn, cửa hàng dịch vụ đã đóng cửa, tạm ngừng hoạt động từ những ngày trước đó. TP Ninh Bình trở nên yên ắng lạ thường. 

Được biết, ngay sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP Ninh Bình đã ban hành công văn số 711/UBND-VP yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị và nhân dân trên địa bàn thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Hạn chế tối đa việc di chuyển; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; cấm tụ tập trên 2 người ở bên ngoài các khu vực công sở, trường học, bệnh viện. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các phường, xã bố trí cho cán bộ, nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. 

Trước đó, TP cũng đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người; tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như ăn uống, du lịch, vui chơi... trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. 

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, các tuyến đường tại TP Ninh Bình dường như không có người qua lại. ảnh 1
Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, các tuyến đường tại TP Ninh Bình dường như không có người qua lại.

Ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Bình cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP về thực hiện các Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm này, UBND phường đã tuyên truyền thường xuyên nội dung của Chỉ thị trên hệ thống đài truyền thanh phường và loa lưu động tới từng ngõ phố; gửi các văn bản tới thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường và 18 tổ dân phố.

Đặc biệt, trong sáng 1/4, lãnh đạo phường đã thống nhất, bố trí cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà theo tỷ lệ 50% và phải có mặt ngay khi được điều động. 

Đội ngũ cán bộ trực tại phường sẽ chỉ giải quyết những vấn đề mang tính cấp thiết, nhằm hạn chế sự đi lại của người dân và tránh tập trung đông người, hạn chế lây lan dịch bệnh. Trước đó, phường cũng đã thành lập các tổ công tác xuống địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền để mọi người dân đều nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống Covid-19;

Tổ chức ký cam kết tạm dừng hoạt động đối với 131 các cửa hàng, dịch vụ trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, phường đã lập 6 tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp cố tình vi phạm. 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.