Thành phố lớn thứ 3 của Australia phong tỏa ngăn COVID-19 lây lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thành phố lớn thứ ba của Australia là Brisbane và các khu vực khác của bang Queensland ngày 31/7 bước vào đợt phong tỏa ngắn ngày trong bối cảnh giới chức bang đang chạy đua để ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 mới do chủng virus Delta.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, Phó Thủ hiến bang Steven Miles trong một phát biểu cho biết, hàng triệu cư dân trong thành phố và một số khu vực khác sẽ được yêu cầu không ra khỏi nhà trong ba ngày kể từ chiều 31/7. “Cách duy nhất để đánh bại chủng Delta là hành động nhanh chóng, nhanh và mạnh”, ông Miles nói.

Ngày 31/7, 6 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được báo cáo trong cụm ca bệnh do biến thể Delta liên quan đến một học sinh ở bang.

Ca COVID-19 ban đầu này đã dẫn đến việc các học sinh và giáo viên tại hai trường học bị cách ly.

Người đứng đầu cơ quan Y tế bang Jeannette Young cho biết, việc giải trình tự bộ gen đã xác định chùm ca bệnh này liên quan đến những người từ nước ngoài trở về đang cách ly khách sạn nhưng nguồn lây chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Trong "lệnh cấm nghiêm ngặt nhất" mà thành phố từng áp dụng, người dân Brisbane sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà của họ vì những lý do cần thiết, bao gồm mua hàng hóa và tập thể dục.

Việc phong tỏa của thành phố Brisbane diễn ra khi thành phố Sydney lớn nhất của Australia và vùng phụ cận đã kết thúc tuần thứ năm phong tỏa. Các nhà chức trách đang chật vật để ngăn chặn sự lây lan của đợt bùng phát dịch do biến thể Delta tại đây.

Thành phố Sydney ngày 31/7 đã ghi nhận 210 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, giảm nhẹ so với con số kỷ lục hôm đầu tuần.

Với gần 14% dân số được tiêm chủng đầy đủ, các nhà chức trách trên khắp Australia tiếp tục dựa vào các biện pháp phong tỏa để giảm bớt sự di chuyển của người dân và làm chậm sự lây lan của virus.

Ngày 30/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã phác thảo kế hoạch dài hơi để vượt qua các biện pháp hạn chế - đặt mục tiêu 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ trước khi chính phủ mở lại biên giới và chấm dứt tình trạng đóng cửa.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.