Thành phố kiên cường

Thành phố kiên cường
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Những ngày này, có sống ở TP HCM mới thấy mỗi người dân, mỗi cán bộ ở thành phố  mang tên Bác này, đều là một chiến sĩ kiên cường.

Tính từ ngày 9/7/2021, TP đã trải qua 47 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Lực lượng phòng chống dịch và hệ thống chính trị đã căng mình suốt 7 tuần 24/24h, nhưng những bóng sắc phục vẫn bền bỉ dẻo dai đội nắng dầm mưa, nhã nhặn mà kiên quyết trên mọi nẻo đường; áo trắng blouse vẫn tận tụy bên từng giường bệnh, cần mẫn chăm chút từng mũi tiêm vắc xin phòng bệnh; những cán bộ phường vẫn rảo bước lần đến tận nhà từng người dân gặp khó khăn trao phần tiền quà hỗ trợ…

Thành phố đông dân nhất nước, đô thị sôi động nhất nước, nơi ngày cũng như đêm người xe ken kín trên đường và đồng tiền không khi nào ngủ… đã trải qua gần hai tháng gần như “đóng băng”.

Nhắc đến cái tên “người Sài Gòn” là nhắc đến đặc điểm năng động, nhanh nhạy, thông thoáng, làm ra làm chơi cũng “tới bến”… Thế nhưng gần hai tháng nay, người Sài Gòn đã chấp nhận tạm biệt những thú vui thường ngày; vui vẻ chấp nhận cảnh sống chậm trong nhà, không đòi hỏi phàn nàn.

Hàng trăm ngàn, mà có thể ước tính là hàng triệu người, dù có quê, nhưng đã quyết không rời Sài Gòn trước ngày TP giãn cách. Về quê “tạm lánh”, đồng thời có thể mang mầm bệnh đi các nơi.

Nhưng quan trọng hơn, Sài Gòn đã là nơi cưu mang khi mình khó khăn, Sài Gòn là nhà, Sài Gòn cũng chính là quê…

Ai có lỗi khi Sài Gòn bùng dịch? Câu trả lời cho câu hỏi này rất khó, thậm chí sẽ không bao giờ giải đáp được. Thành phố hàng chục triệu dân, mật độ dân số cao bậc nhất nước, giao thương sôi động… không ngờ lại là các điều kiện “tuyệt vời” cho con virus chưa từng xuất hiện trong lịch sử loài người.

Mà thôi đừng quan tâm chuyện “bới lông tìm vết”. Quan trọng nhất lúc này là toàn dân, toàn quân hợp sức thực hiện giãn cách xã hội, để “mỗi ngôi nhà là một pháo đài chống dịch”. COVID-19 vô cùng nguy hiểm, dễ lây lan, nhưng phải khẳng định không phải là tận thế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định trong cuộc họp với chính quyền TP sáng 25/8: “Trong điều trị áp dụng sơ đồ 4-3-3. Tức là 40% thuốc men, 30% dinh dưỡng và 30% tinh thần”. Dịch bệnh đáng lo, nhưng đừng lo quá đáng, đừng lo đến ám ảnh.

Cả đất nước cũng đang hướng về TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… với mọi sự chi viện nhân lực, vật lực. Sài Gòn đã vào cuộc rất quyết liệt đồng bộ, nhưng có thể Sài Gòn đã bị bất ngờ với chủng Delta lan truyền quá nhanh, các giải pháp ở các lần giãn cách trước chưa được hiệu quả như mong muốn.

Bước vào “hiệp đấu” mới với sự quyết tâm của từng người dân, với sự hỗ trợ của cả nước, với sự chỉ đạo linh động, uyển chuyển của chính quyền, nhất định “trận chiến” sẽ sớm kết thúc; để ngày TP sớm nhộn nhịp trở lại, ai cũng nở nụ cười khi nhớ về những ngày tháng 8/2021 TP đã chứng tỏ sự dẻo dai, dũng cảm, kiên cường đến thế.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.