Thành phố kiên cường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Những ngày này, có sống ở TP HCM mới thấy mỗi người dân, mỗi cán bộ ở thành phố  mang tên Bác này, đều là một chiến sĩ kiên cường.
Thành phố kiên cường

Tính từ ngày 9/7/2021, TP đã trải qua 47 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Lực lượng phòng chống dịch và hệ thống chính trị đã căng mình suốt 7 tuần 24/24h, nhưng những bóng sắc phục vẫn bền bỉ dẻo dai đội nắng dầm mưa, nhã nhặn mà kiên quyết trên mọi nẻo đường; áo trắng blouse vẫn tận tụy bên từng giường bệnh, cần mẫn chăm chút từng mũi tiêm vắc xin phòng bệnh; những cán bộ phường vẫn rảo bước lần đến tận nhà từng người dân gặp khó khăn trao phần tiền quà hỗ trợ…

Thành phố đông dân nhất nước, đô thị sôi động nhất nước, nơi ngày cũng như đêm người xe ken kín trên đường và đồng tiền không khi nào ngủ… đã trải qua gần hai tháng gần như “đóng băng”.

Nhắc đến cái tên “người Sài Gòn” là nhắc đến đặc điểm năng động, nhanh nhạy, thông thoáng, làm ra làm chơi cũng “tới bến”… Thế nhưng gần hai tháng nay, người Sài Gòn đã chấp nhận tạm biệt những thú vui thường ngày; vui vẻ chấp nhận cảnh sống chậm trong nhà, không đòi hỏi phàn nàn.

Hàng trăm ngàn, mà có thể ước tính là hàng triệu người, dù có quê, nhưng đã quyết không rời Sài Gòn trước ngày TP giãn cách. Về quê “tạm lánh”, đồng thời có thể mang mầm bệnh đi các nơi.

Nhưng quan trọng hơn, Sài Gòn đã là nơi cưu mang khi mình khó khăn, Sài Gòn là nhà, Sài Gòn cũng chính là quê…

Ai có lỗi khi Sài Gòn bùng dịch? Câu trả lời cho câu hỏi này rất khó, thậm chí sẽ không bao giờ giải đáp được. Thành phố hàng chục triệu dân, mật độ dân số cao bậc nhất nước, giao thương sôi động… không ngờ lại là các điều kiện “tuyệt vời” cho con virus chưa từng xuất hiện trong lịch sử loài người.

Mà thôi đừng quan tâm chuyện “bới lông tìm vết”. Quan trọng nhất lúc này là toàn dân, toàn quân hợp sức thực hiện giãn cách xã hội, để “mỗi ngôi nhà là một pháo đài chống dịch”. COVID-19 vô cùng nguy hiểm, dễ lây lan, nhưng phải khẳng định không phải là tận thế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định trong cuộc họp với chính quyền TP sáng 25/8: “Trong điều trị áp dụng sơ đồ 4-3-3. Tức là 40% thuốc men, 30% dinh dưỡng và 30% tinh thần”. Dịch bệnh đáng lo, nhưng đừng lo quá đáng, đừng lo đến ám ảnh.

Cả đất nước cũng đang hướng về TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… với mọi sự chi viện nhân lực, vật lực. Sài Gòn đã vào cuộc rất quyết liệt đồng bộ, nhưng có thể Sài Gòn đã bị bất ngờ với chủng Delta lan truyền quá nhanh, các giải pháp ở các lần giãn cách trước chưa được hiệu quả như mong muốn.

Bước vào “hiệp đấu” mới với sự quyết tâm của từng người dân, với sự hỗ trợ của cả nước, với sự chỉ đạo linh động, uyển chuyển của chính quyền, nhất định “trận chiến” sẽ sớm kết thúc; để ngày TP sớm nhộn nhịp trở lại, ai cũng nở nụ cười khi nhớ về những ngày tháng 8/2021 TP đã chứng tỏ sự dẻo dai, dũng cảm, kiên cường đến thế.

Minh Khang,
Cùng chuyên mục
Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

(PLVN) - Câu chuyện “vừa chạy vừa xếp hàng”, khởi công trước, hoàn thiện thủ tục sau xem ra vẫn là căn bệnh “nan y”. Động thổ khởi công xong, lên báo đài xong là hết “động tĩnh”, hoặc chờ thi công hơi bị… “mỏi”.

Đọc thêm

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.