Thành phố Cảng vào Xuân

Cành biếc bật chồi xanh trong thời khắc giao thời, nghe trong không gian tiếng những bông boa mở cánh, thấy tiếng là non hớn hở cựa mình, trong mỗi người bao niềm vui náo nức, nghe xôn xao những dự định tương lai của đất nước và thành phố quê hương.

Đã thấy Xuân sớm về với Hải Phòng ngay trong ngày đầu năm mới 2006. Trong tiết trời ấm áp, khi hoa lá bật dậy chồi non, lộc biếc, chúng ta hân hoan nắm tay nhau chúc mừng những thành tựu Hải Phòng đạt được sau 5 năm đầu tiên của thiên niên kỷ thứ ba, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 9 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 12 Đảng bộ thành phố, chúc mừng bước chuyển biến mạnh mẽ của Hải Phòng trong năm Kỷ cương và hiệu quả 2005. Đảng bộ, quân và dân thành phố tăng cường đoàn kết, phát huy tốt hơn các yếu tố tiềm năng, lợi thế, tích cực đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành, khắc phục nhiều khó khăn, giành những kết quả quan trọng và hoàn thành cơ bản, toàn diện nhiệm vụ kế hoạch cả năm. Năm mới đến càng vui hơn vì tình hình kinh tế xã hội của thành phố ổn định và tiếp tục phát triển. Đã thấy mùa Xuân rộn ràng trước cửa khi Hải Phòng của chúng ta duy trì được tốc độ tăng trường khá ở hầu hết các ngành và lĩnh vực hoạt động. Tín hiệu mùa Xuân xuất hiện ngay trong những nhân tố mới của thành phố.

Khi đón Xuân sang, ta thường nghĩ tới tương lai với biết bao niềm vui, nhưng cũng sẵn sàng đón nhận những thử thách khó khăn. Bởi thiên nhiên đâu chỉ có trời yên và biển lặng. Đừng nghĩ mây trắng nhởn nhơ bay mà trời xanh chưa từng có bão giông. Đừng thấy sống lăn tăn mà ngỡ biển bạc chẳng hề có nước cường. Mới năm ngoái thôi, liên tiếp ba cơn bão số 2, số 6 và số 7 ấp tới, gây ra bao thiệt hại. Dịch cúm gia cầm tái phát, đe dọa cả sinh mạng con người. Cuối tháng 5 và tháng 6, thời tiết oi bức, trời cũng nín cả những cơn mưa, nguồn điện cung cấp cho miền Bắc cúng như Hải Phòng bị thiếu nghiêm trọng, ảnh hưởng khá lớn tới sản xuất và đời sống sinh hoạt. Rồi một số loại vật tư, chủ yếu, nhất là xăng dầu, biến động giá tăng cao. Thị trường xuất khẩu hàng dệt may, da giày... lại gặp khó khăn, bên cạnh đó lại xuất hiện một số vấn đề xã hội đột xuất, vụ việc bức xúc, khiến chúng ta phải dành nhiều thời gian, công sức và các nguồn lực không nhỏ để tập trung giải quyết. Nhớ lại những gian khó mà thành phố cũng như đất nước vừa trải qua để ta càng thêm biết ơn Đảng đã vững tay chèo lái con thuyền Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió.

Xuân nay thực sự đến sớm với Hải Phòng. Chúng ta vào năm mới khi Đại hội 13 Đảng bộ thành phố vừa thành cổng rực rỡ. Nghị quyết Đại hội đang chỉ lối mùa Xuân cho thành phố quê hương. Xin được là chim để hót vang chào ngày mới. Xin được là hoa để tươi nở với trời xuân. Sáu mươi năm trước, người dân Việt Nam đi bỏ lá phiếu Tổng tuyển cử đầu tiên để khẳng định chủ quyền dân tộc. Nay chúng ta bỏ lá phiếu niềm tin vào sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Hải Phòng cùng cả nước đang náo nức vào Xuân.

Biết bao điều kỳ diệu ngay từ những gì thật là giản dị. Ta bỗng hiểu chính ta trong giờ phút giao thời của đất nước bước vào Xuân. Không có bàn tay và trí não con người, hẳn trời xanh kia cũng nhạt đi sắc biếc, làn gió vô hồn, hoa cũng vợi mùi hương. Vùng đất Hải Phòng này vẫn chỉ là bãi lầy, những dải cát hoang chập chờn chân sóng vỗ, nếu khôgn có Bà Lê Chân khai lập An Biên trang thuở ấy, nếu không có những máu xương mà hồ hôi của biết bao thế hệ cháu con tiếp nối dựng làng, quai đê lấn biển...

Mới hôm nào đường sá vào nội thành Hải Phòng còn chật hẹp, cũ nát, gập ghềnh, thì hôm nay đã thấy thênh thang, thẳng tắp, với bốn làn, sáu làn xe vun vút bon qua. Những cửa ô ra vào Hải Phòng xòe ra như những cánh hoa Xuân, không chỉ là năm, mà đã là sáu, bảy và một mai còn tới tám, mười ngả đường thênh thang ra vào thành phố. Hải Phòng đang từng bước khẳng định mình bằng cách làm của Hải Phòng, và năm 2006 này được thành phố chọn làm Năm cải cách hành chínhhhh để làm mục tiêu cấp thiết, tạo đà đẩy nahnh guồng máy xã hội.

Mới hôm nào cầu Tiên Cựu, cầu Quý Cao nối Hải phòng tới các tỉnh phía Nam, cầu Trạm Bạc, cầu Kiền, cầu Đã Bạc thông tuyến quốc lộ 10 lên phía Bắc, con đường Phạm Văn Đồng trải rộng kéo dài nội thành ra phía biển Đồ Sơn, thì giờ đây cầu Bính sừng sững vắt qua sông Cấm, góp cho Hải Phòng có thêm điều kiện nối nhịp những miền xa. Bức tranh toàn cảnh Hải Phòng đang bừng nở sắc hoa, đón chào mùa Xuân tràn đầy niềm tin yêu, hy vọng. Việc lưu thông hàng hóa qua cảng Hải Phòng mỗi năm 20 triệu tấn không còn là chuyện xa vời, khi công trình luồng tàu vào cảng Hải Phòng đang tích cực được triển khai nâng cấp giai đoạn 2. Con đường Hiền Hào vào Vườn quốc gia Cát Bà thông tuyến, đưa điểm nghỉ mát du lịch sinh thái này trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách trong nước và nước ngoài. Công trình xây dựng đường Hồ Sen Cầu Rào 2 sẽ tạo nên một diện mạo mới nối nhanh khu vực trung tâm nội thành ra phía biến. Rồi những siêu thị, những khách sạn lớn, những tòa nhà hàng chục tầng, đang dần dần mọc lên cạnh con đường Lê Hồng Phong, mở ra một khu đô thị mới nối trung tâm của quận Ngô Quyền sang quận Hải An tới thẳng cảng hàng không Cát Bi. Cũng mới năm qua thôi, bên cạnh những công trình kinh tế là những công trình văn hóa, giáo dục, phúc lợi được xây dựng và hoàn thành. Nhà hát thành phố đã được chỉnh trang giai đoạn 1, cùng hệ thống 3 đài phun nước màu tại Quảng trường Nhà hát, tạo nét mới khang trang, sống động ở khu vực trung tâm thành phố. Vườn hoa cửa ô phía tây bắc thành phố như tín hiệu mùa Xuân mời đón bạn bè về với Hải Phòng. Rồi biết bao công trình vừa được khởi công và sắp hoàn thành trong một vài năm tới. Đó là những công trình nhìn thấy được, thật vô cùng ý nghĩa, và quan trọng hơn, là nền móng vững chắc đặt ở lòng người, là niềm tin của mỗi chúng ta vào những bước đi lên của thành phố trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xứng tầm đô thị loại 1 cấp quốc gia.

Sáu mươi năm trước, Bác Hồ kính yêu lần đầu về Hải Phòng từ phía biển. bác mong: Hải Phòng sẽ trở nên thành phố gương mẫu của nước taaaa. Bác đã thấy một thành phố Hải Phòng rộng fài, bừng sáng, nguy nga, ngay từ khi Bến Ngự in dấu chân Người. Trong kháng chiến, Hải Phòng đi trước, về sau. Ngày trong những ngày đầu năm mới 2006 này, đã thấy Xuân về sớm với Hải Phòng.

Năm mới đến, ta muốn hát vang điệp khúc mùa Xuân, muốn hát cùng miền sóng, miền gió của ta, về Hải Phòng thân yêu. Đã thấy mùa Xuân tràn đầy sức trẻ và tương lai rộng mở của thành phố quê hương. Trong ta đang rạo rực mùa xuân, bởi trong ta luôn có một Hải Phòng Trung dũng Quyết thắng!

Tùy bút của Hoài Khánh