Thành phố Bangkok có tên tiếng Anh mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ đổi tên tiếng Anh chính thức thành “Krung Thep Maha Nakhon”, Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia (ORST) của quốc gia này thông báo vào hôm thứ Tư.
Chùa Phật Ngọc tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Bangkok Post Chùa Phật Ngọc tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Krung Thep Maha Nakhon là tên thủ đô bằng tiếng Thái, trong khi biệt danh tiếng Anh của thành phố đã được sử dụng chính thức từ năm 2001.

ORSTcho biết cần phải thay đổi để phản ánh tốt hơn “tình hình hiện tại”. Cái tên “Bangkok” xuất phát từ khu vực thành phố cổ, được gọi là Bangkok Noi và Bangkok Yai, hiện bao gồm một phần nhỏ trong tổng số 50 đô thị cấp quận với khoảng 10,5 triệu người.

Về nguyên tắc, thay đổi đã được nội các chính trị của đất nước chấp thuận, nhưng nó vẫn phải được một ủy ban đặc biệt của chính phủ xem xét trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên, tên “Bangkok” sẽ vẫn được công nhận và được sử dụng cùng với tên tiếng Anh chính thức mới.

Mặc dù tên mới có thể trông khá dài đối với người nói tiếng Anh, nhưng nó thực sự là một phiên bản rút gọn rất nhiều so với tên chính thức của Thủ đô Thái Lan. Tên đầy đủ của thành phố là “Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit,” tạm dịch là “Thành phố hoàng gia của chín cung điện, thành phố lớn các vị thần hiện thân, được dựng lên bởi Vishvakarman theo lệnh của Indra”.

Mỹ Hương (theo Bangkok Post)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.