Thanh niên làm gì để gìn giữ được giá trị tốt đẹp của văn hóa gia đình?

(PLO) - Xây dựng gia đình hạnh phúc làm nền tảng cho một xã hội thực sự văn minh đang là vấn đề bức thiết hiện nay, trong đó có trách nhiệm to lớn của đoàn thanh niên. Nội dung này đã được thể hiện trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII. 
 
Ông Nguyễn Hữu Châu - Phó Chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ truyền thống Đoàn TN các cơ quan TƯ Cục miền Nam, ủy viên Hội đồng Tư vấn về Văn hóa Xã hội, UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Châu - Phó Chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ truyền thống Đoàn TN các cơ quan TƯ Cục miền Nam, ủy viên Hội đồng Tư vấn về Văn hóa Xã hội, UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Xin giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Hữu Châu - Phó Chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ truyền thống Đoàn TN các cơ quan TƯ Cục miền Nam, ủy viên Hội đồng Tư vấn về Văn hóa Xã hội, UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vấn đề này:

Trong nhiều năm qua, đời sống và văn hóa gia đình đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng. Thậm chí, ở một góc độ nào đó, nề nếp gia phong đạo đức của gia đình truyền thống Việt Nam đã bị phá vỡ. Trong không ít gia đình, sự chi phối yếu tố vật chất có xu hướng gia tăng, nhưng giá trị tinh thần lại bị xem nhẹ. Nhất là ở các đô thị, bếp ăn của nhiều gia đình lạnh lẽo, mâm cơm chiều quây quần nhiều thế hệ ngày càng hiếm, sự liên kết giữa các thành viên gia đình ngày cảng lỏng lẻo. Tâm lý quá coi trọng đồng tiền, coi trọng giá trị vật chất càng lúc càng phổ biến.

Một bộ phận trong xã hội đánh giá con người không bằng trí tuệ, nhân cách đạo đức, lối sống mà bằng việc có nhà to hay không, đi xe gì, tiêu bao nhiêu tiền. Nhiều bậc làm cha mẹ cũng bị lôi cuốn vào áp lực công việc hàng ngày mà ít quan tâm đến xây dựng hạnh phúc gia đình, nhiều thanh niên không còn muốn gắn với gia đình. Tỷ lệ ly hôn gia tăng, bạo lực gia đình ngày càng tăng, trẻ hóa, nạn cướp của, giết người cả người thân trong gia đình, tệ nạn xã hội phức tạp, tràn lan khắp nơi thường rơi vào thanh niên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng từng phải đau buồn, đánh giá thẳng thắn: Văn hóa ở nước ta ngày càng xuống cấp. 

Trong khi đó, hiện tượng bệnh “thành tích” đã lan tỏa, ăn sâu bám chặt khắp mọi nơi, từ Trung ương đến cơ sở. Địa phương nào (63 tỉnh, thành) cũng tuyên bố đạt 90-95% gia đình văn hóa, 90-95%  Khu phố văn hóa (ấp) là không trung thực, trái lòng dân. Đến mức không ít gia đình đã từ chối nhận danh hiệu “gia đình văn hóa”, vì nó “bão hòa”, đánh đồng giữa “gia đình văn hóa” và” gia đình thiếu văn hóa”. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra căn bệnh này sinh từ đội ngũ cán bộ, đảng viên như: “ham chuộng hình thức, báo cáo láo, giấu cái dở, cái xấu, chỉ nêu cái tốt, cái hay. Họ xa rời Đảng, xa rời quần chúng. Dần dần họ mất cả tư cách và đạo đức người cách mạng, sa vào tham ô, hủ bại và biến thành người có tội với Đảng, với Chính phủ, với nhân dân”. Thế nhưng, nhìn chung tổ chức Đoàn thanh niên lâu nay vẫn chưa thực sự nắm chặt chẽ biến đổi của đời sống thanh niên trên địa bàn khu dân cư.

Trước thực trạng này, tổ chức Đòan thanh niên phải tăng cường nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trước bức xúc của nhân dân. Tổ chức thanh  niên là một trong những chủ thể có trách nhiệm trước tiên trước vấn nạn bạo lực trong gia đình, ở nhà trường, ngoài xã hội ngày càng tăng, xu hướng trẻ hóa tội phạm hiện nay. Nhiều tệ nạn xã hội phát sinh  phần lớn liên quan đến đối tượng thanh niên. Đoàn Thanh niên chính là tổ chức có điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện các đề án, kế hoạch,  phát động các phong trào thanh thiếu niên nhằm góp phần tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: Đảng đào tạo đoàn viên, thanh niên thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên”. Và những vấn đề bức xúc đặt ra trong cuộc sống hôm nay càng cho thấy việc phát huy vai trò “vừa hồng vừa chuyên” của tuổi trẻ Việt  Nam. Đó là yêu cầu cấp thiết xây dựng từng tế bào gia đình hạnh phúc làm nền tảng cho sự phát triển lành mạnh xã hội, đề cao trách nhiệm của tuổi trẻ ở cơ sở, ở khu dân cư – nơi mà mọi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, thanh niên  thuộc các tầng lớp, các tôn giáo, các dân tộc về đây sinh sống.

Muốn vậy, cần quan tâm đúng mức đến việc xây dựng một đội ngũ cán bộ Đoàn, Chi đoàn mạnh ở cơ sở, ở khu dân cư, có đủ năng lực, tính chuyên nghiệp, phẩm chất đạo đức và khát vọng của tuổi trẻ để phát huy vai trò làm chủ của thanh thiếu niên trong xây dựng gia đình, gắn kết chặt chẽ với nhà trường và xã hội. Đoàn Thanh niên cần có Đề án xây dựng và phát triển gia đình hạnh phúc ở khu dân cư với vai trò làm chủ của thanh niên. Tại địa bàn quan trọng này sẽ có điều kiện để xây dựng hình mẫu người thanh niên biết sống vì cộng đồng, xây dựng cán bộ Đoàn vừa “hồng” vừa “chuyên”, xây dựng Đoàn cơ sở, chi đoàn mạnh. 

Thiết nghĩ, thực hiện tốt trách nhiệm là thành viên của MTTQVN, Đoàn có cơ hội phối hợp với các đoàn thể, hội đoàn khác, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhất là góp phần cùng nhà trường, xã hội đẩy lùi những tệ nạn xã hội. Cùng với các tổ chức đoàn thể khác, Đoàn TNCS HCM, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam là lực lượng tiên phong tốt nhất nhằm  phát động phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong Dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đoàn Khóa X tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI có đoạn nêu rõ: “Phần lớn thanh niên có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, có hành động thiết thực, cụ thể ở cộng đồng”, “xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”, “Tiếp tục đổi mới mô hình và tổ chức hoạt động của Đoàn, trọng tâm là tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư”, “Nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở và Chi đoàn cơ sở”, “Thực hiện trách nhiệm của Đoàn thanh niên là thành viên của MTTQVN trong phối hợp giáo dục, rèn luyện, phát huy thanh niên”. Những nội dung trên phù hợp với văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, cần phải nỗ lực triển khai thực hiện trong đời sống. 

N.H.C
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Kết luận phiên họp thứ 20 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Kỷ luật gần 180 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng nay (5/8), ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian qua cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức đảng, trên 8.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.