Thanh niên khởi nghiệp: Làm sao để giảm thiểu rủi ro?

(PLO) - Thời gian qua, “khởi nghiệp” đã trở thành một phong trào phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hầu hết quá trình khởi nghiệp của thanh niên vẫn đi theo con đường “dò dẫm”, thành công thì ít, thất bại thì nhiều. Và khởi nghiệp là cả một câu chuyện dài với rất nhiều vấn đề cần giải quyết.
Các chuyên gia trình bày tại hội thảo Các chuyên gia trình bày tại hội thảo

Đưa “phong trào” đi vào thực tế!

Vừa qua, tại TP HCM, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp TP HCM tổ chức buổi hội thảo Thanh niên với phong trào khởi nghiệp. Buổi hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp; ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam; ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM cùng các cán bộ, đoàn viên thanh niên các chi đoàn trên địa bàn TP HCM.

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều kiến thức thực tế, sâu sắc và hữu ích của 16 chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực như các thủ lĩnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, các cán bộ tư pháp, luật sư, các tổ chức xã hội... 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Kim Tinh cho biết, trong những năm vừa qua, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các Sở Tư pháp địa phương trong việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, mà buổi hội thảo Thanh niên với phong trào khởi nghiệp cũng là một hoạt động hữu ích nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11).

Còn theo ông Hồ Quang Huy, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có văn bản thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, phong trào khởi nghiệp cả nước nói chung và TP HCM nói riêng đã được khởi sắc, thủ tục hành chính cải thiện rõ nét, tạo môi trường cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mặc dù có những nỗ lực nhất định nhưng theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, phong trào khởi nghiệp cũng đang gặp những khó khăn, cần có những giải pháp căn cơ hơn. Chính vì thế, buổi hội thảo được tổ chức nhằm đem lại những kiến thức sâu rộng và bài học hữu ích cho phong trào thanh niên khởi nghiệp, giúp phong trào đi vào thực tế, giảm thiểu rủi ro.

Tại hội thảo, một sự hệ thống các khái niệm cũng như khái quát về hoạt động khởi nghiệp, sự khác biệt về quan điểm khởi nghiệp truyền thống và “starup” hiện đại đã được đưa ra bởi ông Phan Đình Tuấn Anh - người sáng lập của Angels 4 Us, Mạng lưới các nhà đầu tư cá nhân trong khởi nghiệp.

Tuy nhiên, sự phát triển của hoạt động khởi nghiệp quá nhanh, quá mạnh tại Việt Nam như một phong trào, sẽ dễ dẫn đến sự thiếu căn bản, những lổ hỗng có thể khiến cộng đồng khởi nghiệp nhận những “quả đắng”. Con số được đưa ra từ ông Nguyễn Đức Bình, Đại diện Chi nhánh VCCI trụ sở tại TP HCM cho thấy, tỉ lệ khởi nghiệp thành công là rất thấp, có đến 3,7% từ bỏ kinh doanh sau khi khởi nghiệp.

Trong cộng đồng khởi nghiệp sau một thời gian chỉ còn 10% tồn tại và phát triển, 90% thất bại. Bởi thế, làm sao cho khởi nghiệp không chỉ là một phong trào, nặng về con số hay báo cáo thành tích mà đi vào thực tiễn, giảm thiểu rủi ro là một trăn trở của nhiều người quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp của thanh niên.

Trang bị kiến thức vững vàng để tránh khởi nghiệp rủi ro

Các diễn giả tham gia tại hội thảo đều thống nhất với ý kiến rằng, trang bị kiến thức pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững vàng cho cộng đồng khởi nghiệp là một trong những yếu tố tối quan trọng đem lại thành công cho phong trào khởi nghiệp. Theo bà Phạm Thị Hà My, Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp, pháp lý luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của bất cứ doanh nghiệp nào, sẽ rất rủi ro nếu không có nền tảng pháp lý vững chắc. Chính vì thế, doanh nghiệp khởi nghiệp luôn phải lưu tâm đến các vấn đề cụ thể trước khi thành lập, khi thành lập và sau khi thành lập doanh nghiệp.

Phân tích cụ thể những khía cạnh rủi ro pháp lý của doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp phải, Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty An Luật cho rằng, hiện đang có một “điểm mờ” pháp lý ở giai đoạn hình thành ý tưởng, khi doanh nghiệp chưa thành lập. Hiện, trong vòng đời của một chuỗi khởi nghiệp thì giai đoạn ý tưởng và thử nghiệm này chưa thuộc sự bảo hộ của pháp luật (bởi chưa thành lập doanh nghiệp), chính vì thế, các công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp ở giai đoạn này chưa có. Nhiều tranh chấp, rủi ro về sau cũng đi từ “điểm mờ” này mà ra. Luật sư Quỳnh Như đưa ra khuyến nghị nên xem xét làm sao có thể giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tận dụng cũng như hạn chế những rủi ro có thể gặp phải do “điểm mờ” nói trên.

Tại hội thảo, người tham gia cũng được tham khảo các mô hình khởi nghiệp cũng như nhiều bài học kinh nghiệm về chính sách cho khởi nghiệp tại nhiều quốc gia. Các chuyên gia đã cập nhật những chính sách pháp luật hữu ích do Nhà nước và các địa phương ban hành nhằm hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp. Đặc biệt là Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa lần đầu tiên được ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, trong đó có rất nhiều ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp như ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đào tạo, xúc tiến thương mại, kết nối. Ngoài ra còn có các ưu đãi, hỗ trợ, nhiều hoạt động tuyên truyền và đầu tư dành cho phong trào khởi nghiệp, mà trong đó TP HCM, đầu tàu kinh tế cả nước là địa phương đi đầu và thực hiện mạnh mẽ trong nhiều năm nay.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, hội thảo không chỉ đem lại những kiến thức hữu ích, mà quan trọng là mỗi một đoàn viên thanh niên tham dự sẽ trở thành một người tư vấn, định hướng giúp lan tỏa tinh thần khởi nghiệp chân chính, sáng tạo và đột phá.

Với vai trò chủ trì hội thảo, ông Hồ Quang Huy chia sẻ, buổi hội thảo với những chuyên gia đầy tâm huyết đã cơ bản hoàn thành những mục tiêu đề ra, đem lại những kiến thức sâu sắc, cái nhìn toàn diện cũng như vạch ra các giải pháp căn cơ cho phong trào khởi nghiệp. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.