Thanh niên cần tích cực, chủ động trong tuyên truyền pháp luật

(PLO) - Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2016, sáng qua (8/11), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Thanh niên với Bộ luật Dân sự năm 2015”. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương cùng đại diện lãnh đạo Đoàn Khối, Đoàn thanh niên các đơn vị cùng tham dự Diễn đàn.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: nắm vững các quy định của pháp luật sẽ giúp các đoàn viên, thanh niên bảo vệ được quyền, lợi ích chính đáng của mình, đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Vì vậy, đồng chí Bí thư mong muốn Ngày Pháp luật được tổ chức thường xuyên, liên tục, thiết thực, hiệu quả trong các cơ sở đoàn trong cả nước; các đoàn viên thanh niên tiên phong, gương mẫu nắm bắt và thực thi tốt các quy định của pháp luật, từ đó góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho các đoàn viên thanh niên nói riêng và toàn dân nói chung.

Hoan nghênh việc tổ chức diễn đàn lần này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị Trung ương Đoàn tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện các quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; chú trọng giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên; có các hoạt động thiết thực thu hút đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền pháp luật, trong đó chú trọng tìm hiểu nhu cầu, sự cần thiết để có nội dung, phương thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng… Mỗi đoàn viên thanh niên cần quan tâm nghiên cứu các quy định của pháp luật để áp dụng trong đời sống, trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và tích cực, chủ động phổ biến, tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, phổ biến trong đoàn viên thanh niên về các văn bản quy phạm pháp luật nói chung và Bộ luật Dân sự năm 2015 nói riêng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị Cụm Đoàn trực thuộc và Thành Đoàn Hà Nội ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016 – 2020.

Thông qua chương trình ký kết, từng cơ quan, đơn vị có thể phát huy khả năng chuyên môn, chuyên ngành để tổ chức tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho thanh niên và nhân dân vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, còn góp phần đẩy mạnh việc phối hợp tổ chức các hoạt động sâu rộng hưởng ứng “Ngày Pháp luật”, “Tuần Pháp luật” hàng năm giữa các đơn vị.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo tham gia đóng góp ý kiến, hoàn thiện thể chế, chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là góp ý vào quá trình hoàn thiện các dự án luật, bộ luật, luật mới có liên quan trực tiếp đến tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên. Theo đó, định kỳ hàng quý, hàng năm tổ chức hoặc phối hợp tổ chức rà soát, củng cố, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Giới thiệu những nội dung cốt lõi trọng tâm cơ bản của Bộ luật Dân sự năm 2015, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh tới những đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam. Tại diễn đàn, các đoàn viên thanh niên đã tích cực trao đổi, thảo luận về các vấn đề như: Tài sản, giao dịch dân sự, quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản, thừa kế… 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…