Nguyên liệu:
- 1000g cá quả (hoặc cá diêu hồng)
- 2 quả me, gọt vỏ
- 2 bó dọc mùng
- 3 quả cà chua, rửa sạch, thái múi cau
- Hành hoa, rau dăm cắt bỏ rễ rửa sạch, thái nhỏ
- Thì là, bỏ rễ rửa sạch thái nhỏ
- Nghệ 1 củ cạo sạch giã lấy nước cốt
- Hành khô 4 củ bóc vỏ đập dập
- 1 quả ớt đỏ, bỏ hạt, thái miếng
- 1-2 muôi canh bỗng rượu
- Gia vị: mắm, muối, mì chính
Cách làm:
- Cá quả đánh sạch vẩy, bỏ mang, cắt khúc, bỏ ruột, rửa sạch để ráo. Sau đó ướp cá với một chút muối và nước cốt nghệ.
- Dọc mùng tước xơ, rửa sạch, thái khúc ngắn, bóp muối rồi để khoảng 30 phút cho dọc mùng mềm ra, xả lại với nước nhiều lần, vắt thật kỹ, ráo nước.
- Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn nóng già thì cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua vào xào, tiếp đó cho cá, me , ớt, 1 muôi bỗng rượu và hai bát nước sôi vào nồi đun. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa . Nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. (Khi thấy me đã mềm, lấy me ra bát dầm nát lọc lấy nước cốt me rồi cho vào nồi cá)
- Cho dọc mùng vào, đun sôi kỹ. Nếm canh lại một lần nữa để điều chỉnh độ mặn nhạt cho vừa miệng. Cuối cùng là thả hành lá, rau dăm, thì là vào là được.
- Cho cá ra bát tô và thưởng thức kèm với cơm hoặc bún.
Chúc các bạn ngon miệng!