Thành lập và ra mắt Mạng lưới đối tác Khí nhà kính Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố “Thành lập và ra mắt Mạng lưới đối tác Khí nhà kính Việt Nam”.

Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam (viết tắt là GHGVIETNAM) là một sáng kiến của các tổ chức có cam kết hỗ trợ khối doanh nghiệp trong việc kiểm kê khí nhà kính, phát triển theo hướng kinh tế carbon thấp, nhằm đem đến những giải pháp toàn diện vì một Việt Nam xanh.

Các thành viên nòng cốt của Mạng lưới, gồm: Trung tâm nghiên cứu, tư vấn và đào tạo về phát triển địa phương (STG), Trung tâm Phát triển cộng đồng sinh thái (ECODE), Viện Phát triển công nghệ (ITD), Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ giải pháp giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Thuận Phước.

(Ảnh-Phương Thảo)

(Ảnh-Phương Thảo)

Buổi ký kết hợp tác giữa các đơn vị Mạng lưới GHGVIETNAM với các đối tác: Công ty cổ phần Net Zero Việt Nam; Công ty cổ phần Xây dựng & Kỹ thuật môi trường (CET); Viện Y học Lao Động và Công Nghệ môi trường (CSCE); Công ty TNHH Tư vấn kiểm kê khí nhà kính và phát triển xanh Hoàng Kim;…. đã diễn trước sự chứng kiến của các khách mời đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan truyền thông, các nhà báo, các tổ chức NGOs, các doanh nghiệp, các đối tác và các thành viên Mạng lưới GHGVIETNAM.

Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị Mạng lưới GHGVIETNAM với các đối tác chiến lược (Ảnh-Phương Thảo)

Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị Mạng lưới GHGVIETNAM với các đối tác chiến lược (Ảnh-Phương Thảo)

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Ban lâm thời Mạng lưới GHGVIETNAM cho biết: Mạng lưới GHGVIETNAM ra đời nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực giữa các đối tác để hỗ trợ khối doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh kiểm kê khí nhà kính nói riêng và hướng đến Chuyển đổi xanh, ứng dụng Kinh tế tuần hoàn và Kinh tế carbon thấp nói chung.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Ban lâm thời Mạng lưới GHGVIETNAM phát biểu khai mạc (Ảnh-Phương Thảo)

Ông Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Ban lâm thời Mạng lưới GHGVIETNAM phát biểu khai mạc (Ảnh-Phương Thảo)

Đến năm 2030, Mạng lưới đối tác GHGVietnam sẽ trở thành Hiệp hội quy tụ các đối tác hàng đầu để hỗ trợ, thúc đẩy khối doanh nghiệp hành động giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng kinh tế tuần hoàn, hướng đến chuyển đổi xanh và nền kinh tế carbon thấp. Sứ mệnh của Mạng lưới là kiến tạo và đại diện cho các tổ chức kinh doanh và khối doanh nghiệp ở Việt Nam trong quá trình hành động giảm phát nhà kính, thực hiện kinh tế tuần hoàn.

Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra phiên toạ đàm, nơi các chuyên gia chia sẻ về các chủ đề: Đón dòng tài chính xanh: cơ hội và thách thức; Thực trạng tại Việt Nam về chính sách và các hướng dẫn kỹ thuật về kiểm kê khí nhà kính, tiêu chuẩn báo cáo phát triển bền vững (ESG) và các chuẩn mực xanh khác; Cơ hội của doanh nghiệp trong xu thế chuyển đổi xanh và sự sẵn sàng khi tham gia chuỗi thương mại xanh toàn cầu; Giải pháp phát triển nguồn nhân lực xanh phục vụ kiểm kê khí nhà kính, thực thi ESG, chuyển đổi xanh cho khối doanh nghiệp; Vai trò của việc thiết lập mạng lưới đối tác và sự hợp tác, tham gia của các bên liên quan nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp và chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Mạng lưới GHGVIETNAM hoạt động theo nguyên tắc cùng phát triển, tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với tôn chỉ, mục đích đi đầu trong việc tạo ra các nền tảng về đào tạo, tư vấn kiểm kê khí nhà kính, ứng dụng công nghệ, giải pháp giảm phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam hướng đến chuyển đổi xanh, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và kinh tế carbon thấp vì mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện cam kết NetZezo của Chính phủ Việt Nam vào năm 2050.

Đọc thêm

Hướng dẫn xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy

Ảnh minh họa

(PLVN) - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người chết xảy ra tại phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), người dân bày tỏ lo lắng và mong muốn cơ quan chức năng hướng dẫn cách để thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra đối với nhà độc lập, các nhà ở chung cư nhiều tầng, cao tầng và các xác định đường và lối thoát nạn an toàn.

Đảm bảo an sinh xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường tại các làng nghề

Đảm bảo an sinh xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường tại các làng nghề
(PLVN) -Hiện nay, trên cả nước có hơn 5 nghìn làng nghề, thu hút khoảng 11 triệu lao động. Thu nhập bình quân của họ cao hơn rất nhiều so với người lao động thuần nông. Tuy nhiên, an sinh xã hội và ô nhiễm môi trường đang là hai vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người lao động tại các làng nghề.

Rác thải ngổn ngang trên phố Đồng Me, Hà Nội

Dù trước đó rác đã được dọn dẹp sạch, nhưng sau thời gian ngắn tình trạng này tái diễn.
(PLVN) - Dọc phố Đồng Me, đoạn đối diện cổng UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, xuất hiện "bãi rác" tự phát, kéo dài hơn chục mét. Hiện trạng này làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Miền Bắc vẫn ngày nắng, chiều tối có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (22/5) mưa dông vẫn bao trùm các khu vực trên cả nước. Ngoài ra, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác.