Thành lập và ra mắt Mạng lưới đối tác Khí nhà kính Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố “Thành lập và ra mắt Mạng lưới đối tác Khí nhà kính Việt Nam”.

Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam (viết tắt là GHGVIETNAM) là một sáng kiến của các tổ chức có cam kết hỗ trợ khối doanh nghiệp trong việc kiểm kê khí nhà kính, phát triển theo hướng kinh tế carbon thấp, nhằm đem đến những giải pháp toàn diện vì một Việt Nam xanh.

Các thành viên nòng cốt của Mạng lưới, gồm: Trung tâm nghiên cứu, tư vấn và đào tạo về phát triển địa phương (STG), Trung tâm Phát triển cộng đồng sinh thái (ECODE), Viện Phát triển công nghệ (ITD), Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ giải pháp giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Thuận Phước.

(Ảnh-Phương Thảo)

(Ảnh-Phương Thảo)

Buổi ký kết hợp tác giữa các đơn vị Mạng lưới GHGVIETNAM với các đối tác: Công ty cổ phần Net Zero Việt Nam; Công ty cổ phần Xây dựng & Kỹ thuật môi trường (CET); Viện Y học Lao Động và Công Nghệ môi trường (CSCE); Công ty TNHH Tư vấn kiểm kê khí nhà kính và phát triển xanh Hoàng Kim;…. đã diễn trước sự chứng kiến của các khách mời đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan truyền thông, các nhà báo, các tổ chức NGOs, các doanh nghiệp, các đối tác và các thành viên Mạng lưới GHGVIETNAM.

Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị Mạng lưới GHGVIETNAM với các đối tác chiến lược (Ảnh-Phương Thảo)

Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị Mạng lưới GHGVIETNAM với các đối tác chiến lược (Ảnh-Phương Thảo)

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Ban lâm thời Mạng lưới GHGVIETNAM cho biết: Mạng lưới GHGVIETNAM ra đời nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực giữa các đối tác để hỗ trợ khối doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh kiểm kê khí nhà kính nói riêng và hướng đến Chuyển đổi xanh, ứng dụng Kinh tế tuần hoàn và Kinh tế carbon thấp nói chung.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Ban lâm thời Mạng lưới GHGVIETNAM phát biểu khai mạc (Ảnh-Phương Thảo)

Ông Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Ban lâm thời Mạng lưới GHGVIETNAM phát biểu khai mạc (Ảnh-Phương Thảo)

Đến năm 2030, Mạng lưới đối tác GHGVietnam sẽ trở thành Hiệp hội quy tụ các đối tác hàng đầu để hỗ trợ, thúc đẩy khối doanh nghiệp hành động giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng kinh tế tuần hoàn, hướng đến chuyển đổi xanh và nền kinh tế carbon thấp. Sứ mệnh của Mạng lưới là kiến tạo và đại diện cho các tổ chức kinh doanh và khối doanh nghiệp ở Việt Nam trong quá trình hành động giảm phát nhà kính, thực hiện kinh tế tuần hoàn.

Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra phiên toạ đàm, nơi các chuyên gia chia sẻ về các chủ đề: Đón dòng tài chính xanh: cơ hội và thách thức; Thực trạng tại Việt Nam về chính sách và các hướng dẫn kỹ thuật về kiểm kê khí nhà kính, tiêu chuẩn báo cáo phát triển bền vững (ESG) và các chuẩn mực xanh khác; Cơ hội của doanh nghiệp trong xu thế chuyển đổi xanh và sự sẵn sàng khi tham gia chuỗi thương mại xanh toàn cầu; Giải pháp phát triển nguồn nhân lực xanh phục vụ kiểm kê khí nhà kính, thực thi ESG, chuyển đổi xanh cho khối doanh nghiệp; Vai trò của việc thiết lập mạng lưới đối tác và sự hợp tác, tham gia của các bên liên quan nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp và chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Mạng lưới GHGVIETNAM hoạt động theo nguyên tắc cùng phát triển, tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với tôn chỉ, mục đích đi đầu trong việc tạo ra các nền tảng về đào tạo, tư vấn kiểm kê khí nhà kính, ứng dụng công nghệ, giải pháp giảm phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam hướng đến chuyển đổi xanh, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và kinh tế carbon thấp vì mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện cam kết NetZezo của Chính phủ Việt Nam vào năm 2050.

Đọc thêm

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.