Thanh Hóa: Xe quá tải “hành hạ” con đường chưa hết bảo hành

(PLO) - Báo PLVN nhận phản ánh về việc một con đường liên xã vừa được ngân sách nhà nước đầu tư nâng cấp, sửa chữa với kinh phí hơn chục tỷ đồng để phục vụ người dân. Thế nhưng, con đường dù chưa hết hạn bảo hành đã bị hàng chục xe quá tải “hành hạ” ngày đêm khiến nguy cơ hỏng đường sớm là rất lớn. 
Thanh Hóa: Xe quá tải “hành hạ” con đường chưa hết bảo hành

Con đường từ xã Quảng Bình đi đến xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương) dài hơn 3km, chủ đầu tư là UBND huyện Quảng Xương với kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Con đường đưa vào sử dụng hồi tháng 12/2016 và đến cuối năm 2017 mới hết hạn bảo hành. Tuy nhiên, theo một số hộ dân sống dọc hai bên con đường này thì khoảng vài tuần nay, những chiếc xe tải 3, 4 chân chở hàng chục tấn vật liệu xây dựng chạy qua con đường này. 

Nguyên nhân được bà con phán đoán đó là những chiếc xe này phục vụ cho dự án đê, kè ven biển ở xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương). “Sau khi con đường được đưa vào sử dụng, bà con chúng tôi rất phấn khởi, thế nhưng gần đây những chiếc xe trọng tải lớn chạy vào đường này không những gây khói bụi, nguy cơ tai nạn giao thông mà ngay cả việc giữ được con đường cũng khó khăn. Nếu cứ để xe chạy với tình trạng như thế này, chẳng bao lâu con đường sẽ bị băm nát” – một người dân ở xã Quảng Lưu cho biết.

“Theo chúng tôi được biết thì con đường chỉ có thể cho các loại xe tầm hơn chục tấn vào, thế nhưng loạt xe phục vụ cho dự án đê, kè ở Quảng Thái chạy qua đây hầu hết có trọng tải 30-40 tấn. Có thời điểm họ chạy cả ngày lẫn đêm” – một người dân khác cho hay. Cũng theo người dân thì để đi vào dự án đê, kè ở xã Quảng Thái còn có một con đường khác đi từ xã Quảng Lợi vòng lên. Tuy nhiên, nếu đi đường đó thì xa hơn tầm 6 -7 km, trong khi đó những chiếc xe đi qua con đường này vừa rút ngắn khoảng cách vừa được đi đường mới lại có thể trốn được công an nên họ nghiễm nhiên chọn con đường này. 

Qua tìm hiểu được biết, con đường Quảng Bình – Quảng Thái dài hơn 3km được đầu tư với kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Chủ đầu tư là UBND huyện Quảng Xương. Con đường được đưa vào sử dụng hồi tháng 12/2016 và đến cuối năm 2017 mới hết hạn bảo hành. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về nội dung trên, ông Hoàng Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương xác nhận: “Trước đây, rất ít xe tải đi vào con đường này, nhưng mới đây dự án con đường ven biển ở xã Quảng Thái đang thi công nên khoảng hơn 1 tuần nay có tình trạng xe tải 3-4 chân chạy vào”. “Vào khoảng thứ tư, thứ năm tuần trước, đoàn có cả chục xe chở vật liệu xây dựng trọng tải lớn. Có thể mấy hôm như thế nên bà con lo lắng hỏng đường” – ông Hùng cho biết thêm. 

Theo ông Nguyễn Thanh Nhân - Trưởng phòng kinh tế hạ tầng, UBND huyện Quảng Xương khẳng định: “Con đường xã Quảng Bình - Quảng Thái chỉ cho phép loại xe dưới 13 tấn đi vào. Do chưa có kinh phí nên huyện vẫn chưa cắm được biển tải trọng, biển báo giao thông, cọc tiêu… Cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có đơn vị nào xin đường”. Còn ông Mai Khả Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: “Dự án đê, kè ở xã Quảng Thái là dự án của tỉnh chứ không phải của huyện. Tới đây, khả năng lưu lượng xe tải đi vào đường này sẽ ngày càng nhiều để phục vụ dự án. Phương án của huyện tới đây là phải đề nghị Ban quản lý dự án mời nhà thầu lên để ký cam kết. Nếu làm hư hỏng đường, sau khi kết thúc dự án phải hoàn trả lại cho dân”. 

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội CSGT trật tự, Công an huyện Quảng Xương cũng khẳng định: Việc xe tải chở vật liệu chạy qua con đường này và một số con đường lân cận để phục vụ cho dự án đê, kè xã Quảng Thái thực tế là có. “Do con đường chưa có biển cấm tải trọng nên chúng tôi chỉ có thể xử phạt quá trọng tải đối với xe. Lực lượng CSGT huyện cũng làm rất gay gắt việc này. Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là vi phạm quá tải trọng” – Thiếu tá Hùng nói. 

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.