Thanh Hoá: Triển khai quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số điểm mới, quan trọng của Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND có tác động mạnh với thị trường, trong đó ràng buộc điều kiện người tham gia đấu giá, quy định thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính của người trúng đấu giá và biện pháp xử lý.
Thanh Hoá: Triển khai quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất

Vừa qua, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND, ngày 17/09 của UBND tỉnh quy định về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) có thu tiền SDĐ hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và hướng dẫn một số nội dung liên quan đến đấu giá bằng hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các nội dung quan trọng của Quyết định số 21/QĐ-UBND quy định về đấu giá QSDĐ có thu tiền SDĐ hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Theo đó, Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 28-9-2021 và thay thế Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND, ngày 9-3-2018.

Quyết định này có nhiều quy định mới về điều kiện được đăng ký tham gia đấu giá; điều kiện về thửa đất được đưa ra đấu giá; thẩm quyền quyết định quỹ đất đưa ra đấu giá; tiền đặt trước và xử lý tiền đặt trước; quyết định công nhận kết quả đấu giá QSDĐ; nộp tiền SDĐ, tiền thuê đất sau khi trúng đấu giá…

Thanh Hoá: Triển khai quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất ảnh 1

Theo quy định mới, đối với trường hợp đấu giá đất phân lô, thời gian nộp tiền tối đa 30 ngày

Một số điểm mới, quan trọng của Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND có tác động mạnh với thị trường, trong đó ràng buộc điều kiện người tham gia đấu giá, quy định thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính của người trúng đấu giá và biện pháp xử lý.

Về điều kiện được đăng ký tham gia đấu giá đó là có đơn đề nghị tham gia đấu giá phù hợp với từng dự án cụ thể, trong đơn cam kết khi trúng đấu giá phải SDĐ đúng mục đích, đúng quy hoạch, đúng tiến độ, đúng thời hạn nộp tiền theo quy định và phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của thành phần hồ sơ tham gia đấu giá; có ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích SDĐ để thực hiện dự án đầu tư; có phương án đầu tư xây dựng khả thi hiệu quả. Đến thời điểm nộp hồ sơ tham gia đấu giá, người tham gia đấu giá không còn nợ đọng tiền SDĐ, tiền thuê đất và các khoản nộp ngân sách khác trên địa bàn tỉnh…

Người tham gia đấu giá QSDĐ phải nộp khoản tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá theo thời hạn đã niêm yết. Mức tiền đặt trước là 20% giá khởi điểm của thửa đất đấu giá được quy định tại phương án đấu giá (theo quy định cũ tại Quyết định 07/2018/QĐ-UBND, mức tiền đặt trước theo phương án đấu giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm của thửa đất đấu giá).

Về nộp tiền SDĐ, tiền thuê đất sau khi trúng đấu giá, Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND đã chia đối tượng nộp tiền SDĐ thành 2 trường hợp: Trường hợp đấu giá phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân; Trường hợp đấu giá để thực hiện dự án.

Thanh Hoá: Triển khai quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất ảnh 2

Ông Hoàng Văn Truyền, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hoá

Đối với trường hợp đấu giá đất phân lô, thời gian nộp tiền tối đa 30 ngày. Đối với trường hợp đấu giá dự án, thời hạn nộp tiền chia ra làm 2 đợt: Đợt 1 chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo. Đợt 2 chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo. Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá QSDĐ theo quy định của pháp luật.

Cũng trong chương trình hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Truyền, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã triển khai một số nội dung liên quan đến đấu giá QSDĐ bằng hình thức trực tuyến; đồng thời giải đáp các câu hỏi, nội dung liên quan đến các quy định tại Quyết định số 21/QĐ-UBND và hoạt động đấu giá bằng hình thức trực tuyến.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.