Thanh Hóa: Triển khai Nghị quyết 68 công khai, minh bạch tạo động lực giúp các doanh nghiệp và người lao động vượt khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến 26/10, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện chính sách giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với 6.337 đơn vị, doanh nghiệp; 285.271 lao động được hỗ trợ giảm mức đóng, tổng số tiền giảm mức đóng là hơn 25,1 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Triển khai Nghị quyết 68 công khai, minh bạch tạo động lực giúp các doanh nghiệp và người lao động vượt khó

Khẩn trương, công khai, minh bạch

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các cơ quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang phối hợp với địa phương và các ngành liên quan tiến hành rà soát, đảm bảo chính sách được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND về việc Triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Nguyên tắc hỗ trợ phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; không bỏ sót, trùng lặp đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền (trừ các đối tượng hưởng chính sách bổ sung quy định tại điểm 7, điểm 8 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP) chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. Trong trường hợp đối tượng vừa đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, vừa đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của địa phương thì chỉ được hưởng một chính sách có mức hỗ trợ cao nhất. Phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành, địa phương; căn cứ vào điều kiện cụ thể để linh hoạt triển khai thực hiện, đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc và kịp thời các chính sách hỗ trợ.

Thanh Hóa: Triển khai Nghị quyết 68 công khai, minh bạch tạo động lực giúp các doanh nghiệp và người lao động vượt khó ảnh 1
Người lao động gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid - 19

Theo kế hoạch, sẽ có 12 nhóm chính sách hỗ trợ gồm: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động; hỗ trợ bổ sung và trẻ em; hỗ trợ tiền ăn với người điều trị COVID-19 (F0) từ 27/4 đến 31/12/2021; hỗ trợ 1 lần với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, hoạ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 1/5/2021 đến hết 31/12/2021; chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh; chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất và chính sách đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

Động lực để doanh nghiệp, người lao động vượt khó

Ông Lê Đình Tùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến 26/10, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện chính sách giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với 6.337 đơn vị, doanh nghiệp; 285.271 lao động được hỗ trợ giảm mức đóng, tổng số tiền giảm mức đóng là hơn 25,1 tỷ đồng. Có 6.103 đơn vị, doanh nghiệp với 286.339 lao động được hỗ trợ giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, tổng số tiền được giảm mức đóng là 12,804 tỷ đồng; số người lao động được duyệt hỗ trợ bằng tiền từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 142.005 người với tổng số tiền là 323,212 tỷ đồng

Chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đã có 3 đơn vị với 143 lao động được hỗ trợ tạm dừng đóng, tổng số tiền tạm dừng đóng là hơn 429 triệu đồng; tỷ lệ hỗ trợ đạt 100%.

Thanh Hóa: Triển khai Nghị quyết 68 công khai, minh bạch tạo động lực giúp các doanh nghiệp và người lao động vượt khó ảnh 2
Doanh nghiệp được hỗ trợ nguồn vốn để duy trì sản xuất vượt qua khó khăn

Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với 529 lao động, kinh phí phê duyệt hỗ trợ hơn 1,4 tỷ đồng (bao gồm chính sách hỗ trợ bổ sung cho 297 trẻ em và 24 lao động mang thai). Đã có 57 người lao động được nhận kinh phí hỗ trợ, tổng số tiền đã chi trả trên 236 triệu đồng.

Đối với người lao động ngừng việc, đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 307 lao động, kinh phí phê duyệt hỗ trợ là 436 triệu đồng (bao gồm chính sách hỗ trợ bổ sung cho 119 trẻ em và 10 lao động đang mang thai). Đã có 97 lao động được nhận kinh phí hỗ trợ, tổng số tiền đã chi trả là 138 triệu đồng (tỷ lệ giải ngân hỗ trợ đạt 32%). Về hỗ trợ lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận 16 hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người lao động. Tuy nhiên, các hồ sơ đều không đủ điều kiện hỗ trợ, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã gửi văn bản trả lời, hướng dẫn người lao động thực hiện theo đúng quy định.

Đối với Chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với 39 trường hợp F0 và 304 trường hợp F1 (trong đó có 53 trẻ em), tổng kinh phí phê duyệt hỗ trợ là hơn 526 triệu đồng. Đã thực hiện chi trả hỗ trợ đối với 78 trường hợp, số tiền đã chi trả là hơn 121 triệu đồng (tỷ lệ giải ngân hỗ trợ đạt 23,2%).

Chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV và hướng dẫn viên du lịch: đã phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ đối với 89 viên chức hoạt động nghệ thuật và 62 hướng dẫn viên du lịch, kinh phí hỗ trợ đã phê duyệt hơn 560 triệu đồng. Đã thực hiện chi trả hỗ trợ đối với 50 hướng dẫn viên du lịch, tổng số tiền đã chi trả hơn 185 triệu. Phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với 763 hộ kinh doanh, kinh phí hỗ trợ phê duyệt hơn 2.2 tỷ đồng. Đã chi trả hỗ trợ đối với 501 hộ, tỷ lệ giải ngân hỗ trợ đạt 65,7%.

Về chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đã có 5 doanh nghiệp được hỗ trợ vay trên 2.7 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho 900 lao động và 1 doanh nghiệp được hỗ trợ vay trên 207 triệu đồng để trả lương phục hồi sản xuất cho 135 lao động (tỷ lệ giải ngân hỗ trợ đạt 100%). Với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và các đối tượng đặc thù khác, các địa phương đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với 254 lao động, tổng kinh phí hỗ trợ phê duyệt trên 200 triệu đồng. Đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho 141 lao động, tổng số tiền đã chi trả trên 96 triệu đồng.

Thanh Hóa: Triển khai Nghị quyết 68 công khai, minh bạch tạo động lực giúp các doanh nghiệp và người lao động vượt khó ảnh 3

Bà Vũ Thị Hương giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa

Bà Vũ Thị Hương, Giám Đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết: Để Nghị quyết 68/NQ-CP được triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong từng quy trình, từng khâu, từng công đoạn thực thi chính sách. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nội dung chính sách đến các địa phương, cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động và người lao động; theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc xuyên suốt quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ; nhanh chóng nắm bắt và tổng hợp các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, để kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đặc biệt, Kế hoạch số 174/KH-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa đã quy định rõ trách nhiệm của từng sở, ngành, địa phương, đơn vị trong triển khai thực hiện chính sách. Đây là căn cứ để phát huy tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, đơn vị: bằng sự nỗ lực, quyết tâm để đưa Nghị quyết 68/NQ-CP đi nhanh nhất, sớm nhất và đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

Giá 'đắt' cho kẻ buôn cái chết trắng

Bị cáo Diên tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 24/6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đặng Ngọc Diên (SN 1986, ngụ thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quảng Ninh tăng cường kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng thực phẩm chức năng dành cho trẻ

Công an tỉnh Quảng Ninh xử phạt đối với hộ kinh doanh tại (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ không đúng quy định.
(PLVN) - Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ, thực phẩm chức năng không được cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) có thẩm quyền xác nhận về nội dung trước khi thực hiện.

Dự án Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam

Học sinh được thỏa sức nghiên cứu sáng tạo
(PLVN) - Đại học Bách Khoa học - Đại học Đà Nẵng (UD-DUT) đã hợp tác với Chevron và Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á - Trung tâm Giáo dục STEM (SEAMEO STEM-ED) khởi động Dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam". Dự án nhằm hỗ trợ thành phố Đà Nẵng hướng tới việc trở thành Thành phố Thông minh trong năm 2030.

Mastercard ra mắt album âm nhạc đầu tiên “Priceless®”

Được tăng cường với tính năng Cộng tác Beatclub của Timbaland, hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi và những người đam mê âm nhạc
(PLVN) -  Mới đây, Mastercard vừa cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên mang tên Priceless® tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions. Với 10 bài hát do 10 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện và lồng ghép thêm giai điệu đặc trưng của Mastercard, album hiện đã có mặttrên Spotify và sẽ xuất hiện trên các nền tảng streaming khác trong thời gian tới.