Thanh Hóa: Tích cực đẩy lùi ma túy vùng biên

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa trên đường tuần tra
Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa trên đường tuần tra
(PLO) - Mường Lát - nơi từng được biết đến là thủ phủ của thuốc phiện, ma túy, HIV của xứ Thanh. Những tệ nạn trên đã khiến vùng đất này nhiều năm chìm nghỉm trong đói nghèo, lạc hậu. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đồng bộ, cho đến nay cơ bản Mường Lát đã trở mình mạnh mẽ, tệ nạn được đẩy lùi đời sống bà con ngày càng cải thiện.
Điểm nóng ma túy xứ Thanh
Thanh Hóa có đường biên giới dài 192km giáp với ba huyện Xốp Bâu, Viêng Xay, Sầm Tớ của tỉnh Hủa Phăn (Lào). Nhiều năm qua, các trùm ma túy xuyên quốc gia thường chuyển ma túy từ Tam giác vàng về tập kết tại Hủa Phăn, sau đó đưa về Việt Nam và một số nước Đông Nam Á qua “cửa ngõ” Thanh Hóa. Từ đó, Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa đã trở thành trạm trung chuyển của tội phạm ma túy, làm cho các tệ nạn xã hội nơi đây vô cùng nhức nhối, điển hình như  bản Poọng. 
Anh Hoàng Thanh Tâm, cán bộ bản Poọng cho biết: “Tệ nạn HIV/AIDS đổ về bản Poọng chủ yếu theo con đường tiêm chích ma túy và thanh niên địa phương đi làm ăn xa trở về. Số người nghiện ma túy và nhiễm HIV/AIDS cứ tăng dần, cả bản đã có hơn 30 người chết vì HIV, có gia đình chết cả vợ lẫn chồng. Con cái của họ phải sống nhờ họ hàng, làng xóm. Nhà nào may mắn có bà còn sống thì bà nuôi cháu”.
Ông Nguyễn Văn Thiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát cho biết: "Hiện nay, người nhiễm HIV trên địa bàn huyện Mường Lát là 440 người, trong đó có 232 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 116 người tử vong do AIDS; tỷ suất người nhiễm HIV/AIDS là 875 người/100.000 dân".
Bản Poọng, một điểm nóng về ma túy, HIV của Mường Lát
Bản Poọng, một điểm nóng về ma túy, HIV của Mường Lát
Đẩy lùi ma túy vùng biên
Năm 2013, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 1686 về việc phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Mường Lát và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn. Trước mắt, kế hoạch được triển khai tập trung ở 3 xã biên giới Trung Lý, Nhi  Sơn và Pù Nhi. 
Sau gần một năm triển khai, lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã phối hợp với các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào nhân dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 
Ngoài ra, các đơn vị biên phòng chủ động phối hợp với lực lượng vũ trang nước bạn Lào triển khai lực lượng, áp dụng các biện phạm nghiệp vụ, ra quân, đấu tranh bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Qua đó, bắt giữ 18 vụ, 30 đối tượng, thu giữ 1.256 viên hồng phiến, 8,363kg hêrôin, 3,11kg thuốc phiện,  39,5kg quả thuốc phiện, 12 tấm vải nhựa thuốc phiện, 3 xe máy và nhiều tang vật khác. 
Đặc biệt, theo đơn tố giác của nhân dân, các tổ công tác đã tiến hành xác minh, lập hồ sơ đưa 72 đối tượng ra kiểm điểm trước dân; tổ chức vận động nhiều đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện thành công. Đến nay, hầu hết các tụ điểm bán lẻ ma túy tại địa bàn dừng hoạt động, các đối tượng đưa ra kiểm điểm đã tiến bộ rõ rệt, không tham gia hoặc tiếp tay cho tội phạm ma túy; hầu hết người nghiện đã giảm liều sử dụng, trong đó một số người đã cai nghiện thành công tại cộng đồng… 
Theo Đại tá Bùi Minh Chiến - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa - huyết mạch chính vận chuyển ma túy là Sầm Nưa - Viêng Xay - Mường Lát. Từ năm 2012 đến nay, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã bóc tách nhiều đường dây, thu giữ hàng trăm kilôgam thuốc phiện, ma túy tổng hợp. 
Điển hình là vụ theo dõi, trùm ma túy Thạo Tống Vàng Xay bị bắt giữ với tang vật là 1kg thuốc phiện, một bộ máy ép, khuôn ép và một số chất phụ gia để điều chế ma túy, 4.400 USD, 170.000 kíp, hai quả lựu đạn. Ngay sau khi vợ chồng Thạo Tống Vàng Xay bị bắt, cơ sở chế biến, sản xuất heroin tiêu thụ về biên giới Thanh Hóa - Sơn La bị triệt phá hoàn toàn.
Trên cơ sở kết quả, kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện  Kế hoạch 1686 ở địa bàn 3 xã Trung Lý, Nhi Sơn và Pù Nhi (huyện Mường Lát), Thanh Hóa đang tiếp tục triển khai nhân rộng ra các xã còn lại trong huyện. Dự kiến năm 2015 nhân rộng ra 5 huyện miền núi có khu vực biên giới, Đại tá Bùi Minh Chiến cho biết thêm.
Hiện nay, Mường Lát đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm từng bước kiềm chế và đẩy lùi các loại tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện. Các lực lượng công an, biên phòng đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm ma túy, tập trung triệt phá các ổ nhóm vận chuyển, tàng trữ ma túy. 
Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện tích cực vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế, các cam kết không buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy, không trồng cây thuốc phiện; vận động cai nghiện tập trung và tại cộng đồng đối với các đối tượng sử dụng ma túy... nhằm từng bước ổn định an ninh trật tự và an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.