Thanh Hóa: Tích cực đẩy lùi ma túy vùng biên

(PLO) - Mường Lát - nơi từng được biết đến là thủ phủ của thuốc phiện, ma túy, HIV của xứ Thanh. Những tệ nạn trên đã khiến vùng đất này nhiều năm chìm nghỉm trong đói nghèo, lạc hậu. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đồng bộ, cho đến nay cơ bản Mường Lát đã trở mình mạnh mẽ, tệ nạn được đẩy lùi đời sống bà con ngày càng cải thiện.
Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa trên đường tuần tra Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa trên đường tuần tra

Điểm nóng ma túy xứ Thanh

Thanh Hóa có đường biên giới dài 192km giáp với ba huyện Xốp Bâu, Viêng Xay, Sầm Tớ của tỉnh Hủa Phăn (Lào). Nhiều năm qua, các trùm ma túy xuyên quốc gia thường chuyển ma túy từ Tam giác vàng về tập kết tại Hủa Phăn, sau đó đưa về Việt Nam và một số nước Đông Nam Á qua “cửa ngõ” Thanh Hóa. Từ đó, Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa đã trở thành trạm trung chuyển của tội phạm ma túy, làm cho các tệ nạn xã hội nơi đây vô cùng nhức nhối, điển hình như  bản Poọng. 

Anh Hoàng Thanh Tâm, cán bộ bản Poọng cho biết: “Tệ nạn HIV/AIDS đổ về bản Poọng chủ yếu theo con đường tiêm chích ma túy và thanh niên địa phương đi làm ăn xa trở về. Số người nghiện ma túy và nhiễm HIV/AIDS cứ tăng dần, cả bản đã có hơn 30 người chết vì HIV, có gia đình chết cả vợ lẫn chồng. Con cái của họ phải sống nhờ họ hàng, làng xóm. Nhà nào may mắn có bà còn sống thì bà nuôi cháu”.

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát cho biết: "Hiện nay, người nhiễm HIV trên địa bàn huyện Mường Lát là 440 người, trong đó có 232 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 116 người tử vong do AIDS; tỷ suất người nhiễm HIV/AIDS là 875 người/100.000 dân".

Thanh Hóa: Tích cực đẩy lùi ma túy vùng biên ảnh 1
Bản Poọng, một điểm nóng về ma túy, HIV của Mường Lát
Đẩy lùi ma túy vùng biên

Năm 2013, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 1686 về việc phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Mường Lát và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn. Trước mắt, kế hoạch được triển khai tập trung ở 3 xã biên giới Trung Lý, Nhi  Sơn và Pù Nhi. 

Sau gần một năm triển khai, lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã phối hợp với các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào nhân dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Ngoài ra, các đơn vị biên phòng chủ động phối hợp với lực lượng vũ trang nước bạn Lào triển khai lực lượng, áp dụng các biện phạm nghiệp vụ, ra quân, đấu tranh bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Qua đó, bắt giữ 18 vụ, 30 đối tượng, thu giữ 1.256 viên hồng phiến, 8,363kg hêrôin, 3,11kg thuốc phiện,  39,5kg quả thuốc phiện, 12 tấm vải nhựa thuốc phiện, 3 xe máy và nhiều tang vật khác. 

Đặc biệt, theo đơn tố giác của nhân dân, các tổ công tác đã tiến hành xác minh, lập hồ sơ đưa 72 đối tượng ra kiểm điểm trước dân; tổ chức vận động nhiều đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện thành công. Đến nay, hầu hết các tụ điểm bán lẻ ma túy tại địa bàn dừng hoạt động, các đối tượng đưa ra kiểm điểm đã tiến bộ rõ rệt, không tham gia hoặc tiếp tay cho tội phạm ma túy; hầu hết người nghiện đã giảm liều sử dụng, trong đó một số người đã cai nghiện thành công tại cộng đồng… 

Theo Đại tá Bùi Minh Chiến - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa - huyết mạch chính vận chuyển ma túy là Sầm Nưa - Viêng Xay - Mường Lát. Từ năm 2012 đến nay, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã bóc tách nhiều đường dây, thu giữ hàng trăm kilôgam thuốc phiện, ma túy tổng hợp. 

Điển hình là vụ theo dõi, trùm ma túy Thạo Tống Vàng Xay bị bắt giữ với tang vật là 1kg thuốc phiện, một bộ máy ép, khuôn ép và một số chất phụ gia để điều chế ma túy, 4.400 USD, 170.000 kíp, hai quả lựu đạn. Ngay sau khi vợ chồng Thạo Tống Vàng Xay bị bắt, cơ sở chế biến, sản xuất heroin tiêu thụ về biên giới Thanh Hóa - Sơn La bị triệt phá hoàn toàn.

Trên cơ sở kết quả, kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện  Kế hoạch 1686 ở địa bàn 3 xã Trung Lý, Nhi Sơn và Pù Nhi (huyện Mường Lát), Thanh Hóa đang tiếp tục triển khai nhân rộng ra các xã còn lại trong huyện. Dự kiến năm 2015 nhân rộng ra 5 huyện miền núi có khu vực biên giới, Đại tá Bùi Minh Chiến cho biết thêm.

Hiện nay, Mường Lát đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm từng bước kiềm chế và đẩy lùi các loại tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện. Các lực lượng công an, biên phòng đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm ma túy, tập trung triệt phá các ổ nhóm vận chuyển, tàng trữ ma túy. 

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện tích cực vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế, các cam kết không buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy, không trồng cây thuốc phiện; vận động cai nghiện tập trung và tại cộng đồng đối với các đối tượng sử dụng ma túy... nhằm từng bước ổn định an ninh trật tự và an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Đức Thọ - Thu Thảo
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.