Thanh Hóa: Thuê xã hội đen “vây thầu” một cách công khai

(PLO) - Dù đã “mai phục” nhiều ngày nhưng đơn vị tham gia mua thầu không thể nào mua được hồ sơ thầu gói thầu số 26: Nạo vét sông nhà Lê đoạn Km1+432 – Km16+907.79 do Ban quản lý dự án cải thiện môi trường miền Trung của UBND thành phố Thanh Hóa mời thầu từ ngày 24/02/2014 đến 15/03/2014.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Theo phản ánh của một số đơn vị mua hồ sơ thầu đã “chầu chực” nhiều ngày nhưng vẫn không mua được hồ sơ thầu bởi một hiện tượng xảy ra hết sức trắng trợn và vi phạm luật đấu thầu một cách nghiêm trọng “băng nhóm được tổ chức thành lập ngay tại cổng PMU Thanh Hóa”, theo lời kể của nhà thầu vào mua hồ sơ. Chúng tôi vô cùng bức xúc khi bước vào cổng PMU Thanh Hóa một nhóm thanh niên với những lời đe dọa, ngăn chặn không cho vào mua hồ sơ, đòi phải xuất trình giấy giới thiệu, cung cấp số điện thoại của lãnh đạo và khống chế chúng tôi không cho vào mua hồ sơ thầu, nhóm thanh niên này tự xưng là nhân viên của Công ty CP giao thông 2 và Tổng Công ty Đầu tư và thương mại Miền Trung.
Đồng thời báo PLVN cũng nhận được thông tin của một số bạn đọc phản ánh gần đây trên địa bàn Thanh Hóa đã xảy ra rất nhiều tình trạng này, do Tổng Công ty Đầu tư và thương mại Miền Trung tổ chức thuê các băng nhóm xã hội đen “vây thầu” tại huyện Nông Cống và huyện Hoằng Hóa.
Và một số thông tin khác tất cả các dự án của Thanh Hóa không một ai có thể tham gia mua hồ sơ thầu nếu Công ty miền Trung không cho phép.
Sau khi nhận được thông tin này chúng tôi cần tìm hiểu và xác minh.
Được biết năm 2013 Thanh Hóa là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) lãnh đạo tỉnh cũng đang hết sức tạo điều kiện để mời gọi các nhà đầu tư đến địa phương. Chủ tịch Trịnh Văn Chiến đã có công văn dẹp bỏ các đối tượng chạy dự án có hành vi cấu kết dựa và quan hệ thân quen để nhận lợi ích nhóm về mình. Nếu những thông tin phản ánh trên là đúng thì đây là một việc làm vi phạm nghiêm trong Luật Đấu thầu và lớn hơn là làm xấu đi hình ảnh một địa phương đang nỗ lực ghi điểm đối với các nhà đầu tư đến Thanh Hóa để chung tay xây dựng quê hương xứ thanh giàu đẹp.
Trước thông tin liên quan đến sự việc trên, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Thành giám đốc PMU Thanh Hóa trong nhiều ngày để trao đổi nhưng đều bị từ chối với lý do lãnh đạo bận họp. Liên lạc nhiều lần bằng gọi điện và nhắn tin vào số máy của ông Thành nhưng những gì PV nhận được chỉ là sự im lặng khó hiểu.
Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu các thông tin liên quan đến vụ việc và sẽ có mặt vào ngày mở thầu 15/03/2014 để có thêm thông tin xác minh sự việc trên.
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.