Thanh Hóa thu hồi, đóng cửa hàng loạt mỏ khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản về việc thu hồi, đóng cửa các mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác, chưa làm thủ tục đóng cửa mỏ.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Trên cơ sở đề xuất của Sở TN&MT tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý chủ trương đóng cửa mỏ đối với 03 mỏ khoáng sản có giấy phép khai thác hết hạn, khu vực mỏ đã trở về trạng thái an toàn và đã có quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác khoáng sản; các chủ mỏ không phải thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường.

Đối với 4 mỏ khoáng sản có giấy phép khai thác hết thời hạn, trong quá trình khai thác để lại các vách, moong, hố nham nhở…, UBND tỉnh yêu cầu các chủ mỏ khẩn trương lập hồ sơ đóng mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, nộp về Trung tâm phục vụ hành chính công trước ngày 30/7/2021.

Sở TN&MT có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc các chủ mỏ lập hồ sơ đóng cửa mỏ theo quy định; quá thời hạn nếu doanh nghiệp nào không thực hiện, báo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh giao các huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trong quá trình thực hiện các thủ tục thu hồi, đóng cửa các mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại huyện Cẩm Thủy có 5 giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn, gồm: 4 giấy phép của Công ty Hồng Phúc tại mỏ đá vôi xã Cẩm Liên; Doanh nghiệp tư nhân Thanh Hà đóng tại mỏ đá xã Cẩm Liên; Công ty TNHH Nam Sơn tại mỏ đá vôi xã Cẩm Bình và Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Ngọc Thanh tại mỏ chì, kẽm xã Cẩm Thạch.

Qua kiểm tra thực tế, các đơn vị đã dừng hoạt động khai thác sau khi giấy phép hết hạn, các khu vực mỏ trên đã trở về trạng thái an toàn, cây dại và cỏ tự nhiên mọc xanh tốt.

Riêng đối với 1 giấy phép của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tây Đô, qua kiểm tra thực tế tại điểm mỏ than tại các xã Cẩm Phú, Cẩm Yên còn nhiều hố moong nham nhở; điểm mỏ tại xã Cẩm Tân đơn vị chưa khai thác, thời điểm kiểm tra mỏ còn nguyên trạng.

Tại huyện Hà Trung, có 06 giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn của 6 doanh nghiệp, trong đó có giấy phép của Công ty CP Xây dựng Tân Sơn tại mỏ đá xã Lĩnh Toại và Công ty CP Thành Trung tại mỏ đất xã Hà Vinh. Kiểm tra cho thấy các đơn vị đã dừng hoạt động khai thác, các khu vực mỏ đã trở về trạng thái an toàn, cây cỏ tự nhiên mọc xanh tốt…

Tại huyện Đông Sơn, có 2 giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty CP xây dựng Hancorp.2 tại xã Đông Văn và xã Đông Quang; huyện Lang Chánh có 1 giấy phép hết hạn của Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hóa khai thác chì, kẽm tại xã Giao An và xã Trí Nang; huyện Ngọc Lặc có 1 giấy phép khai thác khoáng sản của Cty TNHH Bình Mai Anh khai thác cát, sỏi tại xã Phùng Giáo và xã Phùng Minh; huyện Nghi Sơn có 3 giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn của Công ty CP Tân Hùng tại mỏ đất xã Tùng Lâm và Tân Trường; 1 giấy phép của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Xuất khẩu Nam An tại mỏ san lấp xã Phú Lâm; 1 giấy phép của Doanh nghiệp tư nhân Đức Minh tại mỏ đất san lấp xã Phú Lâm; tại huyện Thiệu Hóa có 1 giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn của Công ty TNHH Xây dựng Sơn Đào tại mỏ cát số 03 xã Thiệu Đô…

Đáng chú ý, có 4 mỏ trong quá trình khai thác đã để lại các vách, moong, hố nham nhở nên UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các chủ mỏ khẩn trương lập hồ sơ đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, gồm: Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tây Đô (xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy); Doanh nghiệp tư nhân Liên Doanh (xã Hà Vinh, huyện Hà Trung); Công ty TNHH xây dựng Mai Quân (xã Hà Ninh, huyện Hà Trung) và Công ty TNHH Xây dựng Sơn Đào (xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa).

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huda khởi động chương trình làm đẹp biển miền Trung

Tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức đồng hành cùng chương trình làm đẹp biển miền Trung của Huda với vai trò đại sứ của chương trình.
(PLVN) -  Chương trình CSR làm đẹp biển miền Trung của Bia Huda dự kiến sẽ làm sạch biển và cung cấp cơ sở vật chất thiết yếu tại 6 bãi biển để phục vụ người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...

Vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Đại diện EuroCham cho rằng yêu cầu lập ĐTM đối với đầu tư điện áp mái là không phù hợp.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Luật Bảo vệ môi trường 2020 xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Bão số 3 có thể ảnh hưởng các tỉnh/thành nào?

Vị trí tâm bão và đường đi của bão chiều nay, 20/7.
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và chủ động ứng phó với bão và thời tiết nguy hiểm trên biển Đông; các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh...